Hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong ngành dệt may tại Nga

Theo Hội dệt may Việt Nam ở LB Nga, tính đến nay, ở nước Nga có dao động 200 xưởng may đang vận hành, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động. Trong vò

Lãnh đạo Trung ương đang tiếp dân Thủ Thiêm
18 đợt điều chỉnh, giá xăng ở mức cao nhất nhiều năm
Thành lập Quỹ Phát triển DNNVV, vốn 2.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay bằng 80% thị trường

Theo Hội dệt may Việt Nam ở LB Nga, tính đến nay, ở nước Nga có dao động 200 xưởng may đang vận hành, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Trong vòng gần 20 năm trở lại đấy, để cung cấp nhu cầu của phân khúc Nga về 1 vài sản phẩm may mặc, cộng đồng người Việt Nam ở Nga đã và đang thành lập ra 1 vài xưởng may, tuyển công nhân từ trong nước sang làm việc. Theo Hội dệt may Việt Nam ở LB Nga, tính đến nay, ở nước Nga có dao động 200 xưởng may đang vận hành, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động. Công nhân có thu nhập cao gấp 2-3 lần ở trong nước và cuộc sống được chắc chắn.

Liên hệ có ông Đỗ Văn Tiếu, chủ xí nghiệp may Sarlanter ở tỉnh Vladimir, 1 vàih thủ đô Moscow dao động 200km để được đến thăm xí nghiệp, ông vui vẻ chấp nhận ngay. Bởi theo ông, 1 vài công nhân ở đấy sẽ rất phấn khởi, khi qua báo chí, các hình ảnh thực ở về môi trường làm việc, nơi ăn, ở của họ sẽ được chuyển tải về trong nước và người thân của họ ở Việt Nam thấy được, sẽ yên tâm hơn.

Hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong ngành dệt may ở Nga - Ảnh 1.
Ông Đỗ Văn Tiếu, chủ xí nghiệp may Sarlanter kiểm tra sản phẩm trong xưởng.

Vừa dẫn chúng tôi vào thăm xưởng, ông Tiếu vừa trình làng: Xí nghiệp đi vào vận hành từ năm 2009 và giai đoạn này có 65 công nhân Việt Nam. Năm nay xí nghiệp kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển. Mục tiêu của xí nghiệp là làm sao sản xuất phát triển, công nhân có thu nhập, cuộc sống được chắc chắn, tinh thần vui vẻ, đoàn kết. Vì vậy, về tổ chức sản xuất, xí nghiệp đầu tư mặt bằng thông thoáng, sạch sẽ và an toàn, đầu tư máy móc tiên tiến, sau 3-4 năm lại thay mới để cho năng suất cao hơn.

Trong xưởng có có hệ thống thông báo và cứu hỏa tự động. Sản phẩm chủ yếu của xưởng là quần áo thể thao thương hiệu Sarlanter của chính xí nghiệp và chất lượng tốt, nên giá phân phối cao hơn 1 vài xưởng khác. Nhờ có thương hiệu, việc tiêu thụ ổn định, nên xí nghiệp không đủ hàng để phân phối. Còn cuộc sống của công nhân thì luôn được xí nghiệp quan tâm.

Ông Đỗ Văn Tiếu cho biết: “Về cuộc sống, chúng tôi chú trọng cho công nhân ăn đầy đủ, sạch sẽ, đủ năng lượng làm việc. Chỗ ăn ở thoáng mát, sạch sẽ. Sử dụng thời gian có hiệu quả, vận hành thể thao, hát, trang điểm, làm đẹp để công nhân sau 1 thời gian làm việc ở chỗ chúng tôi có 1 lượng tiền, có kiến thức giao tiếp, có sức khỏe tốt hơn trước, có kỷ niệm đẹp về xưởng. Khi về nước, họ phát huy kiến thức đã có, giúp chúng tôi tuyển người”.

Hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong ngành dệt may ở Nga - Ảnh 2.
Sản phẩm có thương hiệu Sarlanter.

Chị Lê Thị Thùy Trang, quê ở Phan Thiết, Bình Thuận đã bước sang năm thứ tư làm việc ở xí nghiệp chia sẻ có chúng tôi: “Chỗ ở sạch sẽ, chỗ làm sạch sẽ, công việc ổn định, thu nhập ổn định, tùy theo sức của mình. Ai sang cũng mong có đồng thu nhập để giúp đỡ gia đình. Ngoài ăn uống, thu nhập của tôi là 700 USD. Lúc đầu tôi dự kiến đi 1 kỳ 3 năm rồi về, nhưng bây giờ cuộc sống ổn định, nên ở thêm 1 kỳ nữa”.

Xí nghiệp Sarlanter của ông Đỗ Văn Tiếu còn có 4 cán bộ người Nga và họ am hiểu luật pháp của nước sở ở, nên giúp cho ông rất nhiều trong 1 vài khâu về thủ tục pháp lý cho người lao động, quy định về tài chính-kế toán, thuế, chắc chắn an ninh trật tự cho xí nghiệp.

Ông Vladimir Stepanov, giám đốc xí nghiệp cho biết: “Chúng tôi làm việc ở đấy đến nay là 10 năm rồi. Mối quan hệ giữa chủ xí nghiệp và 1 vài công nhân rất tốt. Xí nghiệp đã tổ chức 1 số chuyến đi thăm quan thủ đô Moscow, thăm quảng trường Đỏ… Các ngày lễ, kỷ niệm của Nga và Việt Nam không ngừng nghỉ được tổ chức. Các vận hành thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông cũng không ngừng nghỉ được tổ chức. Xí nghiệp có phòng ở riêng biệt cho công nhân, có phòng ăn. Gần đấy còn có cửa hàng và công nhân có thể mua các gì họ cần”.

Cả tỉnh Vladimir có dao động 30 xưởng may có diện tích như của ông Tiếu hoặc lớn hơn. Hiện nay xưởng may của cộng đồng người Việt tập trung nhiều ở 1 vài tỉnh Vladimir, Kaluga, Moscow, Tula và rải rác ở 1 vài tỉnh, đô thị khác của Liên bang Nga. Quy mô của mỗi xưởng từ vài chục đến vài trăm công nhân. Các xưởng tập trung nhiều về 1 vài địa phương bởi được chính quyền sở ở tạo nhiều ưu đãi.

Ông Nguyễn Văn Năm, đồng có công ty Sadotex có ông Nguyễn Thanh Thế ở tỉnh Tula, cho biết: “Tôi làm nghề may ở Nga 18 năm. Lúc trước mô hình nhỏ, từ 2005 làm lên mô hình lớn. Mở xưởng ở Tula từ 2003, anh em cộng làm, đến nay đã 15 năm. Hiện nay có dao động 70 công nhân. Về luật pháp ở 1 vài tỉnh kế bên Moscow, chỉ tiêu cấp phép cho công nhân không bị hạn chế, mặt bằng rẻ hơn”.

Theo ông Năm, kể từ 2014, sau khi EU và Mỹ áp đặt 1 vài lệnh trừng phạt đối có Nga, kinh tế Nga gặp gặp khó, đồng rúp mất giá, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ. Mặc dù vậy, công ty vẫn gắng sức vượt qua gặp khó, duy trì sản xuất, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong ngành dệt may ở Nga - Ảnh 3.
Công ty May 9-5 tổ chức cho công nhân thăm quan Quảng trường Đỏ.

Bà Đào Linh Chi, giám đốc công ty May 9-5 ở tỉnh Tula cũng nhận định, chính quyền địa phương rất tạo điều kiện về mặt bằng, thủ tục pháp lý…cho 1 vài công ty Việt Nam vận hành. Ngành may mặc được người Việt ở Nga phát triển từ nhiều năm qua, đấy là công việc tốt, thích hợp có 1 vài lao động Việt Nam vì rất cần cù, chịu khó. Công ty May 9-5 rất quan tâm đến người lao động để họ gắn bó lâu dài.

Bà Đào Linh Chi nói: “Công ty rất chú trọng cuộc sống tinh thần cho anh, chị em. Anh, chị em đi xa nhà, để lại quê hương bố, mẹ, thậm chí cả con của mình. Có người cả hai vợ chồng đi sang đấy, thiếu thốn tình cảm. Nên công ty rất quan tâm bù đắp, hàng năm có tổ chức đi thăm quan, du lịch để ngoài công việc, biết thêm nhiều nơi ở Nga”.

Trò chuyện có 1 vài công nhân ở đấy, họ đều cho biết, công việc và thu nhập ổn định, nơi ăn, chốn ở sạch sẽ.

Chị Trương Thị Mùi, quê ở Thái Bình, cộng có chồng, làm việc ở công ty cho biết: “Tôi sang được gần 2 năm, công việc ổn định, thu nhập 600-700 USD, hơn ở Việt Nam. Trước đấy ở trong nước, tôi làm ở công ty may Makbot, thu nhập 6 triệu, ở đấy hơn chục triệu, chúng tôi để dành được. Ngày nghỉ thì ra ngoài đi chơi, mua sắm đồ dùng cá nhân. Ngày lễ, tết liên hoan, vui vẻ…”.

Hiện nay công ty May 9-5 đang tạo việc làm cho 60 lao động và có nhu cầu tuyển thêm 40 lao động, nhà xưởng và máy móc đều đã được dự kiến sẵn sàng. Tuy nhiên, đấy lại là vấn đề mà bà Đào Linh Chi-giám đốc công ty cực kỳ trăn trở. Bởi đâu đây ở nước Nga vẫn còn hiện tượng công ty của người Việt chưa tuân thủ đầy đủ 1 vài quy định của luật pháp sở ở, điều kiện làm việc và sinh sống cho người lao động chưa chắc chắn.

Điều này khiến người lao động trong nước lo lắng, e ngại. Vì vậy công ty của bà cũng như nhiều công ty khác đều mong muốn, 1 vài cơ quan, tổ chức đoàn thể của người Việt cả ở Nga và trong nước trình làng rộng rãi về các xưởng, các công ty may làm ăn hợp pháp, có pháp lý đầy đủ để người lao động trong nước có thể sang làm việc. Hiện nay, công ty May 9-5 cũng như nhiều xưởng khác chủ yếu tuyển công nhân qua hình thức người đi trước trình làng cho người đi sau, cộng quê, họ hàng…trình làng cho nhau.

Trong bối cảnh giai đoạn này ở nước Nga, việc buôn phân phối, kinh doanh của bà con người Việt ở 1 vài chợ càng ngày càng gặp khó. Việc chuyển sang mô hình công ty, đầu tư vào 1 vài ngành khác như nông nghiệp, dịch vụ hoặc duy trì và tiếp tục phát triển 1 vài công ty, xưởng may là các hướng làm ăn ổn định, mặc dù phải vượt qua không ít gặp khó. Nhưng bằng các 1 vàih này, sẽ có thể tạo thêm được nhiều việc làm cho 1 vài lao động từ trong nước./.

Rộng cửa cho ngành dệt may – da giày Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: