Hơn 100.000 tỷ đồng ngân sách “cố thủ” tại Vietcombank, BIDV

Không còn có tính thời điểm, sự xuất hiện của tiền gửi có kỳ hạn diện tích lớn mà Kho bạc Nhà nước gửi ở Vietcombank và BIDV biểu hiện bền vững hơn.

Không phải Vietcombank hay Techcombank, đây mới là ngân hàng có lãi cao nhất từ hoạt động dịch vụ
Hiện tượng ngân hàng cần tiếp vốn và đâu là “lãi suất trừng phạt”?
TS. Tô Trung Thành: Một số loại thuế có tỷ trọng trong tổng thu NSNN thấp hơn mức trung bình, nhưng tăng thuế ở thời điểm này có thể tác dụng ngược!

Không còn có tính thời điểm, sự xuất hiện của tiền gửi có kỳ hạn diện tích lớn mà Kho bạc Nhà nước gửi ở Vietcombank và BIDV biểu hiện bền vững hơn.

Cuối năm 2017, thương vụ Nhà nước thoái vốn thành công ở Sabeco có về gần 110.000 tỷ đồng cho ngân sách. Số tiền này nằm lại trên báo cáo tài chính Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Quy mô đây góp phần lần Thứ nhất đưa tổng tài sản của Vietcombank vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, cộng nguồn tiền gửi của ngân sách lớn. Nguồn tiền gửi này chủ yếu không kỳ hạn, lãi suất rất thấp, giúp pha loãng kinh phí huy động vốn.

Nhưng, khoản tiền trên mau chóng được điều chuyển, không còn biểu hiện trên báo cáo tài chính Vietcombank kỳ cập nhật sau đây.

Cuối 2018, như BizLIVE đề cập gần đây, cũng ở Vietcombank, 1 lượng tiền gửi rất lớn của Kho bạc Nhà nước đã biểu hiện ở khoản mục “Tiền gửi có kỳ hạn”, lên tới 56.000 tỷ đồng.

Có kỳ hạn, có nghĩa mức độ nhàn rỗi của nguồn tiền đây kéo dài, thay vì chủ yếu ở dạng tiền gửi chi trả như trước đây.

Không chỉ ở Vietcombank, ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cuối năm 2018 cũng có tới 51.000 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước.

Trong hàng chục năm qua, trên báo cáo tài chính các ngân hàng thương mại, rất hiếm khi và gần như không có sự “cố thủ” của tiền gửi ngân sách Nhà nước có đặc điểm có kỳ hạn, cộng diện tích lớn đến bởi thế.

Có thể nguồn tiền gửi trên có tính thời điểm. Nhưng không. Báo cáo tài chính quý 1/2019 của Vietcombank và BIDV vừa ra mắt tiếp tục ghi nhận hiện tượng trên.

Cụ thể, đến 31/3/2019, ở Vietcombank vẫn có tới 53.000 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước; ở BIDV vẫn có tới 49.000 tỷ đồng. Tính chung, có hơn 100.000 tỷ đồng tiền gửi có tính bền vững hơn loại này.

Quy mô trên có thể chưa ghi nhận hết, do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chưa có báo cáo tài chính cập nhật, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng chưa ra mắt báo cáo quý 1/2019.

Như trên, trong hàng chục năm qua, đầu mối quản lý và cân đối ngân sách là Kho bạc Nhà nước luôn có tiền gửi ở các ngân hàng trên, phục vụ vận hành chi trả nên chủ yếu chỉ ở dạng tiền gửi chi trả, không kỳ hạn và lãi suất rất thấp. Nay, hiện tượng “cố thủ” trên đang biểu hiện ở tiền gửi có kỳ hạn và có xu hướng kéo dài, sau khi xuất hiện cuối năm 2018 và tiếp tục khẳng định cuối quý 1/2019.

Điểm được chú tâm, trong khi Kho bạc Nhà nước vẫn liên tục đi vay, qua huy động ở kênh trái phiếu Chính phủ, thì 1 lượng vốn lớn nhàn rỗi vẫn gửi có kỳ hạn ở các ngân hàng thương mại và có xu hướng kéo dài. Vì sao không cân đối lại nguồn, bớt đi vay và sử dụng nguồn phải đi gửi có kỳ hạn đây?

Có lẽ, vận hành phát hành trái phiếu Chính phủ đang tranh thủ điểm rơi của lãi suất ở vùng thấp, trong khi đầu ra giải ngân đầu tư công vẫn ách tắc kéo dài. Số liệu định kỳ ra mắt từ đầu năm đến nay đều phản ánh các điểm này.

Về giá trị và hiệu quả, cho đến cuối quý 1/2019, số liệu về tăng trưởng GDP cũng cho thấy nền kinh tế đang dựa trên động lực của nguồn vốn tư nhân và nguồn vốn đầu tư nước ngoài, chứ không hẳn được thúc đẩy bằng nguồn giải ngân đầu tư công.

Dù sao, lượng tiền gửi có kỳ hạn rất lớn đây, xét riêng ở các ngân hàng thương mại thụ hưởng, cho thấy có tính ổn định và bền vững hơn. Đây cũng là nguồn “huy động bán buôn”, giúp bình ổn lãi suất và kinh phí đầu vào, tạo thuận lợi cho “tín dụng bán lẻ” có lãi biên cao hơn ở các ngân hàng thương mại đây.

Phác họa bức tranh ngân hàng quý 1 từ kết quả kinh doanh của 20 nhà băng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: