Hơn 30 triệu thẻ ngân hàng khóa hủy, lãng phí 1.500 tỷ đồng

Hiện toàn phân khúc có hơn 30 triệu thẻ ngân hàng ở hiện trạng khóa hủy, gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng. Theo thống kê của Hội Thẻ ngân hàng, đến h

MB lên kế hoạch trả cổ tức và cổ phiếu thưởng 25% năm 2018
Vũ “nhôm” còn nợ hàng triệu USD trước khi bị bắt
Khám phá thẻ tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp nữ

Hiện toàn phân khúc có hơn 30 triệu thẻ ngân hàng ở hiện trạng khóa hủy, gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê của Hội Thẻ ngân hàng, đến hết năm 2017, toàn phân khúc có dao động 110 triệu thẻ ngân hàng, trong đây hơn 30 triệu thẻ ở hiện trạng khóa hủy. Tuy nhiên, trong 77 triệu thẻ đang lưu hành có 1 phần không nhỏ thẻ không làm việc hay không phát sinh chuyển nhượng trong thời gian dài.

Hơn 30 triệu thẻ ngân hàng khóa hủy, lãng phí 1.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam thừa nhận, chất lượng phát hành thẻ chưa cao. (Ảnh: Vân Anh).

Lý giải về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, các ngân hàng đều muốn mở rộng số lượng bạn và mở thẻ miễn phí. Các nhân viên được giao chỉ tiêu số thẻ phát hành mà không cần quan tâm thẻ có được sử dụng hay không.Ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam thừa nhận, chất lượng phát triển thẻ chưa cao khi có tới hơn 30% số thẻ bị khóa hủy, chiếm mật độ rất cao so có các nước trong khu vực và địa cầu.

Tuy nhiên, nếu giả định giá thành phát hành 1 chiếc thẻ ATM là 50.000 đồng, số tiền lãng phí tối thiểu lên đến con số 1.500 tỷ đồng.

“Không chỉ thẻ ATM, thẻ ghi nợ nội địa… vẫn được sử dụng để rút tiền mặt là chủ yếu, công dụng chi trả phi tiếp xúc chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn. Vì thế, trong thời gian tới, các ngân hàng cần đưa làm việc phát hành thẻ đi vào thực chất hơn, tức là thẻ phải có phát sinh chuyển nhượng thực ở”, ông Đào Minh Tuấn nhấn mạnh.

Theo thống kê của Ngân hàng địa cầu (WB), Việt Nam có lượng chuyển nhượng phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực chỉ đạt 4,9%; trong khi mật độ này ở Trung Quốc là 26,1%; Thái Lan là 59,7% và Malaysia là 89%. Mặc dù, thương mại điện tử ở Việt Nam có mức phát triển thuộc top nhanh nhất trong khu vực, tuy nhiên, mật độ chi trả online rất thấp.

“Hiện 40% dân số Việt Nam đã có tài khoản ngân hàng, nhưng có tới 90% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt, và có tới 99% chi trả tiền mặt khi chi trả các mặt hàng dưới 100.000 đồng”, ông Tuấn cho biết thêm.

Hơn 30 triệu thẻ ngân hàng khóa hủy, lãng phí 1.500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Việt Nam có lượng chuyển nhượng phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực. (Ảnh: KT).

“Người tiêu dùng Việt Nam coi trọng sử dụng tiền mặt là bởi các phương thức chi trả này rất nhanh, dễ dàng, không phức tạp và được hưởng ứng ở mọi nơi. Ngoài ra biện pháp chi trả này giúp họ quản lý ngân sách mà không có giá thành phát sinh, người dùng cho rằng chi trả bằng tiền mặt chắc chắn an toàn, riêng tư bởi nó không để lại dấu vết của chuyển nhượng và không lộ tài liệu cá nhân”, Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam nhận định.


Ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh công đoạn thi công Chính phủ điện tử. Kèm có đây thúc đẩy phát triển các phương thức chi trả không dùng tiền mặt, thi công ngân hàng số…

Việc hạ tầng chi trả phi tiếp xúc cần được chuẩn hóa, nâng cấp từ quy trình đến công nghệ nhằm góp phần thi công 1 nền chính phủ điện tử minh bạch, tiên tiến, hiệu quả, phục vụ tốt người dân và công ty. Tuy nhiên, ông Trương Văn Phước cũng phân tích việc áp dụng công nghệ chi trả phi tiếp xúc thông qua hệ thống ngân hàng ở Việt Nam còn tương đối mới, cần có sự cải thiện mạnh mẽ trong thời gian sớm nhất./.

Thẻ ngân hàng ‘ngủ đông’: Lãng phí lớn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: