Hơn 5.000 người có thể vẫn mất tích sau động đất, sóng thần ở Indonesia

Theo mở bán liệu chính thức, số người thiệt mạng sau thảm họa kép ở Indonesia là 1.763 người... Hơn 5.000 người có thể vẫn còn mất tích sau trận độn

5 vấn đề hóc búa ngăn cản Mỹ – Trung dẹp bỏ bất đồng để kết thúc chiến tranh thương mại
‘Xã hội đen văn minh’ kiểu Nhật: Hoạt động theo mô hình tập đoàn, không biết dùng súng, không ăn cướp
Youtube ‘sập’ trên toàn thế giới!

Theo mở bán liệu chính thức, số người thiệt mạng sau thảm họa kép ở Indonesia là 1.763 người…

Hơn 5.000 người có thể vẫn còn mất tích sau trận động đất 7,5 độ richter gây sóng thần vào hôm 28/9 ở hòn đảo Sulawesi của Indonesia, CNN dẫn tài liệu từ quan chức nước này cho biết.

Số người thiệt mạng do thảm họa kép này là 1.763 người, có 265 người đang mất tích ở Palu, đô thị lớn nhất của đảo Sulawesi, Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Thiên tai của Indonesia cho biết ngày hôm qua (7/10).

Nugroho ước tính hàng nghìn người có thể vẫn mất tích ở một vài thị trấn Baleroa và Petobo – nơi bị đất hóa lỏng nặng nề. Sau động đất, đã có hơn 1.000 căn nhà ở 2 thị trấn này bị chôn vùi trong đất lỏng.

Giáo sư Jonathan Stewart của Phòng Kỹ thuật Dân dụng và Môi trường của Đại học California cho biết đất hóa lỏng là hiện tượng đất bão hòa có nước, xảy ra do địa nhấn như động đất. Trong cơn động đất, nước tạo ra sức ép lớn trong đất, dẫn đến hiện trạng mất cường độ và sức kháng, khi đây đất sẽ gần như chất lỏng. Quá trình này được cho là có vai trò lớn trong một vài trận động đất lớn khác như ở Nhật Bản và New Zealand vào năm 2011.

Tại Sulawesi, lực lượng gồm 82.000 quân nhân, dân thường và tình nguyện viên vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và nỗ lực giải cứu các người sóng sót thậm chí khi hòn đảo này hứng chịu 451 dư chấn sau trận động đất hôm 28/9.

Cơ quan Quản lý Thiên tai Indonesia cho biết công tác tìm kiếm các người sống sót sẽ kết thúc vào thứ 5 tuần này, dù nhiều quan ngại rằng vẫn còn nhiều người có thể vẫn đang bị chôn vùi trong đất bùn.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: