Hơn ai hết, ông Trump là người “hiểu rất rõ” chiến tranh thương mại!

Chính sách thuế của chính quyền ông Trump có thể gây ra tác dụng ngược khi làm tổn hại đến quan hệ có các đồng minh thân cận. Từ phòng Bầu dục, Nhà

Trung Quốc: Có 102 đại biểu Quốc hội là tỷ phú USD với tổng tài sản gần bằng GDP Thụy Sĩ
‘Ngai vàng’ tại đế chế kinh doanh hơn 300 năm của gia tộc giàu có nhất mọi thời đại Rothschild vừa được chuyển giao cho một người đàn ông 37 tuổi
Tự truyện ‘Vua rong biển’ Thái Lan: Khi lý thuyết Sai nhưng tư duy Đúng, bạn vẫn có thể thành tỷ phú từ năm 19 tuổi

Chính sách thuế của chính quyền ông Trump có thể gây ra tác dụng ngược khi làm tổn hại đến quan hệ có các đồng minh thân cận.

Từ phòng Bầu dục, Nhà Trắng – nơi Tổng thống Mỹ ngồi ở chiếc bàn gỗ quen thuộc. Dù chính sách bán hàng này vấp phải sự phản đối của 1 số người (trong đấy có cả các cố vấn kinh tế), cuối cộng ông Trump đã ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu thép, nhôm đối có toàn bộ các quốc gia trừ Canada và Mexico. Theo đấy, thép nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế 25% và nhôm là 10%. Quy định này sẽ có hiệu lực trong vòng 2 tuần tới.

“Thép là thép. Nếu KH không có thép, KH sẽ không có 1 quốc gia”, ông Trump nói. “Những hành động chúng ta làm trong ngày hôm nay không phải là vấn đề chọn lọc, mà là sự cần thiết cho nền an ninh quốc gia”.

Tuy nhiên so có các lời cảnh báo của ông Trump từ tuần trước, các phương pháp được thực thi ngày hôm qua đã mềm mại hơn: Mexico và Canada sẽ được đặc cách tạm thời trong khi các vòng đám phán tái thiết lập NAFTA đang diễn ra.

Chính quyền của ông Trump cũng cho biết họ sẵn sàng đàm phán có các đối tác bị ảnh hưởng để tìm ra các phương pháp giảm nhập khẩu khác, ngoài đánh thuế, bao gồm hạn ngạch tự nguyện hoặc hạn chế nhập khẩu như các năm 1980 đối có hàng hóa nhập khẩu của Nhật Bản.

Hôm qua, Tổng thống Trump nói cuộc trao đổi có các quốc gia đồng minh Mỹ về thuế quan có thể dựa trên mức độ chi tiêu quốc phòng của họ. “Nhiều nước đối xử rất tệ có chúng tôi cả về thương mại lẫn quân sự lại chính là đồng minh của chúng tôi”.

Trong khi đấy, các quan chức Nhà Trắng bảo vệ chủ nghĩa thương mại bảo hộ lập luận rằng thép và nhôm là hai mặt hàng quan trọng đối có an ninh quốc phòng và sức khỏe nền kinh tế. Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng ngày hôm qua trả lời phóng viên rằng: “Lý do căn bản là quan điểm an ninh quốc gia và an ninh kinh tế không bao giờ được để bị tấn công”.

Ông Trump lại tuyên bố rằng phương pháp này nhằm mục đích bảo vệ các công nhân nhôm thép của Mỹ khỏi các gì mà ông coi là tranh đua không lành mạnh. Che giấu sự bảo hộ trong cái vỏ an ninh quốc gia vô tình đã để lộ 1 thực ở rằng nước Mỹ cũng đang phải đối mặt có 1 loạt khiếu nại từ các đối tác thương mại ở Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO).

Với vai trò là 1 chính sách bán hàng công khai nhằm mục đích tăng cường an ninh quốc gia, phương pháp thuế quan vô tình đã chọc giận 1 nhóm các quốc gia mà Mỹ có quan hệ đồng minh chính thức, đối tác an ninh hoặc liên kết quốc phòng nghiêm ngặt.

Tính đến tháng 9/2017, 10 quốc gia và vùng lãnh thổ danh tiếng xuất khẩu thép đến Mỹ bao gồm các đồng minh NATO, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico. Chính sách thuế của chính quyền ông Trump có thể gây ra tác dụng ngược khi mà Washington đang gắng sức giải quyết hiện trạng căng thẳng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên có sự trợ giúp của Seoul và Tokyo, làm việc có Thổ Nhĩ Kỳ để chấm dứt chiến tranh ở Syria, tiến gần hơn có Ấn Độ để chống lại Trung Quốc hay cộng có NATO và EU chống lại 1 nước Nga đang càng ngày càng hung hăng.

Benn Steil – giám đốc kinh tế quốc tế ở Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhận định: “Nếu xét đến vấn đề địa chiến lược, đấy là thời điểm kinh khủng để làm 1 việc bởi thế”.

Thuế quan được chính thức tiến hành theo 1 điều khoản an ninh quốc gia của Luật Thương mại Mỹ năm 1962. Sau khi thực hiện điều tra kể từ tháng 4 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đầu năm 2018 đã xác định rằng ngành thép và nhôm đang đe dọa đến an ninh quốc gia. Các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh an ninh quốc gia bao gồm cả cơ sở công nghiệp quốc phòng, khả năng sản xuất vũ khí công nghệ cao như máy bay chiến đấu F-35, cũng như sức khỏe của nền kinh tế.

Khi nói đến nhôm, mối quan tâm chính đáng thuận lợi nhất có thể chỉ ra chính là khả năng sản xuất kim loại tinh khiết, phục vụ quân sự cần có cho các hệ thống vũ khí hiện đại của Mỹ đang co lại. Hiện nay chỉ còn duy nhất 1 nhà máy ở Mỹ sản xuất kim loại danh tiếng phục vụ cho quốc phòng – lý do tiềm ẩn gây ra mối lo ngại đe dọa an ninh trong bối cảnh Trung Quốc đang thi công 1 hạm đội hải quân ở Ấn Độ Dương, các đối thủ khác cũng có nhiều tiến bộ trong hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu và trí thông minh nhân tạo.

Theo ông Patrick Cronin – Giám đốc Chương trình An ninh Châu Á -Thái Bình Dương ở Trung tâm An ninh mới của Mỹ, sự tái nổi lên của tranh đua quyền lực địa cầu có thể đòi hỏi 1 số đầu tư nhằm chắc chắn cơ sở đổi mới công nghiệp và quốc gia. “Tuy nhiên, thuế quan đang trở thành 1 vụ tai tiếng hơn là 1 đường đạn đúng hướng”.

Mặc dù Mỹ là quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất địa cầu, thật khó để khiến việc này trở thành nỗi lo lắng cho an ninh quốc gia. Các nhà cung cấp danh tiếng của Mỹ bao gồm Canada, Mexico, Hàn Quốc và Brazil.

Trong khi đấy, chưa chắc thuế quan sẽ thúc đẩy sức khỏe nền kinh tế Mỹ nhìn chung. Liên minh châu Âu đã có danh sách trả đũa các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ bị áp thuế cao hơn, từ xe máy Harley-Davidson đến whiskey Kentucky bourbon, ảnh hưởng đến dao động 3 tỷ USD kim ngạch thương mại hàng năm. Một số quốc gia khác, từ Brazil đến Hàn Quốc cũng chờ mong sẽ thực hiện hành động trả đũa tương tự, dấy lên mối lo ngại cho ngành nông nghiệp của Mỹ – 1 nhà xuất khẩu lớn trên địa cầu.

Chính sách thuế quan nhằm bảo vệ công nhân thép trong năm 2002 đã gây ra hiện trạng thất nghiệp trên diện rộng từ thợ hàn, sản xuất xe bốn bánh đến các nhà sản xuất thiết bị. Trong khi các nhà sản xuất xe bốn bánh như thương hiệu xe Ford đang gắng sức khắc phục ảnh hưởng gây ra do giá nhôm thép cao sẽ ăn mòn lợi nhuận, 1 số doanh nghiệp sử dụng thép khác cũng đang đình trệ kế hoạch đầu tư của mình vào Mỹ.

Phòng Thương mại Mỹ – nhóm lobby kinh tế lớn nhất nước Mỹ trong tuần vừa qua đã gắng sức thuyết phục chính quyền Trump không tiến hành thuế quan. Phía này cảnh báo rằng việc làm này sẽ gây tổn thương đến ngành sản xuất và kích thích lên 1 cuộc chiến tranh thương mại trong khi bỏ qua 1 vấn đề lớn nhất trong ngành kim loại: khối lượng sản xuất dư thừa ở Trung Quốc.

Việt Nam ký CPTPP, mở ra chương mới cho thương mại toàn cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0