Hồng Kông bắt đầu dọn dẹp núi rác do siêu bão Mangkhut để lại

Người dân đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc đã bắt đầu các vận hành dọn dẹp đô thị sau khi siêu bão Mangkhut quét qua, biến toàn bộ trở thành

Mỹ và ZTE ký thỏa thuận ký quỹ 400 triệu USD để gỡ bỏ cấm vận
[Chùm ảnh] Quan hệ ấm áp của Tổng thống Pháp – Mỹ
Ấn Độ và cuộc chiến 45 tỷ USD trên thị trường vàng

Người dân đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc đã bắt đầu các vận hành dọn dẹp đô thị sau khi siêu bão Mangkhut quét qua, biến toàn bộ trở thành 1 mớ hỗn độn.

Gió mạnh kèm theo mưa lớn khi bão Mangkhut đổ độ đã gây thiệt hại 29,1 triệu USD có tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi siêu bão quét qua, mức độ báo động ở Hồng Kông đã được giảm xuống. Tính tới sáng ngày thứ 2, sàn chuyển nhượng chứng khoán ở đô thị đã mở cửa và vận hành thông thường. Các sòng bài ở Macau cũng đã được phép tiếp tục vận hành vào khi 8h sáng theo giờ địa phương. Trong khi đây, các chuyến bay vẫn bị gián đoạn.

Dù bão đã quét qua nhưng Hông Kông vẫn chịu ảnh hưởng bởi các cơn gió mạnh. Dù vậy, ngay từ sáng đầu tuần, người dân ở đô thị này đã bắt đầu nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát mà siêu bão để lại sau khi quét qua. Mực nước biển dâng cao tới 4 m so có thông thường cộng vô số công trình bị gió mạnh phá hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng triệu người.

Các trường học ở Hông Kông vẫn bị đâyng cửa trong khi hệ thống xe buýt và 1 phần của hệ thống tàu điện vẫn bị gián đoạn. Trưởng đặc khu Hành chính cũng kêu gọi công sở linh động trong việc đề nghị nhân viên tới chỗ làm vì các gián đoạn mà siêu bão gây ra.

Bên cạnh các thiệt hại về vật chất, siêu bão Mangkhut còn làm ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng doanh thu trong tháng 9, mà cụ thể là giảm tới 7%. Tăng trưởng doanh thu quý 3 cũng có thể mất 2 điểm, tương đương 12%.

Dù gây thiệt hại nặng nề ở Trung Quốc nhưng Philippines vẫn là nạn nhân lớn nhất khi siêu bão Mangkhut quét qua. Theo tính toán ban đầu, siêu bão gây thiệt hại 92 triệu USD đồng thời gây ảnh hưởng tới năng lực sản xuất gạo của Philippines. Cố vấn cao cấp của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ước tính có 5,7 triệu người bị ảnh hưởng bởi siêu bão.

Sức tàn phá kinh hoàng của siêu bão Mangkhut

Philippines có thể phải tăng mạnh nhập gạo vì siêu bão Mangkhut

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: