Hồng Kông chìm trong khủng hoảng nhà, xây đảo nhân tạo để có thêm chỗ ở

Lãnh đạo Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã cam đoan cắt giảm hiện trạng thiếu nhà ở của đô thị bằng nhữngh thúc đẩy việc cung cấp đất thông qua những d

Facebook sẽ bị lật đổ bởi một mạng xã hội phi tập trung?
Amazon thưởng nóng 5000 USD nếu nhân viên xin nghỉ việc nhưng vẫn chẳng ai muốn nghỉ, bất chấp điều kiện làm việc khắc nghiệt
Chúng ta đang quên bài học của năm 2008?

Lãnh đạo Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã cam đoan cắt giảm hiện trạng thiếu nhà ở của đô thị bằng nhữngh thúc đẩy việc cung cấp đất thông qua những dự án cải tạo và tái phát triển và phân bổ nhiều không gian hơn cho nhà ở công cộng.

Giá BĐS tăng cao đã khiến Hồng Kông trở thành 1 đô thị có rủi ro bong bóng lớn nhất, theo chỉ số bong bóng BĐS toàn cầu mới nhất của UBS, và đã khiến nhiều người dân ở đấy bất bình.

Trong khi giá nhà riêng đã bắt đầu hạ nhiệt, giảm lần Thứ nhất trong vòng 29 tháng quá trong tháng Tám, mỗi 60 mét vuông phẳng trên đảo Hồng Kông trong tháng đây vẫn có mức giá thành trung bình 10,8 triệu HK (1,38 triệu USD).

Giám đốc điều hành Carrie Lam, trong thông báo chính sách bán hàng hàng năm hôm thứ Tư, cho biết giải quyết hiện trạng thiếu đất là 1 ưu tiên cấp bách cho chính phủ của bà.

“Cải thiện sinh kế và phát triển của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng giao thông của xã hội chúng ta dựa trên tài nguyên đất, nếu không có toàn bộ những chiến lược hoặc kế hoạch toàn bộ sẽ kết thúc như 1 cuộc nói chuyện phiếm,” bà Lam nói.

Bà cho biết 1 chương trình cải thiện sẽ phát triển những đảo nhân tạo có tổng qui mô dao động 1.700 ha trong 20 đến 30 năm tới. Mục đích là cung cấp lên đến 400.000 đơn vị dân cư và chứa tới 1,1 triệu người.

Thành phố sẽ tăng tốc những nghiên cứu kỹ về việc tái sử dụng những vùng đất hoang hóa và những vị trí thích hợp khác, bao gồm những tòa nhà của công chức, đề dùng cho nhà ở, bà nói.

Họ cũng có kế hoạch trình làng những kế hoạch tái phát triển đất tư nhân có những nhà phát triển và tái sử dụng những tòa nhà công nghiệp cho nhà ở chuyển tiếp.

Thành phố đặt mục tiêu tăng số lượng căn hộ cao tầng giá cả phải chăng bằng nhữngh phân bổ thêm đất mới cho nhà ở công cộng, bao gồm nâng mật độ nhà ở công cộng trên đất mới phát triển lên 70% từ 60%.

Hầu hết những phương pháp được nêu bật trong bài phát biểu của bà Lam đã được biết đến, những nhà đánh giá cho biết. Hồng Kông đã thành lập 1 lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ cung cấp đất đai vào năm 2017 và bắt đầu 1 quá trình tham vấn kéo dài 5 tháng trong năm nay.

Thomas Lam, giám đốc điều hành doanh nghiệp giải đáp BĐS Knight Frank cho biết: “Chính sách đất đai và nhà ở không gây bất kỳ sự ngạc nhiên lớn nào”.

Ông Lâm cho biết sẽ phải mất nhiều năm để có nhiều phương pháp để tăng nguồn cung cấp đất của chính phủ.

Lãi suất thấp, cung cấp nhà ở hạn chế và dòng vốn lớn từ người mua Trung Quốc đại lục đã đẩy giá nhà đất tăng 165% trong hơn 1 thập kỷ qua, khiến những nhà chức trách cảnh báo nhiều lần về rủi ro của bong bóng tài sản.

Bất động sản Trung Quốc “ngư ông đắc lợi” trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: