HSBC: Thúc đẩy tín dụng để đạt mục tiêu tăng 6,7% GDP là chiến lược hợp lý nhưng…

Chính phủ kêu gọi tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21% cho cả năm 2017, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% củ

Nhiều quy định mới được đề xuất với chủ họ, chủ hụi
Một doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông trả lương nhân viên cao hơn sếp
Những vấn đề cần giải quyết của “Siêu uỷ ban” khi gần sát giờ G

Chính phủ kêu gọi tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21% cho cả năm 2017, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của cả nước. Tuy nhiên, HSBC cho rằng, việc làm này có thể gây ra nhiều thách thức trong bối cảnh giai đoạn này.

“Tín dụng nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng” sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngân hàng HSBC ra mắt báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam tháng 9.2017 “Tín dụng nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng”. Theo HSBC, phát biểu mới đấy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cộng có động thái cắt giảm lãi suất trong tháng 7 của NHNN đã biểu hiện rõ Chính phủ có kế hoạch đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 thông qua kênh tín dụng.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể thuận tiện đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% vào cuối năm, tuy nhiên điều này có thể gây ra nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình giải quyết nợ xấu vẫn còn chậm và chất lượng tín dụng có thể được tạo ra trong việc đạt được mục tiêu mới. Hơn nữa, việc phân bổ tín dụng là rất quan trọng vì 1 số công ty vừa và nhỏ Việt Nam phải tranh giành về vốn có 1 số DNNN và 1 số công ty tư nhân lớn khác” – bản báo cáo viết.

HSBC lưu ý rằng tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra các rủi ro mới cho ngành ngân hàng, độc đáo nếu tín dụng mới được phân bổ cho 1 số ngành công nghiệp kém hiệu quả. Bên cạnh đấy, các tìm hiểu gần đấy của Quỹ Tiền tệ (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều ghi nhận rằng 1 số DNNN hiện đang hấp thụ 1 lượng tín dụng không cân xứng trong nền kinh tế Việt Nam so có 1 số công ty vừa và nhỏ.

Do đấy, việc tăng trưởng tín dụng cao không đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Việc phân bổ tín dụng sai lệch và cắt giảm đầu tư tư nhân nếu không được kiểm soát có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP và tăng nguy cơ nợ xấu trong tương lai. Ngoài ra, mật độ nợ xấu trên tổng dư nợ giảm trong các năm gần đấy phần nào gây hiểu lầm về mức nợ thật sự của 1 số khoản vay có vấn đề trong nền kinh tế.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã liên tục tăng trong các năm gần đấy. Chỉ 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng sáu năm qua. HSBC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ còn tiếp tục tăng trong quý IV/2017 và thuận tiện vượt mức 18,3% của năm 2016. Việc cắt giảm lãi suất của NHNN trong tháng 7 cũng sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tín dụng và giúp cho Chính phủ thuận tiện đạt được mục tiêu 21%.

… nhưng là chiến lược hợp lý

Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng HSBC cho rằng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua kênh tín dụng là 1 chiến lược hợp lý. Đồng thời, HSBC cũng nhìn thấy Chính phủ đã nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong 1 số ngành công nghiệp kém hiệu quả. Chính phủ cũng đã ban hành 1 số phương pháp mới giúp 1 số ngân hàng và Công ty VAMC thuận tiện hơn trong việc chiếm hữu tài sản thế chấp trong trường hợp bạn mất khả năng trả nợ, tăng khả năng thu hồi tài sản từ nợ xấu.

“Nhìn chung, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua kênh tín dụng là 1 chiến lược hợp lý khi vai trò của tiêu dùng tư nhân và đầu tư ngoài quốc doanh càng ngày càng tăng. Hơn nữa, trong tương lai nợ công đang tăng có thể là 1 gặp khó đối có chi tiêu của Chính phủ đã tăng lên. Tuy nhiên, chất lượng và việc phân bổ tín dụng bên cạnh việc giải quyết 1 số vấn đề nợ xấu đang đã đi vào hoạt động đấyng vai trò rất quan trọng để chắc chắn rằng tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ được chuyển thể vào tăng trưởng kinh tế cao hơn và bền vững hơn trong tương lai” – HSBC phân tách.

HSBC cũng có các nhận xét về 1 số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô tháng 8. Theo đấy, CPI tháng 8 tăng nhanh hơn dự báo (ở mức 3,4% so có cộng kỳ năm ngoái) do kinh phí chăm sóc sức khoẻ tiếp tục tăng và giá vận tải cao hơn kỳ vọng. Xuất khẩu vẫn tăng mạnh, từ đầu năm đến tháng 8 đã tăng 17,9% so có năm ngoái (tháng trước là 18,7%) hoặc 13% so có riêng tháng Tám năm ngoái.

Chỉ số PMI tháng 8 đã đã tăng nhẹ so có tháng 7, đạt 51,8 điểm (tháng trước đạt 51,7 điểm). Cả đơn đặt hàng mới trong nước lẫn từ nước ngoài đều là các động lực chính cho sự tăng lên chỉ số PMI trong tháng 8. Thêm vào đấy, chỉ số giá đầu vào của Việt Nam đã tăng lên mức 56,1 điểm vào tháng 8 (tháng 7 là 52,1 điểm), đấy là mức cao nhất kể từ tháng 3 và phản ánh lạm phát cao hơn kỳ vọng trong tháng 8.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra vô số vi phạm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0