HSC đánh giá cao nhóm ngành ngân hàng nhờ triển vọng lợi nhuận tích cực cùng mặt bằng định giá hợp lý

HSC cho rằng nhiều NHTM đã có 1 số công cụ để cắt giảm ảnh hưởng của sự giảm tốc trong tăng trưởng tín dụng, chẳng hạn như tái cơ cấu một vài khoản v

Sắc tím bùng nổ trên nhóm chứng khoán và ngân hàng, VN-Index lấy lại hết những gì đã mất
Kỷ lục mới của TTCK: Lượng cổ phiếu VinHomes trị giá 1,35 tỷ USD được giao dịch chỉ trong 1 phiên
HBC, NTL, LPB, CTS, TOP, VT8, CER: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

HSC cho rằng nhiều NHTM đã có 1 số công cụ để cắt giảm ảnh hưởng của sự giảm tốc trong tăng trưởng tín dụng, chẳng hạn như tái cơ cấu một vài khoản vay hướng tới bạn có lợi suất cho vay cao hơn; cắt giảm tăng trưởng huy động; đẩy mạnh lương HĐ dịch vụ và cắt giảm kinh phí.

Vài tuần trước, NHNN đã ban hành Chỉ thị số 04 ngày 9/8/2018. Mục đích chính của Chỉ thị là hỗ trợ kiểm soát lạm phát bằng việc định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 1 một vàih nghiêm ngặt hơn. Những điểm chính trong Chỉ thị là:

+ NHNN sẽ kiểm soát chặt hơn chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay và sẽ không nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng dành cho từng NHTM, ngoại trừ một vài trường hợp đặc trưng. Theo đây, chỉ các NHTM đang hỗ trợ một vài NHTM yếu kém hơn thực hiện tái cơ cấu mới được xem là đủ điều kiện được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

+ NHNN sẽ thanh tra các NHTM có tỷ trọng cho vay lớn đối có ngành bất động sản, kinh doanh chứng khoán và cho vay tiêu dùng, cho vay dự án BOT và BT.

+ NHNN sẽ khuyến kích một vài NHTM tập trung cho vay ngành sản xuất và một vài ngành ưu tiên chẳng hạn như nông nghiệp, xuất nhập khẩu, công ty nhỏ và vừa, ngành công nghiệp phụ trợ và công ty công nghệ cao, bao gồm một vài công ty khởi nghiệp.

Trong báo cáo mới được mở bán, CTCK HSC cho rằng Chỉ thị này rõ ràng là nhằm hạn chế sự tăng tốc của CPI (đến thời điểm cuối tháng 7/2018, CPI đã tăng 2,13% từ đầu năm và tăng 4,46% so có cộng kỳ). Mục tiêu CPI chính thức của năm 2018 là chỉ tăng 4% so có cộng kỳ. Chúng tôi thấy rằng CPI thường tăng tốc vào nửa cuối năm vì nguồn gốc mùa vụ. Và cũng thấy rằng tỷ giá USD/VND đã tăng nhanh hơn lẽ thường, do vậy lo ngại của NHNN là hoàn toàn có cơ sở.

HSC cho rằng Chỉ thị mới cho thấy NHNN sẽ không nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một vài NHTM trong Q3 như thường làm. Tuy nhiên do mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 17% trong khi hạn mức dành cho một vài NHTM chủ yếu là 14% nên HSC phân tách NHNN vẫn còn dư địa để nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các NHTM cụ thể mà không làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung.

Ngoài ra, NHNN cũng đưa ra trường hợp ngoại lệ cho một vài NHTM sáp nhập có 1 NHTM thực hiện tái cơ cấu (HDBank là 1 trường hợp tham khảo). Mức độ linh hoạt khi ứng dụng Chỉ thị trong thực tại có lẽ sẽ tùy thuộc vào tăng trưởng GDP Q3. Nếu GDP tăng trưởng tốt trong Q3 so có Q2 thì NHNN có lẽ sẽ triển khai thực hiện Chỉ thị 1 một vàih nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên nếu tăng trưởng GDP giảm tốc trong Q3 thì NHNN có thể sẽ linh hoạt hơn khi triển khai nhằm giúp đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm.

HSC đã đánh giá một vài kịch bản về khả năng ảnh hưởng của chính sách bán hàng tăng trưởng tín dụng thắt chặt hơn đối có triển vọng lợi nhuận của một vài NHTM năm 2018 và phân tách ảnh hưởng nhiều khả năng là không lớn.

Theo HSC, nhiều NHTM đã có 1 số công cụ để cắt giảm ảnh hưởng của sự giảm tốc trong tăng trưởng tín dụng, chẳng hạn như tái cơ cấu một vài khoản vay hướng tới bạn có lợi suất cho vay cao hơn; cắt giảm tăng trưởng huy động; đẩy mạnh lương HĐ dịch vụ và cắt giảm kinh phí.

Trong khi đây, HSC vẫn giữ quan điểm tích cực đối có ngành nhờ triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao trong 2 năm tới và mặt bằng định giá đã hợp lý hơn sau khi phân khúc điều chỉnh trong Q2. HSC cũng kỳ vọng sẽ có tài liệu tích cực về kế hoạch tăng vốn của một vài NHTM như Vietcombank và BIDV.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: