HSC đánh giá cổ phiếu của HDBank hợp lý là 38.500 đồng, năm 2019 lợi nhuận khoảng 5.100 tỷ

HSC cho rằng HDB là ngân hàng tốt có room ngoại trên HSX còn trống mặc dù giá cổ phiếu không còn rẻ. Công ty cổ phần chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HS

Ông Phạm Thế Hiệp chính thức làm Tổng Giám đốc ngân hàng NCB
Lãi suất tăng theo mùa vụ
Tỷ giá USD/VND có những bước giảm mới

HSC cho rằng HDB là ngân hàng tốt có room ngoại trên HSX còn trống mặc dù giá cổ phiếu không còn rẻ.

Công ty cổ phần chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) vừa có báo cáo nhận định về Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank – HDB).

Năm 2018 ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất 4.004 tỷ đồng, tăng 65,7% so có 2017 và sát có kế hoạch do đại hội đồng cổ đông đặt ra. Triển vọng năm 2019, HSC cho rằng HDB vẫn khả quan có dự đoán lợi nhuận tăng dao động 27,3% (không bao gồm các ảnh hưởng của vụ M&A có PGBank).

Đi sâu vào phân tách, HSC cho biết năm 2018 kết quả kinh doanh của HDB nhờ cả ngân hàng mẹ và HD Saison đều đạt lợi nhuận tốt, lần lượt là 3.250 tỷ đồng cùng mức tăng trưởng 59,3% và 898 tỷ tăng 72,7%, trong đây HD Saison chiếm 22% tổng lợi nhuận trước thuế.

Cho vay bạn tăng trưởng 18,3% và là mức tăng trưởng do NHNN cấp, trong khi đây HD Saison cũng tăng trưởng tín dụng 12,7% trong khi NHNN phê duyệt ở mức 35%.

Dù tăng trưởng tín dụng không quá cao nhưng mật độ lãi cận biên NIM của HDB lại tăng đáng kể, bên cạnh đây giá thành dự phòng cũng giảm và giá thành làm việc được kiểm soát tốt nên lợi nhuận được thúc đẩy tăng trưởng. Ở HD Saison, lương hoa hồng bảo hiểm và lương từ thu hồi nợ xấu tăng mạnh, thúc đẩy lương ngoài lãi tăng lên nên lợi nhuận đã tăng trưởng tới 72,7%.

Mức dự phòng rủi ro của HDB năm qua vẫn nhỏ hơn bình quân các ngân hàng. Hệ số an toàn vốn CAR năm qua giảm khá mạnh so có 2017 về mức 11,2% bởi ngân hàng mẹ giảm phát hành khối lượng trái phiếu cấp 2 theo thông tư 19, song theo Basel 2 ngân hàng vẫn đạt CAR trên 10%. HDB đang có kế hoạch phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi nên hệ số an toàn vốn theo Basel 2 sẽ cải thiện Bên cạnh đây trong thời gian tới.

Về thương vụ sáp nhập PGBank, ngân hàng vẫn đang đợi phê duyệt cuối cùng từ NHNN và các chuyên gia của HSC cho rằng quan hệ hợp tác độc quyền có Petrolimex trong 10 năm tới sẽ giúp HDB hoàn thiện chiến lược phân phối lẻ đa ngành nghề.

Về triển vọng năm 2019, HSC bày tỏ lạc quan song cũng lưu ý 1 số điểm. Đầu tiên đây là việc NHNN thắt chặt tăng trưởng tín dụng. Trong năm 2018 HDB đã mở thêm 40 chi nhánh và phòng chuyển nhượng mới, nâng mạng lưới lên 284 điểm chuyển nhượng, song việc NHNN có xu hướng thắt chặt tín dụng sẽ khiến ngân hàng gặp khó trong việc tối ưu hóa hiệu quả làm việc của các điểm chuyển nhượng mới. Dẫu vậy, hiện trạng này có thể giải quyết nếu ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng lớn hơn sau khi đã đi vào hoạt động sáp nhập PGBank. HSC dự đoán khả năng cấp hạn mức tín dụng có thể vượt 30% song thực tại hơn có lẽ là nằm trong dao động 20 – 25%.

Thứ hai đây là về mật độ NIM. Trong năm 2018 ngân hàng đạt NIM hợp nhất 4,16%, tăng nhẹ 0,1% so có năm trước chủ yếu nhờ NIM của ngân hàng mẹ còn của doanh nghiệp HD Saison thì suy giảm, trong đây ở ngân hàng mẹ NIM cao nhờ lợi suất gộp tăng. Trong 2 năm qua HDB đã phân phối đa số Trái phiếu chính phủ có lợi suất cao và ghi nhận 956 tỷ đồng lương chuyển nhượng trái phiếu kinh doanh và đầu tư, bởi thế lợi suất trái phiếu giảm mau chóng và lợi nhuận từ làm việc này sẽ không đáng kể trong 2 năm tới.

Thứ ba là về việc trích lập dự phòng. Năm qua ngân hàng trích lập dự phòng mỏng hơn so có bình quân ngành. Theo HSC điều này có thể bao gồm hai hàm ý, 1 là giá trị tài sản chắc chắn của ngân hàng này cao hơn các nhà băng khác, và hai là nếu HDB phải trích lập dự phòng trọn vẹn cho các khoản nợ xấu và xóa các khoản nợ này trong trưởng hợp nợ xấu tăng nhanh thì sẽ phải tăng thêm dự phòng. Chẳng hạn nếu sử dụng mật độ bình quân của ngành là 50% làm cơ sở thì có thể HDB phải trích lập thêm 300 tỷ đồng giá thành dự phòng.

Nhưng tổng thể, HSC dự đoán năm 2019 lợi nhuận trước thuế có thể đạt 5.098 tỷ đồng, tăng 27,3% so có năm 2018, trong đây ngân hàng mẹ đạt 4.063 tỷ đồng, tăng 25% còn doanh nghiệp HD Saison đâyng góp 1.215 tỷ. Những nhận định này dựa trên giả định tín dụng tăng trưởng 18,2%; tiền gửi bạn tăng 14,1%; NIM đạt 4,47% nhờ mật độ NIM của ngân hàng mẹ tiếp tục cải thiện. Tổng lương lãi thuần được HSC dự đoán đạt 9.243 tỷ đồng có mức tăng trưởng 20,9%, trong đây lương lãi thuần của ngân hàng mẹ tăng 21,7% đạt 7.525 tỷ. Thu nhập ngoài lãi dự đoán tăng 20,3% đạt 2.159 tỷ đồng trong đây mảng bancassurance sẽ phát triển mạnh.

Xét về giá trị cổ phiếu, HSC cho rằng HDB là ngân hàng tốt có room ngoại trên HSX còn trống mặc dù giá cổ phiếu không còn rẻ (hôm nay ngày 12/2 ở mức 30.900 đồng). Triển vọng trung và dài hạn đối có ngân hàng còn rất chờ mong.

Với các nền móng giai đoạn này, HSC phân tách khả quan đối có HDB có giá trị hợp lý của cổ phiếu là 38.500 đồng, tương đương P/B giai đoạn này là 2,4 lần. Mức P/B này được dựa trên cơ sở: Một là, HDB duy trì được sự cân bằng giữa làm việc ngân hàng và truyền thống, bên cạnh các hưởng lợi lớn từ hệ sinh thái có Vietjet, HDSaison và Petrolimex sau khi thương vụ sáp nhập thành công. Hai là, HDB chưa trích lập hết trái phiếu VAMC nhưng phần này không lớn, chỉ bằng 0,44% tổng dư nợ. Ba là, cho dù có phải trích lập thêm giá thành dự phòng và cùng thêm dự phòng VAMC thì BVPS giai đoạn này của HDB cũng chỉ giảm từ 15.938 đồng xuống 15.291 đồng, nên giá trị hợp lý thì P/B sau khi điều chỉnh như trên chỉ là 2,5 lần. Và bốn là ROAE năm 2018 ở mức 20,3%; ROAA ở 1,58% còn năm 2019 chuẩn bị lần lượt 23,2% và 1,87%.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc HDBank, Vietjet vươn tầm quốc tế

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: