Huawei chỉ trích mạnh lệnh cấm của Australia

Huawei gọi việc Australia cấm công ty này cung cấp thiết bị 5G là 1 chọn lọc “có động cơ chính trị”... Công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Qu

Vụ cháy nhiều người chết ở Đài Loan: Có 161 lao động Việt làm việc tại đây
Thị trường chứng khoán “nóng” nhất thế giới có thể sẽ mất tới 50% trong năm tới, giới đầu tư đua nhau bán tháo
Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May

Huawei gọi việc Australia cấm công ty này cung cấp thiết bị 5G là 1 chọn lọc “có động cơ chính trị”…

Công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 24/8 chỉ trích mạnh việc Chính phủ Australia cấm hãng cung cấp các thiết bị mạng 5G cho nước này.

Theo hãng tin CNBC, Huawei cộng có đối thủ “đồng hương” ZTE ngày 23/8 bị Canberra ban lệnh cấm tham dự vào việc triển khai mạng viễn thông 5G ở Australia. Lệnh cấm được đưa ra trên cơ sở mối lo an ninh quốc gia.

Trong 1 dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter ngày thứ Năm, ngay sau khi lệnh cấm được đưa ra, Huawei bày tỏ sự thất vọng và nhấn mạnh rằng công ty đã cung cấp công nghệ không dây “1 cách an toàn và chắc chắn” ở Australia suốt 15 năm.

Vào ngày thứ Sáu, Huawei tiếp tục có sự chỉ trích mạnh hơn đối có động thái của Australia, gọi đấy là 1 chọn lọc “có động cơ chính trị”.

“Điều đấy không thích hợp có lợi ích dài hạn của người dân Australia, và tước bỏ quyền của công ty và người tiêu dùng Australia được chọn lọc công nghệ liên hệ tốt nhất sẵn có”, Huawei nói trong 1 tuyên bố.

Các nhà cung cấp “có thể là đối tượng chỉ đạo của 1 chính phủ nước ngoài” sẽ khiến hệ thống mạng của Australia bị đặt vào tình thế rủi ro trước sự truy cập hoặc can thiệp bất hợp pháp – tuyên bố của Chính phủ Australia ngày 23/8 có đoạn viết.

Tuyên bố này không nêu đích danh Huawei, nhưng 1 quan chức Chính phủ Australia đề nghị giấu tên nói rằng lệnh cấm này nhằm vào Huawei và chấm dứt sự tham dự của Huawei vào chương trình phát triển mạng 3G của Australia.

CNBC nói rằng lệnh cấm cũng nhằm vào cả ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì Trung Quốc sau Huawei.

Giới phê bình từ lâu tỏ ra hoài nghi các nhà sản xuất thiết bị mạng của Trung Quốc như Huawei và ZTE, cho rằng các công ty này không đáng tin cậy vì luật của Trung Quốc có quy định người dân và công ty nước này phải hợp tác có cơ quan tình báo của Chính phủ trong trường hợp cần thiết. Mỹ luôn nghi ngờ công nghệ của Huawei có thể được dùng để theo dõi người dùng.

Huawei ngày thứ Sáu khẳng định công ty không hề bị luật của Trung Quốc ép phải cài đặt “cửa sau hoặc thiết bị nghe lén” cho các làm việc gián điệp. Huawei cũng nói công ty “chưa bao giờ bị đề nghị phải tham dự làm việc tình báo vì bất kỳ 1 chính phủ nào”.

Giám đốc điều hành (CEO) Richard Yu của Huawei đã nhiều lần chỉ trích việc Mỹ không để cho Huawei gia nhập phân khúc. Đầu năm nay, ông Yu cho rằng các đối thủ Mỹ của Huawei đã “chơi trò chính trị” để công ty chẳng thể đặt chân vào phân khúc Mỹ.

Mới đấy, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất liên hệ thông minh (smartphone) lớn thứ nhì địa cầu về doanh số.

Sự phát triển của công nghệ 5G hiện đang là 1 “chiến địa” quan trọng của các công ty công nghệ và viễn thông. Nhiều công ty đang chạy đua để tạo ra các sản phẩm cho mạng không dây thế hệ thứ hai này.

Huawei sẽ tăng chi tiêu hàng năm cho R&D lên 15-20 tỷ USD, vượt mặt cả Samsung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: