Huawei mất quản lý cấp cao tại Canada

Một trong 1 vài quản lý cao cấp của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) ở Canada đã tuyên bố từ chức sau 7 năm gắn bó mà không nêu nguồn gốc. Reuters ngày

Đồng tiền phục hồi, một loạt nước châu Á vẫn được khuyên “cẩn trọng”
Bí mật đầu tư của gia tộc giàu có nhất hành tinh
Phiên giao dịch đầu tiên sau vụ Mỹ không kích Syria, Dow Jones tăng hơn 200 điểm

Một trong 1 vài quản lý cao cấp của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) ở Canada đã tuyên bố từ chức sau 7 năm gắn bó mà không nêu nguồn gốc.

Reuters ngày 12-1 đưa tin ông Scott Bradley, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách 1 vài vấn đề công ty của Huawei ở Canada, đã thông qua mạng xã hội LinkedIn để chia sẻ tài liệu mình nghỉ việc. Hiện ở, ông Bradley vẫn chưa cung cấp thêm tài liệu.

Theo Reuters, Huawei là 1 nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn ở Canada – nơi ông Bradley từng giữ chức chủ tịch Hội đồng 5G Canada – 1 nhóm thương mại quốc gia thúc đẩy ứng dụng công nghệ mạng không dây tốc độ cao thế hệ thứ hai.

Huawei mất quản lý cao cấp ở Canada - Ảnh 1.

Ông Scott Bradley. Ảnh: Reuters

Ông Bradley nghỉ việc trong bối cảnh Huawei đang bị phương Tây theo dõi nghiêm ngặt sau khi xuất hiện nghi vấn 1 vài thiết bị của tập đoàn công nghệ này có thể được Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp.

Bên cạnh đây, quan hệ Canada – Trung Quốc cũng xấu đi kể từ khi Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, bị Canada bắt giam theo đề nghị của Mỹ hồi đầu tháng 12-2018, có cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Hiện ở, bà Meng đã được ở ngoại và đang chống lại nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Huawei mất quản lý cao cấp ở Canada - Ảnh 2.

Giám đốc Tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou. Ảnh: Reuters

Sau khi bà Meng bị bắt giữ, Trung Quốc bắt giam nhiều công dân Canada, trong đây có doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig – người từng làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG). Cả 2 bị Trung Quốc bắt giữ có cáo buộc “đe dọa an ninh quốc gia”. Đến thời điểm giai đoạn này, quan hệ Trung Quốc – Canada vẫn chưa có dấu hiệu xuống thang căng thẳng.

Hôm 11-1, Thủ tướng Justin Trudeau tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì vụ bắt giữ 2 công dân Canada nói trên, đồng thời bảo vệ chọn lọc bắt bà Meng của Canada. Ông Trudeau khẳng định Bắc Kinh bắt 2 công dân Canada 1 1 vàih “tùy tiện và thiếu công bằng”.

Riêng trường hợp của cựu nhân viên ngoại giao Kovrig, Thủ tướng Trudeau cáo buộc Trung Quốc phớt lờ quyền miễn trừ ngoại giao của ông này.

Khi được hỏi về việc bắt giữ bà Meng, Thủ tướng Trudeau nói rằng Canada chỉ dễ làm là hành động theo luật pháp. “Canada là 1 đất nước thượng tôn pháp luật. Đây là điều mà chúng tôi biết và trân trọng. Canada có 1 hệ thống pháp lý không bị 1 vài nhân tố chính trị can thiệp” – ông Trudeau nhấn mạnh.

Huawei mất quản lý cao cấp ở Canada - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Theo Reuters

Lãnh đạo cao cấp của Huawei ở Ba Lan bị bắt có cáo buộc gián điệp

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: