Hưởng BHXH một lần sẽ mất cơ hội có lương hưu khi về già

Nhiều người lao động bị mất việc, hoặc phải nghỉ khu vực chính thức ở độ tuổi 35-40 tuổi, họ đã chọn hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, điều đó khiế

Phó Đại sứ Israel: Việt Nam có khả năng cao trở thành vựa lương thực của thế giới!
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định “ba không” trong chống tham nhũng
Thứ trưởng Bộ Công thương: Vướng mắc lớn nhất của việc thoái vốn Nhà nước tại Habeco nằm ở cam kết với Carlsberg

Nhiều người lao động bị mất việc, hoặc phải nghỉ khu vực chính thức ở độ tuổi 35-40 tuổi, họ đã chọn hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, điều đó khiến họ mất đi thời cơ có lương bổng hưu khi tới tuổi.

Số người mới tương đương số ra

Tại họp báo mới đó do BHXH Việt Nam tổ chức, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, nhiều người lao động bị mất việc làm trong khi cuộc sống gặp khó, thời cơ tiếp tục tham dự BHXH cũng chưa rõ ràng. Điều đó đẩy họ tới bước phải làm chế độ để hưởng chính sách bán hàng BHXH 1 lần, tức họ đã từ bỏ việc có lương bổng hưu khi đến tuổi nghỉ hưu. Đây cũng là vấn đề rất nóng xảy ra thời gian gần đó mà người lao động lẫn 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng, cơ quan bảo hiểm đều lo ngại.

Phó trưởng ban Quan hệ lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, giai đoạn này số lượng người lao động làm chế độ để nhận trợ cấp 1 lần đang tăng cao. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2018, đã có gần 300.000 người được BHXH Việt Nam giải quyết chế độ BHXH 1 lần. Và theo thống kê, các năm gần đó, bình quân mỗi năm có dao động 700.000 người làm thủ tục BHXH hưởng chính sách bán hàng trợ cấp 1 lần, đồng nghĩa có việc họ ra khỏi hệ thống BHXH. Ông Quảng cho biết, tổng số người xin ra khỏi hệ thống an sinh xã hội gần bằng số người mới vào hệ thống BHXH ép buộc.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, việc người lao động hưởng BHXH 1 lần là thực ở đáng lo ngại, Vì đảm bảo, khi người lao động tham dự BHXH lâu dài, ích lợi càng tốt hơn, đó là lợi ích của qui định đóng – hưởng. Tại Nghị quyết 28 của Trung ương về cải 1 vàih BHXH cũng nêu rõ 11 cải 1 vàih lớn để phục vụ an sinh cho người lao động tốt hơn. Như vậy, về tương lai ích lợi người lao động sẽ còn tốt hơn, độc đáo có người chọn lọc ở lại hệ thống, còn chính sách bán hàng sẽ sửa đổi có 1 số đối tượng ngắn hạn ích lợi sẽ hạn chế hơn.

Lo lao động lớn tuổi rút bảo hiểm 1 lần

Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Lê Đình Quảng lo ngại có hiện trạng người lao động trên 35-40 tuổi bị chủ sử dụng lao động đào thải, trong khi tuổi họ đã cao, sức khỏe giảm sút nên khó xin được việc làm mới để tiếp tục tham dự BHXH. Điều đó cũng đẩy nhiều người lao động tới có chọn lọc hưởng BHXH 1 lần. Theo ông Quảng, ở diễn đàn Quốc hội cũng từng tranh cãi về hiện tượng này có thật không? “Tôi khẳng định đó là xu hướng có thật” – Phó trưởng ban Quan hệ lao động nói. Ông Quảng dẫn báo cáo của 1 vài cấp công đoàn và khảo sát của Viện Công nhân công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), đều ghi nhận thực ở đó. Đồng thời, số liệu của 1 vài trọng điểm giải quyết trợ cấp thất nghiệp đã minh chứng cho sự thật này. Như ở Hà Nội, trong tổng số hơn 10.000 người lao động đi làm trợ cấp thôi việc, có trên 90% là người trên 35 tuổi. Mới đó, Hội đồng Tiền lương bổng Quốc gia đi khảo sát ở Cty Minh Phú ở tỉnh Hậu Giang, họ có dao động 15.000 lao động, nhưng 4 năm gần đó công ty chỉ có 1-2 người về hưu. Điều đó chứng tỏ số đông người lao động khi cao tuổi họ đã phải nghỉ việc, chứ không làm được tới khi nghỉ hưu”, ông Quảng nói.

Điều đó cho thấy, sa thải lao động lớn tuổi là hiện tượng có thật trong quan hệ lao động giai đoạn này. Đa số người lao động phải nghỉ trước tuổi, thậm chí là nghỉ việc quá sớm ở tuổi 35-40 làm việc ở 1 vài công ty sử dụng rất nhiều lao động, như dệt may, da giày, thủy sản… Theo ông Quảng, có 2 nguồn gốc dẫn tới thực ở trên, 1 là đến tuổi 35-40, người lao động không còn đủ sức khỏe để làm việc trong môi trường làm việc của 1 vài ngành nghề đó, nên họ phải tự nghỉ việc; hai là 1 số công ty tìm mọi 1 vàih để vận động, hoặc buộc người lao động thôi việc vì theo thâm niên công ty sẽ phải trả lương bổng cao hơn, tiền đóng bảo hiểm cũng cao hơn. Trong khi đó, lao động cao tuổi muốn tăng ca tăng kíp rất khó.

Theo đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mất việc khi tuổi đã cao, người lao động không có thời cơ quay lại phân khúc lao động, phải nhận BHXH 1 lần. Điều này cũng làm tăng hiện trạng người lao động muốn nhận trợ cấp BHXH 1 lần. Ngoài ra, các người này khi thôi việc ở công ty, khu vực có quan hệ lao động, rất khó tìm việc ở nơi khác để tiếp tục tham dự BHXH, nên họ muốn nhận trợ cấp BHXH 1 lần.

Trong khi đó, điều kiện sống của người lao động còn rất gặp khó, kể cả khi đi làm chưa nói sau khi mất việc. Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trên 52% người lao động phải làm thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống, chỉ có 16% người lao động có tích lũy. “Khảo sát nhiều năm đều cho con số bởi thế”, ông Quảng nói. Do lương bổng khi còn đi làm chỉ đủ trang trải cuộc sống, nên khi thôi việc không có lương bổng, cuộc sống gặp khó, nên người lao động phải xin nhận trợ cấp BHXH 1 lần.

Quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không mong muốn người lao động nhận BHXH 1 lần, nên đồng tình có quan điểm cần quy định nghiêm ngặt hơn có chính sách bán hàng hưởng BHXH 1 lần. Đại diện cơ quan này cho rằng, tuy biết sửa theo hướng này xiết điều kiện hưởng BHXH 1 lần ích lợi của người sẽ hạn chế, nhưng vì an sinh lâu dài cần phải thực hiện cải 1 vàih. “Khi cải 1 vàih chính sách bán hàng BHXH, có 1 số ích lợi của người lao động sẽ bị xiết lại, như hưởng BHXH 1 lần, nhưng 1 vài chính sách bán hàng khác lại nới ra, như giảm điều kiện hưởng lượng hưu… Nên về tổng thể, số đông người lao động vẫn được hưởng lợi từ 1 vài cải 1 vàih tới đó”, ông Quảng nói.

Theo BHXH Việt Nam, lũy kế tới hết tháng 5/2018, cả nước có 13,79 triệu người tham dự BHXH ép buộc; 240.000 người tham dự BHXH tự nguyện; 11,6 triệu người tham dự bảo hiểm thất nghiệp, và 81,3 triệu người tham dự bảo hiểm y tế. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2018, BHXH Việt Nam đã giải quyết 49.765 hồ sơ hưởng lương bổng hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 296.916 người hưởng trợ cấp BHXH 1 lần; hơn 3,9 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, bình phục sức khỏe; hơn 70,6 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Lĩnh BHXH 1 lần: Hãy cân nhắc thật kỹ thiệt hơn!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: