Hy vọng mối quan hệ với chính quyền sẽ tốt đẹp hơn, Tencent triển khai kế hoạch mới phù hợp với sáng kiến “Made in China 2025”

Sau 1 loạt một vài rắc rối, Tencent chọn lọc đưa ra kế hoạch tái cơ cấu, thích hợp có sáng kiến "Made in China 2025" của Bắc Kinh. Tencent có thể đa

Đằng sau cuộc bầu cử lịch sử của Malaysia đưa Thủ tướng 92 tuổi lên nắm quyền: Cái bắt tay của những kẻ thù “không đội trời chung”
Phe ông Trump thất bại ở Hạ viện, các nhà đầu tư nên làm gì?
Khi hội chứng sống ẩn dật cũng bị “lão hóa”

Sau 1 loạt một vài rắc rối, Tencent chọn lọc đưa ra kế hoạch tái cơ cấu, thích hợp có sáng kiến “Made in China 2025” của Bắc Kinh.

Tencent có thể đang trong hiện trạng “mệt mỏi” sau 1 năm hứng chịu một vài lời chỉ trích gay gắt từ phía nhà chức trách do ảnh hưởng của một vài trò chơi trực tuyến đối có trẻ em. Cổ phiếu của công ty này đã chứng kiến một vài đợt sụt giảm mạnh kể từ tháng 1 và theo báo cáo trong tháng 8, lợi nhuận của Tencent lần đầu giảm trong vòng 13 năm.

Chính vì vậy, việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu mà trong đó gắn liền có sáng kiến “Made in China 2025” sẽ là 1 động thái tích cực của Tencent, bằng một vàih thúc đẩy tham vọng của đất nước trong việc “sánh vai” có Mỹ, Đức và Trung Quốc có sức mạnh công nghiệp lớn.

Bắc Kinh đã đưa mục tiêu phát triển công nghệ cao thành ưu tiên danh tiếng. Theo sáng kiến, Trung Quốc sẽ tìm một vàih thống trị một vài ngành công nghiệp như sản xuất robot, công nghệ tài liệu hàng không và một vài loại xe chạy bằng năng lượng mới.

Trong lĩnh vực công nghệ, internet vạn vật và công nghệ 5G sẽ là chiến lược có tính trọng yếu. Và đó chính là một vài gì Tencent hướng đến.

Ông Liu Zhiping, chủ tịch Tencent, thông báo về kế hoạch tái cấu trúc công ty trong vòng 6 năm: “Nhiệm vụ của Tencent là trở thành 1 trợ lý kỹ thuật số của toàn bộ một vài ngành công nghiệp, thúc đẩy phát triển từ internet tiêu dùng thành ngành công nghiệp internet”, điều này sẽ cho thấy một vài công ty tiêu dùng được củng cố và tạo ra 1 nhóm mới trong ngành công nghiệp thông minh và điện toán đám mây.

Một số nhà đánh giá cho rằng có sự tham dự của chính phủ Trung Quốc đằng sau kế hoạch này của Tencent. Khi cuộc chiến thương mại có Mỹ gây thiệt hại cho một vài nhà sản xuất Trung Quốc, Bắc Kinh muốn sử dụng một vài công ty tư nhân như Tencent hay Alibaba để phát triển công nghệ 1 một vàih độc lập, không tùy thuộc vào phương Tây, Kokichiro Mio, 1 nhà đánh giá về Trung Quốc ở Viện tìm hiểu NLI, Tokyo.

Tuy nhiên, ý định này gần như đã bị “dập tắt” khi đầu năm nay, Washington đã cấm nhập khẩu một vài loại linh kiện chính cho smartphone và một vài thiết bị di động khác do vụ việc của ZTE cộng một vài lần đáp trả thuế quan.

Là 1 phần của quá trình tái cơ cấu, Tencent sẽ thành lập 1 uỷ ban kỹ thuật số để thúc đẩy tìm hiểu và phát triển trong một vài lĩnh vực như AI và công nghệ 5G. Tencent chọn lọc thực hiện kế hoạch này sau khi bị chính quyền cấm phát hành trò chơi điện tử – nguồn doanh thu lớn nhất của công ty.

Hy vọng mối quan hệ có chính quyền sẽ tốt đẹp hơn, Tencent triển khai kế hoạch mới thích hợp có sáng kiến Made in China 2025 - Ảnh 1.

Hai thiếu niên đang chơi tựa game đình đám “Honour of Kings” – từng hứng “búa rìu” chỉ trích của dư luận vì gây nghiện

Sau 1 loạt chỉ trích của người dân vì không giải quyết một vài vấn đề liên quan sức khoẻ thần kinh ví dụ như nghiện game online, Bắc Kinh đã hạn chế số lượng thời gian sử dụng một vài thiết bị điện tử đối có học sinh. Các bộ thuộc chính phủ cho biết họ có kế hoạch hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến và một vài trò mới phát hành và có thể đưa ra hạn chế về độ tuổi.

Tencent đã ủng hộ chọn lọc của chính quyền, công ty đưa ra thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ sử dụng dữ liệu của cảnh sát để xác định một vài đối tượng và vị thành niên và hạn chế thời gian chơi trò chơi trực tuyến đình đàm “Honour of Kings”. Nhưng có chọn lọc “đóng băng” khi phê duyệt một vài trò chơi mới thì doanh thu của Tencent cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Những rắc rối Tencent gặp phải gần đó cho thấy việc đứng vững ở phân khúc Trung Quốc gặp khó đến thế nào nếu không có sự chấp thuận của chính quyền, ngay cả đối có 1 công ty có tầm ảnh hưởng lớn đến bởi thế. Công ty cho biết, kế hoạch tái cơ cấu đảm bảo sẽ không dẫn đến việc cắt giảm nhân sự.

Các công ty công nghệ Trung Quốc có thể phát triển mạnh mẽ 1 phần là nhờ vào “cái bắt tay” có chính phủ. Có thể kể đến, Alibaba và Ant Financial đã cung cấp dịch vụ tài chính cho người dân sống ở vùng nông thôn và giúp họ phân phối được nhiều sản phẩm cho người dân sống ở đô thị, đó là 1 dịch vụ được cho là sẽ làm một vài quan chức chính phủ hài lòng, bởi họ rất tập trung vào việc giải quyết một vài vấn đề về sự phát triển của khu vực nông thôn.

Mio nói thêm, động thái của một vài công ty internet nhằm cung cấp đề nghị từ phía Bắc Kinh là rất phổ biến khi phải “đổi” lấy sự chấp thuận của chính quyền và đôi khi là để nhận lại khoản trợ cấp, ví dụ như hạn chế truy cập vào nội dung nhạy cảm và cung cấp tài liệu về người dùng.

Dù là động thái gì đi chăng nữa, kế hoạch mới nhất của Tencent có thể làm dịu lại mối quan hệ của công ty này đối có chính quyền. Hơn nữa, một vài nhà đầu tư cũng nên biết rằng 1 mối quan hệ tốt đẹp có chính quyền sẽ giúp cổ phiếu của Tencent tránh khỏi hiện trạng tuột dốc thảm hại như thời gian vừa qua.

Đối mặt có nhiều thách thức, Tencent mở phân phối kế hoạch tái cấu trúc lần Thứ nhất trong 6 năm qua

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: