ILO bình luận sau khi Việt Nam phê chuẩn CPTTP

Chiều 12/11 Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có tỉ lệ 96,7% đại biểu tán thành.

Nguồn gốc 39.000 tỷ đồng kết dư của Quỹ Bảo hiểm y tế
World Bank: Việt Nam là một trong số các quốc gia trung lưu đang trỗi dậy mạnh mẽ
TP HCM sẽ giải thể, sắp xếp lại các đơn vị hoạt động không hiệu quả

Chiều 12/11 Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có tỉ lệ 96,7% đại biểu tán thành.

Hiệp định thương mại khu vực vành đai Thái Bình Dương này bao gồm 1 số đề nghị cụ thể về lao động để chắc chắn tự do thương mại sẽ đâyng góp vào phát triển bền vững và đồng thời giúp người lao động và 1 số công ty cộng được hưởng lợi ích kinh tế 1 1 sốh công bằng.

Ngay sau khi hiệp định CPTTP được phê chuẩn, Tổ chức lao động quốc tế ở Việt Nam ( ILO ) đã có bình luận : Việt Nam là nước thứ 7 trong số 11 nước phê chuẩn hiệp định thương mại khu vực Vành đai Thái Bình Dương sẽ có hiệu lực vào ngày 30-12-2018. Trước đây Canada, Úc, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore đã phê chuẩn hiệp định này.

CPTTP, cộng có Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam, đặt ra các đề nghị cụ thể về quyền lao động và điều kiện làm việc nhằm chắc chắn tự do thương mại sẽ đâyng góp cho sự phát triển bền vững, đồng thời cũng giúp cho người lao động và công ty cộng được hưởng lợi ích về kinh tế 1 1 sốh công bằng.

ILO phân tích, 1 số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này đề nghị toàn bộ 1 số nước tham dự phải thông qua và duy trì 1 số quyền được nêu trong Tuyên bố năm 1998 của ILO về Các qui định và Quyền căn bản trong lao động trong pháp luật, thể chế và thông lệ của họ.

ILO bình luận sau khi Việt Nam phê chuẩn CPTTP - Ảnh 1.

Nghiên cứu của ILO chỉ ra rằng hiệp định thương mại có điều khoản về lao động giúp tăng trung bình giá trị thương mại thêm 28%. Ảnh: P.ĐIỀN

ILO bình luận thêm, chương 19 về lao động của CPTTP được thi công dựa trên Tuyên bố năm 1998 của ILO. Chương này cũng quy định mối điện thoại giữa việc thực hiện Tuyên bố có 1 số điều kiện về thương mại trong 1 khuôn khổ thời gian nhất định, thông qua văn kiện song phương bên lề.

Những cơ chế thực hiện chuẩn bị trong hiệp định bao gồm 1 số làm việc hợp tác, kêu gọi sự tham dự của đại diện công ty và đại diện 1 số tổ chức của người lao động cũng như 1 số tổ chức quốc tế như ILO, để củng cố 1 số thể chế phân khúc lao động, tạo nền móng cải thiện đối thoại xã hội (đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động) và tuân thủ Tuyên bố năm 1998.

ILO cho rằng, hiện 1/3 1 số hiệp định thương mại khu vực trên địa cầu bao gồm 1 số điều khoản về lao động bởi thế. Nghiên cứu của ILO cho thấy chúng có các tác động quan trọng giúp cải thiện bình đẳng giới, đặc trưng là tăng khả năng tiếp cận phân khúc lao động của phụ nữ và thu hẹp khoảng 1 sốh về tiền lương bổng theo giới trong 1 số trường hợp nhất định.

Cùng đây, không có bằng chứng nào cho thấy các điều khoản về lao động bởi thế làm 1 sốh tân hay suy giảm dòng chảy thương mại hay được sử dụng cho mục đích bảo hộ.

Thậm chí, nghiên cứu kỹ của ILO chỉ ra rằng hiệp định thương mại có điều khoản về lao động giúp tăng trung bình giá trị thương mại thêm 28%, trong khi các hiệp định không có điều khoản về lao động chỉ giúp tăng trung bình 26%.

Chặng các con phố thăng trầm của Hiệp định CPTPP mà Việt Nam vừa thông qua

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: