ILO: Tăng trưởng tiền lương toàn cầu thấp nhất trong một thập kỷ qua

Tăng trưởng tiền lương bổng toàn cầu năm 2017 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, thấp hơn nhiều so có 1 vài mức tăng trưởng tiền lương bổng

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ đã tới Hà Nội, chuẩn bị gặp gỡ đặc phái viên Triều Tiên
FDI mơ cùng giấc mơ Việt Nam: Tương lai có xa?
Quyết tâm chống rác thải nhựa, tỉnh này quyết định nói không với nước uống đóng chai, túi ni lông, khăn lau… sử dụng một lần nơi công sở

Tăng trưởng tiền lương bổng toàn cầu năm 2017 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, thấp hơn nhiều so có 1 vài mức tăng trưởng tiền lương bổng trước thời điểm khủng hoảng tài chính.

Theo báo cáo Tiền lương bổng toàn cầu do ILO thực hiện, mức tăng trưởng tiền lương bổng toàn cầu thực ở (đã điều chỉnh theo lạm phát) đã sụt giảm từ 2,4% năm 2016 xuống còn 1,8% năm 2017. Kết quả này được ra mắt trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ 136 quốc gia.

Tăng trưởng tiền lương bổng thực ở của 1 vài quốc gia phát triển trong nhóm G20 đã giảm từ 0,9% năm 2016 xuống còn 0,4% năm 2017. Ngược lại, ở 1 vài quốc gia đang phát triển và mới nổi thuộc G20, tăng trưởng tiền lương bổng thực ở dao động trong dao động 4,9% năm 2016 và 4,3% năm 2017.

“Điều khó hiểu là ở 1 vài nền kinh tế có lương bổng cao, chúng ta thấy khi tăng trưởng GDP khôi phục và mức thất nghiệp giảm, tăng trưởng tiền lương bổng lại chậm lại. Và có các dấu hiệu sớm cho thấy hiện trạng tăng trưởng tiền lương bổng chậm vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2018,” TGĐ ILO Guy Ryder cho biết.

Theo ông, mức lương bổng chững lại là 1 gặp khó đối có tăng trưởng kinh tế và tăng mức sống. Do vậy, 1 vài quốc gia cần nghiên cứu 1 vài biện pháp để đạt được tăng trưởng tiền lương bổng bền vững về mặt xã hội và kinh tế.

Báo cáo cho thấy trong vòng 20 năm qua, tiền lương bổng thực ở trung bình đã tăng gần gấp 3 lần ở 1 vài quốc gia mới nổi và đang phát triển thuộc G20, trong khi tốc độ tăng trưởng tiền lương bổng chỉ đạt 9% ở 1 vài quốc gia G20 phát triển.

Tuy nhiên, ở nhiều nền kinh tế có lương bổng thấp và trung bình, bất bình đẳng về tiền lương bổng vẫn duy trì ở mức cao và tiền lương bổng thường không đủ để trang trải nhu cầu của người lao động và gia đình họ.

Một điểm đáng lưu ý khác được báo cáo chỉ ra là sự chênh lệch chẳng thể hưởng ứng được giữa mức lương bổng của nam giới và phụ nữ.

Sử dụng dữ liệu từ dao động 70 quốc gia và dao động 80% lao động hưởng lương bổng trên toàn địa cầu, báo cáo cho thấy phụ nữ tiếp tục bị trả lương bổng thấp hơn nam giới dao động 20% trên toàn cầu.

Ông Guy Ryder nhận định chênh lệch lương bổng theo giới là 1 trong các thể hiện rõ nhất của bất bình đẳng xã hội và toàn bộ 1 vài quốc gia cần gắng sức hiểu rõ hơn các vấn đề tiềm ẩn của các thể hiện này và đẩy mạnh tiến bộ hướng tới bình đẳng giới.

Ở 1 vài quốc gia có lương bổng cao, chênh lệch tiền lương bổng theo giới lớn hơn trong nhóm người lao động được trả lương bổng cao nhất. Trong khi đây, ở 1 vài quốc gia có lương bổng thấp và trung bình, chênh lệch tiền lương bổng theo giới lại lớn hơn ở nhóm lao động được trả lương bổng thấp hơn.

Tại nhiều quốc gia, phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn nam giới vẫn hưởng mức lương bổng thấp hơn, kể cả khi họ làm cộng ngành nghề, theo bà Rosalia Vazquez-Alvarez, chuyên gia kinh tế và tiền lương bổng của ILO, cho biết.

Theo bà, tiền lương bổng của cả phụ nữ và nam giới cũng có xu hướng thấp hơn ở 1 vài công ty và ngành nghề có đông lao động nữ. Để giảm chênh lệch tiền lương bổng theo giới, 1 vài quốc gia cần phải chú trọng hơn tới việc chắc chắn trả lương bổng bình đẳng cho phụ nữ và nam giới và giải quyết hiện trạng phân tách thấp công việc của phụ nữ.

Điều quan trọng sau mức lương bổng tiền tỷ của sếp DNNN là gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: