IMF: Cần tăng cường gối đệm để đối phó với các cú sốc

Mặc dù nền móng sức mạnh kinh tế tăng lên nhưng hạn chế năng lực vẫn tồn tại, 1 vài rủi ro nội khu và ngoại khu cũng như 1 vài thách thức dài hạn vẫn

Mức thưởng Tết âm lịch ở Hà Nội cao nhất 400 triệu đồng
Việt Nam vào top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất 2017
BIDV đặt mục tiêu lợi nhuận 10.500 tỷ, muốn mua lại toàn bộ trái phiếu VAMC ngay trong năm 2019

Mặc dù nền móng sức mạnh kinh tế tăng lên nhưng hạn chế năng lực vẫn tồn tại, 1 vài rủi ro nội khu và ngoại khu cũng như 1 vài thách thức dài hạn vẫn hiển hiện phía trước.

Triển vọng tích cực

Báo cáo Tham Vấn Điều IV 2018 có Việt Nam của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa được mở bán phân tích cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam trên cơ sở các kết quả đạt được của năm 2017 và kỳ vọng 1 vài vận hành cải 1 vàih sẽ được tăng cường.

Theo đây, vận hành kinh tế vững chắc trong năm 2017 được hỗ trợ bởi sự ổn định của khu vực tài chính và KTVM, 1 vài vận hành đẩy mạnh cải 1 vàih kinh tế, và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào mạnh mẽ qua đây cho phép chuyển đổi cơ cấu và tăng mức tăng trưởng tiềm năng. Đà kinh tế mạnh mẽ này được kỳ vọng sẽ tiếp tục.

IMF: Cần tăng cường gối đệm để đối phó có 1 vài cú sốc - Ảnh 1.

Cụ thể, IMF nhận định nền kinh tế năng động, cởi mở của Việt Nam đã có 1 năm 2017 bội thu. Tăng trưởng đạt mức trên 6,8% trong khi lạm phát vẫn ở dưới mục tiêu 4% nhờ giá lương thực thấp và tỷ giá ổn định. Tiêu dùng cá nhân tiếp tục được thúc đẩy bởi sự di cư từ nông thôn ra đô thị, lương tăng cao và tầng lớp trung lưu đang tăng lên.

Nền kinh tế cũng được tạo điều kiện thuận lợi bởi điều kiện tài chính thuận lợi, bảng cân đối của ngân hàng mạnh mẽ hơn, môi trường kinh doanh cải thiện khi 1 vài cải 1 vàih tiếp tục được thực hiện trong lĩnh vực ngân hàng, cổ phần hóa DNNN và 1 vài thủ tục hành chính (TTHC) được cắt giảm. Thặng dư tài khoản vãng lai cũng tăng lên nhờ kinh tế toàn cầu bình phục, đồng USD suy yếu đã giúp 1 vài dòng vốn chảy vào mạnh mẽ. Ngoài ra, NHNN đã duy trì tỷ giá nghiêm ngặt và tích lũy được thêm 12,5 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm 2017.

“Các động lực kinh tế mạnh mẽ trên chuẩn bị sẽ tiếp tục trong năm 2018, nhờ được hỗ trợ bởi cải 1 vàih, sản lượng tiềm năng cao hơn, bình phục toàn cầu, và cam đoan ổn định KTVM và tài chính. Tăng trưởng được dự đoán ở mức 6,6% vào năm 2018, mặc dù mục tiêu TTTD được thắt chặt nhẹ (xuống dưới 17%). Lạm phát được dự đoán sẽ tăng lên do giá dầu cao hơn, giá 1 vài hàng hóa dịch vụ do nhà nước quản lý cũng tăng dần nhưng lạm phát cả năm chuẩn bị vẫn chỉ dưới mục tiêu 4%”, báo cáo nhận định. IMF cũng đưa ra triển vọng tích cực trong trung hạn: “Nếu xu hướng GĐ này được duy trì và 1 vài cải 1 vàih được tiếp tục có tốc độ GĐ này, việc đạt được tăng trưởng kinh tế 6,5%/năm GĐ sau năm 2018 vẫn khả thi. Dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng”.

IMF: Cần tăng cường gối đệm để đối phó có 1 vài cú sốc - Ảnh 2.

Thống kê và 1 số dự đoán trong Tham Vấn Điều IV 2018

Thách thức và rủi ro vẫn còn phía trước

Mặc dù nền móng sức mạnh kinh tế tăng lên nhưng hạn chế năng lực vẫn tồn tại, 1 vài rủi ro nội khu và ngoại khu cũng như 1 vài thách thức dài hạn vẫn hiển hiện phía trước. Một trong các thách thức được chỉ ra là 1 vài gối đệm tài chính vẫn còn mỏng, khung chính sách bán hàng KTVM còn thiếu linh hoạt nên sẽ gặp khó trong việc quản lý và đối phó có 1 vài cú sốc ngoại khu.

Tham vấn Điều IV năm nay khuyến nghị Việt Nam cần tận dụng bối cảnh nền kinh tế mạnh mẽ GĐ này để tạo ra thời cơ cho các cải 1 vàih tham vọng hơn, qua đây tăng cường tạo lập sân chơi công bằng thông qua giải quyết các vấn đề còn tồn tại, cũng như các hạn chế về năng lực và khả năng đối phó có 1 vài rủi ro trong tương lai.

Trong đây, chính sách bán hàng tài khóa cần nhấn mạnh đến việc củng cố chất lượng cao để cung cấp nhu cầu phát triển lớn và chắc chắn rằng Việt Nam có không gian tài khóa có thể cung cấp các thách thức trong dài hạn. “Đưa trần nợ công xuống thấp hơn giới hạn GĐ này sẽ là cần thiết để tạo thêm dư địa tài khóa, nhằm cung cấp cho 1 vài nhu cầu phát triển lớn trước khi Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số”, báo cáo khuyến nghị.

Củng cố tài khóa mạnh hơn cũng có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng trung hạn nếu dựa vào 1 vài giải pháp cấu trúc tài khóa có chất lượng cao cũng như 1 vài giải pháp để thúc đẩy đầu tư tư nhân. Các cải 1 vàih nên tập trung vào việc mở rộng cơ sở thuế; giảm chi tiêu hành chính và tiền lương; duy trì chi tiêu xã hội thông qua kiến trúc tốt an sinh xã hội và cải 1 vàih dịch vụ công; bảo vệ và nâng cao chất lượng đầu tư công…

Cũng theo IMF, các cải 1 vàih đang diễn ra nhằm cắt giảm ảnh hưởng của vai trò Nhà nước, tạo sân chơi bình đẳng và thúc đẩy khu vực tư nhân trong dẫn dắt tăng trưởng là các bước đi đúng hướng và cần được tăng tốc nếu Việt Nam muốn đối phó được có các thách thức về số hóa, biến đổi khí hậu và hiện trạng già hóa dân số. Điều này cũng sẽ giúp giải quyết 1 vài rào cản còn tồn tại đối có đầu tư và nâng cao năng suất lao động.

Khu vực tài chính cũng được IMF phân tích đã có sự cải thiện trong năm 2017. Một khu vực tài chính mạnh hơn có thể giúp nâng cao hiệu quả của 1 vài trung gian tài chính để phục vụ nền kinh tế và đầu tư trong nước. Tuy nhiên, theo IMF, để tiếp tục duy trì và tăng cường ổn định KTVM, chính sách bán hàng tiền tệ cần được siết chặt hơn bằng 1 vàih tiếp tục giảm dần mục tiêu TTTD để thích hợp có các cải thiện về độ sâu của phân khúc tài chính.

Tham vấn lần này phân tích, mục tiêu TTTD thấp hơn 17% đặt ra cho năm 2018 giúp thắt chặt điều kiện tín dụng hơn nhưng vẫn cần phải giảm thêm nữa trong các năm tới. Bởi nếu để TTTD và giá tài sản tăng mạnh có thể sẽ góp phần tạo nên các rủi ro mới trong hệ thống tài chính.

Bên cạnh đây, để giảm 1 vài dòng vốn đầu cơ cũng như giúp hấp thụ tốt hơn trước 1 vài cú sốc thì biên độ biến động của tỷ giá GĐ này cũng cần nghiên cứu kỹ cho phép linh hoạt hơn. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối cần tiếp tục được tích lũy nhưng nên ở mức từ từ và can thiệp cần đi kèm có quản lý thanh khoản 1 1 vàih chủ động.

Trong tương lai, 1 nhân tố quan trọng là cần cải thiện chất lượng dữ liệu và thi công 1 khuôn khổ pháp lý vĩ mô để chủ động quản lý rủi ro. Theo đây, việc tiên tiến hóa khung tiền tệ cũng nên bắt đầu, theo hướng dần loại bỏ 1 vài mục tiêu tín dụng để đạt được phân bổ vốn dựa trên phân khúc nhiều hơn và cải thiện quản lý rủi ro của ngân hàng. Đồng thời, cần dần chuyển sang GĐ điều hành theo lạm phát mục tiêu, cải thiện cơ chế truyền tải tiền tệ và linh hoạt hơn về tỷ giá hối đoái.

Tín dụng giảm tốc, vô số ngân hàng vẫn lãi lớn nhờ đâu?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0