IMF cảnh báo Mỹ dễ bị tổn thương nhất trong cuộc chiến thương mại đang leo thang

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF mới đây cảnh báo rằng 1 vài cuộc xung đột thương mại đang leo thang đang càng ngày càng có khả năng đe dọa làm giảm sự bình p

Tổng thống Mỹ Trump muốn Trung Quốc mở cửa hơn nữa thị trường
Từng phải trông xe để nộp học phí, trùm truyền thông Michael Bloomberg vừa hào phóng tặng 1,8 tỷ USD cho trường đại học cũ
Lái cả xe tăng bắn bảng hiệu Cocacola để quảng cáo nhưng vẫn thất bại, đây là bài học tỷ phú Richard Branson khuyên các startup

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF mới đây cảnh báo rằng 1 vài cuộc xung đột thương mại đang leo thang đang càng ngày càng có khả năng đe dọa làm giảm sự bình phục kinh tế và làm giảm triển vọng tăng trưởng trung hạn.

IMF, trong 1 bản cập nhật cho dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới của mình, cho rằng Mỹ, là trọng tâm của vấn đề trả đũa thuế quan từ 1 vài đối tác thương mại, đặc trưng dễ bị suy giảm xuất khẩu.

Việc leo thang thuế quan có mức độ nghiêm trọng bởi Mỹ, Trung Quốc và 1 vài nước khác sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu, mà còn làm tăng sự không đảm bảo và tổn thương về đầu tư, IMF cho biết.

“Mô hình của chúng tôi cho thấy rằng nếu 1 vài mối đe dọa chính sách bán hàng thương mại giai đoạn này được thực hiện thì niềm tin kinh doanh sẽ giảm, GDP toàn cầu có thể thấp hơn dao động 0,5% so có dự đoán giai đoạn này vào năm 2020”, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, Maury Obstfeld cho biết.

Obstfeld nói thêm: “Vì sẽ bị nhiều nước trả đũa trong 1 cuộc chiến thương mại diện rộng, Mỹ sẽ cảm thấy đa số hàng hóa xuất khẩu của mình bị đánh thuế, và bởi thế đặc trưng dễ bị tổn thương”.

IMF giữ nguyên dự đoán tăng trưởng toàn cầu ở mức 3,9% cho cả hai năm 2018 và 2019, so có dự đoán trước đây được đưa ra vào tháng Tư.

Dự báo cho Mỹ và Trung Quốc đều không 1 vàih tân, có mức tăng trưởng của Mỹ chỉ ở mức 2,9% vào năm 2018 và 2,7% vào năm 2019. Tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán ở mức 6,6% vào năm 2018 và 6,4% vào năm 2019.

Tuy nhiên, Quỹ đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng 2018 cho 1 vài nước khu vực đồng euro, Nhật Bản và Anh. Nguyên nhân mà IMF đưa ra là tốc độ tăng trưởng của 1 vài nền kinh tế này trong quý 1 thấp hơn chuẩn bị cộng có điều kiện tài chính thắt chặt hơn 1 phần do sự bất ổn chính trị.

Dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro năm 2018 đã giảm từ 2,4% xuống còn 2,2%, có Anh giảm xuống còn 1,4% từ mức 1,6%. Dự báo tăng trưởng của Nhật Bản đã giảm xuống còn 1,0% từ 1,2%.

IMF cũng đã cắt giảm dự đoán 2018 cho 1 số phân khúc mới nổi, đáng chú tâm là giảm 1 nửa điểm phần trăm cho Brazil xuống còn 1,8% do ảnh hưởng kéo dài của 1 vài cuộc đình công và bất ổn chính trị.

Quỹ cũng cắt giảm dự đoán mật độ tăng trưởng của Ấn Độ 0,1%, xuống còn 7,5% do ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu tăng lên lực cầu nội địa và chính sách bán hàng tiền tệ bị thắt chặt nhanh hơn chuẩn bị do lạm phát tăng cao.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Việt Nam nên làm gì để ngăn làn sóng hàng hóa Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: