IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu do những rủi ro đến từ chiến tranh thương mại

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và 1 số đối tác thương mại bắt đầu ản

Jack Ma chuẩn bị nghỉ hưu với một “Ngày Độc thân” ngập trong những kỷ lục
Kỷ nguyên nợ chưa từng thấy của Mỹ
Xiaomi Q2/2018: Doanh thu 6,5 tỷ USD, lợi nhuận 2,1 tỷ USD, bán được 23,1 triệu chiếc smartphone, tăng trưởng đáng kinh ngạc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và 1 số đối tác thương mại bắt đầu ảnh hưởng đến làm việc kinh tế của cả địa cầu.

IMF cho biết giai đoạn này nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị sẽ tăng trưởng ở mức 3,7% trong năm nay và năm tới, thấp hơn 0,2% so có dự đoán trước đây, theo báo cáo kinh tế địa cầu mới nhất được IMF mở bán hôm thứ Ba (9/10).

Các dự đoán trước đây dường như đã “quá lạc quan”, trong khi các rủi ro đến từ “sự xáo trộn ngày 1 nhiều của 1 số chính sách bán hàng thương mại” đã phát triển thành rõ ràng hơn, theo Maurice Obstfeld, kinh tế gia trưởng của IMF.

Ông nói thêm: “Những tác động của chính sách bán hàng thương mại và sự xáo trộn đang phát triển thành rõ ràng ở cấp độ vĩ mô, trong khi minh chứng về việc này lại xuất hiện ngày 1 nhiều, biểu hiện ở việc ảnh hưởng tiêu cực đến 1 số doanh nghiệp. Chính sách thương mại phản ánh chính trị và tình hình chính trị ở 1 số quốc gia vẫn chưa ổn định, tạo ra nhiều rủi ro Bên cạnh đây.”

IMF cũng cắt giảm dự đoán về khối lượng chuyển nhượng thương mại toàn cầu. Tổng lưu lượng hàng hoá và dịch vụ chuẩn bị tăng 4,2% trong năm nay và 4% vào năm tới, thấp hơn 0,6 và 0,5 điểm phần trăm so có các ước tính trước đây.

Hơn nữa, hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đang ở trong cuộc chiến thuế quan cũng chuẩn bị sẽ có mức tăng trưởng chậm hơn so có ước tính ban đầu. IMF đã giữ mức dự đoán rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 2,9% và 6,6% trong năm nay nhưng cho biết con số này sẽ tăng chậm hơn chuẩn bị ở mức lần lượt là 2,5% và 6,2% vào năm 2019.

Đối có 1 số phân khúc mới nổi – nhóm 1 số nền kinh tế chịu sức ép từ làn sóng bán tháo trong các tháng gần đây – IMF đã đưa ra mức cắt giảm lớn hơn.

“Dự báo tiêu cực đối có 1 số phân khúc mới nổi và 1 số nền kinh tế đang phát triển đang phát triển thành nghiêm trọng hơn”, ông Obstfeld nói. “Nói chung, chúng tôi thấy dấu hiệu kém đi của làm việc đầu tư và sản xuất, cộng có tăng trưởng thương mại yếu hơn.”

IMF cho biết trong bản báo cáo, dự đoán cắt giảm đã được chỉnh sửa lần này đặc thù chú tâm vào 1 số quốc gia: Argentina, Brazil, Mexico, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

IMF sắp cắt giảm dự đoán tăng trưởng toàn cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0