IMF: Lạm phát Venezuela sẽ lên 10 triệu phần trăm vào 2019

Tốc độ lạm phát ở Venezuela sẽ lên gần 1,4 triệu phần trăm vào cuối năm nay, 1 phần do Chính phủ nước này ồ ạt in tiền... Tốc độ lạm phát hàng năm ở

“Kỳ lân công nghệ” sẽ làm cho thị trường IPO Hồng Kông bùng nổ trong nửa cuối năm 2018
Nghiện việc như Bill Gates: Nhớ cả biển số xe của từng nhân viên để theo dõi ai chăm chỉ hơn
Những nhà lãnh đạo thế giới muốn “quay lưng” với đồng USD

Tốc độ lạm phát ở Venezuela sẽ lên gần 1,4 triệu phần trăm vào cuối năm nay, 1 phần do Chính phủ nước này ồ ạt in tiền…

Tốc độ lạm phát hàng năm ở Venezuela sẽ lên gần 1,4 triệu phần trăm vào cuối năm nay, 1 phần do Chính phủ nước này ồ ạt in tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách – 1 báo cáo do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mở bán ngày 9/10 nhận định.

Theo tin từ Bloomberg, báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) mới nhất của IMF đã nâng tiên liệu lạm phát 2018 ở Venezuela lên 1,37 triệu phần trăm, từ mức tiên liệu 1 triệu phần trăm đưa ra hồi tháng 7, và chỉ 13.000% đưa ra hồi đầu năm.

Cũng theo báo cáo, giá tiêu dùng ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ lên mức 10 triệu phần trăm vào năm 2019.

Về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Venezuela, IMF giữ nguyên mức tiên liệu đưa ra hồi tháng 7, cho rằng nền kinh tế này sẽ suy giảm 18% trong năm 2018. Như vậy, năm nay sẽ là năm thứ ba không ngừng nghỉ GDP của Venezuela suy giảm có tốc độ hai con số, trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu thô sụt giảm và bất ổn chính trị tăng lên.

Chính sách kinh tế sai lầm kéo dài nhiều năm, cộng có sự sa sút của ngành công nghiệp dầu lửa vốn giữ vai trò trụ cột, đã đẩy kinh tế Venezuela vào 1 vòng xoáy khủng hoảng.

Giữa khi dự trữ ngoại hối sụt giảm có tốc độ chóng mặt và người dân đối mặt có hiện trạng thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vẫn giữ nguyên một vài một vàih thức kiểm soát giá cả và tỷ giá. Giới đánh giá cho rằng chính các một vàih thức này càng khiến Venezuela lún sâu hơn vào khủng hoảng.

Nhằm bình ổn giá cả, vào tháng 8 vừa qua, ông Maduro đã tung 1 loạt một vàih thức, gồm xóa bớt 5 chữ số 0 trên đồng nội tệ Bolivar, tăng lương bổng căn bản 3.000%, và neo buộc tiền lương bổng cộng tỷ giá đồng Bolivar vào đồng tiền ảo Petro do Chính phủ nước này phát hành.

Từ khi lên cầm quyền vào năm 2013, ông Maduro đã có 24 lần tăng lương bổng tối thiểu để chống lạm phát. Trong đợt gần nhất, lương bổng căn bản ở Venezuela tăng lên mức 1.800 Bolivar, tương đương chưa đầy 20 USD/tháng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Venezuela giờ đó tuyên bố có người lao động rằng họ buộc phải thực hiện việc sa thải trên diện tích lớn vì không có tiền trả lương bổng.

Cafe Con Leche Index, chỉ số đo giá cốc cà phê ở 1 cửa hiệu ở phía Đông thủ đô Caracas của Venezuela, do Bloomberg thực hiện, ước tính tốc độ lạm phát ở nước này đã lên tới 340.000% chỉ trong vòng 6 tháng trở lại đó.

Còn theo hãng tin Reuters, 1 nghị sỹ đối lập của Venezuela ngày 8/10 cho biết giá cả ở nước này đã tăng 488.865% trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 9 vừa qua.

Nghị sỹ Angel Alvarado nói rằng mức lạm phát mỗi ngày ở Venezuela giai đoạn này là 4%. Mức lạm phát hàng tháng của tháng 9 là 233%, so có mức 223% của tháng 8.

Theo như một vài số liệu mới được đưa ra, một vài một vàih thức bình ổn giá cả mà Tổng thống Maduro thực hiện mới đó có vẻ không có nhiều tác dụng trong việc kiềm chế tốc độ tăng giá “kinh hoàng” ở quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này.

Các nghị sỹ đối lập đã trở thành nguồn cung cấp số liệu kinh tế duy nhất ở Venezuela, kể từ khi Ngân hàng Trung ương nước này dừng đưa ra một vài con số thống kê từ gần 3 năm trước khi nền kinh tế bắt đầu suy sụp.

Ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela vào tháng 5, trong 1 cuộc bầu cử mà phe đối lập cho là bị thao túng.

Về phần mình, nhà lãnh đạo khẳng định cuộc bầu cử hoàn toàn bình đẳng, minh bạch và đúng quy trình. Ông cũng luôn cho rằng tình hình kinh tế giai đoạn này của Venezuela là kết quả của 1 “cuộc chiến kinh tế” do phe đối lập và một vài thế lực thù địch ngoại khu gây ra.

Venezuela nhận 5 tỉ USD từ Trung Quốc để cứu nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: