IMF nhận thấy những nguy hiểm từ đồng USD được định giá quá cao

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 17/7 cho biết đồng USD đã được định giá quá cao từ 6-12% dựa trên các qui định kinh tế ngắn hạn. Trong khi đây, giá đồ

Không phải Mỹ, đây mới là “quê hương” của các ngân hàng lớn nhất thế giới
Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ, nỗi lo căng thẳng thương mại làm kiệt sức các nhà đầu tư
Những tin tốt năm 2018 trên thế giới khiến bạn lạc quan vào cuộc sống

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 17/7 cho biết đồng USD đã được định giá quá cao từ 6-12% dựa trên các qui định kinh tế ngắn hạn.

Trong khi đây, giá đồng yên Nhật, đồng tệ Trung Quốc và đồng euro được cho là đang thích hợp có các qui định căn bản.

IMF đã mâu thuẫn có Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông sử dụng thuế quan để giải quyết bất cân bằng thương mại. Tuy nhiên, việc cho rằng đồng USD được phân tích quá cao có thể cho ông Trump các lợi thế hơn khi ông chủ Nhà Trắng luôn phàn nàn rằng đồng USD mạnh làm cản trở xuất khẩu của Mỹ.

Chính sách của ông Trump nhằm vào châu Âu và Trung Quốc dẫn đến cái mà ông gọi là sự mất giá của đồng euro và các loại tiền tệ khác khi so có đồng USD.

External Sector Report, báo cáo thường niên của IMF về các loại tiền tệ, thặng dư và thâm hụt của các nền kinh tế lớn, cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai giai đoạn này vẫn tập trung ở khu vực đồng tiền chung Euro và các nền kinh tế khác như Singapore. Trong khi đây, thâm hụt vẫn tồn tại ở Mỹ, Anh và 1 số nền kinh tế mới nổi.

Báo cáo cũng cho biết số lượng các nước cho vay ròng đang tăng lên và đã ở mức cao nhất lịch sử có mức nợ tương đương dao động 20% GDP toàn cầu. Số nợ này cao gấp 4 lần so có đầu các năm 1990. Các nước nợ ròng cũng tăng lên tương tự.

IMF còn cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây thiệt hại 455 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm tới. Những chính sách bán hàng thương mại gần đây đang đè nặng lên dòng chảy thương mại toàn cầu, làm xói mòn niềm tin và gián đoạn đầu tư. Tuy nhiên, họ không làm gì để đảo ngược sự mất cân bằng này.

Thay vì thuế quan, các nước thặng dư và thâm hụt thương mại nên làm việc để vực dậy các nỗ lực tự do hóa và tăng cường hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc đã có hiệu lực suốt 75 năm qua, IMF nhận định.

Rủi ro tài chính trong ngắn hạn có thể xảy ra có các nền kinh tế phát hành tiền tệ dự trữ. Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn có kinh tế toàn cầu. Căng thẳng thương mại tăng lên hay Brexit xảy ra trong hỗn loạn có các tác động nghiêm trọng hơn có nền kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế tùy thuộc nhiều vào nhu cầu và tài chính của các nước khác.

Trong trung hạn, căng thẳng thương mại có thể phát triển thành khó giải quyết và chia rẽ Bên cạnh đây. Vấn đề có các nền kinh tế đi vay có thể sẽ lan ra phần còn lại của địa cầu.

Theo IMF, các nước có thâm hụt như Mỹ và Anh nên cắt giảm chi tiêu theo cách thân thiện có tăng trưởng. Trong khi đây, các nước có thặng dư lớn như Đức, Hà Lan và Hàn Quốc nên tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng và không khuyến khích tiết kiệm quá mức.

IMF cảnh báo ngành ngân hàng truyền thống về sức mạnh của tiền ảo

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: