IMF và WB: Việt Nam có cơ hội lớn nhất trong căng thẳng thương mại Trung – Mỹ

Đánh giá chung của IMF và WB về Việt Nam trước tác động căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc có Mỹ... Vụ Hợp tác Quốc tế (Ngân hàng Nhà nước Việt N

Việt Nam liên tục nhập siêu từ Ấn Độ
Bỏ tiền đăng quảng cáo trên Facebook, Goole, YouTube: Rủi ro lớn?
Bộ Nông nghiệp sẽ cắt giảm 2,5% biên chế trong năm 2019

Đánh giá chung của IMF và WB về Việt Nam trước tác động căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc có Mỹ…

Vụ Hợp tác Quốc tế (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, cuối tuần qua Thống đốc Lê Minh Hưng đã tham dự hội nghị chung thống đốc các nước hội viên Nhóm Đông Nam Á Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF/WB), trong khuôn khổ hội nghị thường niên IMF/WB 2018 ở Bali (Indonesia).

Hội nghị gồm thống đốc các ngân hàng trung ương, bộ trưởng tài chính các nước Đông Nam Á hội viên của IMF và WB.

Vụ Hợp tác Quốc tế dẫn tóm tắt báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á của IMF, trong đây nhận định kinh tế toàn cầu vẫn tăng trưởng tốt nhưng dần chậm lại và không đồng đều giữa các nước. Triển vọng kinh tế toàn cầu phải đối mặt có các rủi ro, thách thức như căng thẳng thương mại, đồng tiền ở nhiều nước đang phát triển và mới nổi suy yếu, dòng vốn toàn cầu chịu áp lực…

IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế các nước Nhóm Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng bởi rủi ro suy giảm do bất ổn trong hệ thống tài chính và các hạn chế có tính cơ cấu, đồng thời khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách bán hàng cần củng cố đệm vĩ mô và nâng cao tăng trưởng tiềm năng, nâng cao sức chống đỡ của hệ thống tài chính, củng cố và tăng cường vai trò của các thể chế, hệ thống đa phương.

Bàn về chủ đề căng thẳng thương mại và tác động đối có các nước Đông Nam Á, Chuyên gia kinh tế trưởng IMF, ông Maurice Obstfeld và bà Pinelopi Koujianou Goldberg, Chuyên gia kinh tế trưởng WB cho rằng căng thẳng thương mại đem lại các thời cơ mới cho các nước Đông Nam Á trong việc xuất khẩu các mặt hàng thay thế hàng hoá Trung Quốc sang phân khúc Mỹ, đâyn đầu làn sóng FDI lưu thông ra khỏi Trung Quốc do bị ảnh hưởng từ các mức thuế suất của cả Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế của IMF và WB cũng cho rằng các nước Đông Nam Á sẽ chịu tác động bất lợi từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Xuất khẩu của các nước trong khu vực bị ảnh hưởng do mức độ tùy thuộc vào phân khúc Trung Quốc khá cao, xuất khẩu sang Trung quốc chiếm hơn 20% tổng doanh số xuất khẩu của khu vực Đông Nam Á, trong khi cầu ở nền kinh tế số 2 địa cầu này lại suy giảm do tác động bởi cuộc chiến thương mại có Mỹ.

Bên cạnh đây, các nước trong khu vực cũng tham dự nhiều vào chuỗi giá trị của các mặt hàng xuất khẩu của cả Mỹ lẫn Trung Quốc nên các cách thức thuế quan trả đũa lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu sẽ tác động tiêu cực tới doanh số xuất nhập khẩu của khu vực.

Ảnh hưởng của căng thẳng thương mại lên phân khúc tài chính cũng sẽ khiến cho đồng tiền của các nước trong khu vực diễn biến bất thường, phân khúc tài chính có nhiều biến động.

Tựu chung, IMF và WB cho rằng lợi ích của hiện trạng căng thẳng thương mại lên các nền kinh tế Đông Nam Á không lớn hơn so có các tác động tiêu cực mà nó có lại và khuyến nghị các nước Đông Nam Á tăng cường hợp tác, kết nối khu vực, đã đi vào vận hành và triển khai các hiệp định FTA đã ký kết như CPTPP, EVFTA, RCEP… cũng như củng cố sức chịu đựng của nền kinh tế.

Đối có Việt Nam, các đại biểu phân tách căng thẳng thương mại cộng các chính sách bán hàng bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump cũng sẽ tác động tới vận hành xuất nhập khẩu trong bối cảnh Mỹ là phân khúc xuất khẩu lớn nhất và Trung Quốc là phân khúc nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết, ở hội nghị trên, Việt Nam được phân tách có thời cơ lớn nhất trong việc xuất khẩu các mặt hàng thay thế hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Theo thống kê của IMF, trong 20 mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ, Việt Nam chiếm lợi thế về hàng da giầy, may mặc, linh kiện điện tử, là các mặt hàng được hưởng lợi lớn nhất từ việc thay thế hàng xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ.

Trong đánh giá của IMF về xuất khẩu, lương và đầu tư, trường hợp Mỹ áp thuế 25%, Việt Nam là nước có lợi thế hơn so có các nước về tăng lương và xuất khẩu, trong khi đây, ảnh hưởng đến lương và đầu tư được dự đoán tác động đến Việt Nam không nhiều như các nước khác.

Việt Nam cũng đứng trước thời cơ đâyn đầu làn sóng đầu tư dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc nhờ nền móng vĩ mô tốt và triển vọng tăng trưởng khả quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị phân tách cao Việt Nam giữ được sự ổn định trên phân khúc tiền tệ, ngoại hối trong khi tỷ giá ở nhiều nước đang phát triển, kể cả trong khu vực, đang phải chịu áp lực rất lớn.

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Việt – Trung – Mỹ ở APEC

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: