IMF: Việt Nam là một trong số ít các nước trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào ròng dương

Việt Nam là 1 trong một vài quốc gia được IMF phân tách cao nhờ các tiến bộ trong phát triển kinh tế, vì vậy, đã được ban lãnh đạo IMF thống nhất ứng

VDSC: Các ngân hàng Việt Nam có khả năng sinh lời tốt hơn các ngân hàng khác trên thế giới
Nhìn lại 6 mục tiêu tái cơ cấu tổ chức tín dụng
‘Bộ tam’ Trầm Bê, Công Danh, Tấn Phước ngã ngựa từ ‘phi vụ’ 1.800 tỷ

Việt Nam là 1 trong một vài quốc gia được IMF phân tách cao nhờ các tiến bộ trong phát triển kinh tế, vì vậy, đã được ban lãnh đạo IMF thống nhất ứng dụng quy trình rút gọn (lapse-of-time – LOT) trong phê duyệt báo cáo điều IV.

Ngày 11/10/2018, trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên IMF/WB 2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Furusawa chúc mừng các thành quả kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, biểu hiện qua Báo cáo Điều IV của IMF 2018 đối có Việt Nam và cho biết Việt Nam là 1 trong một vài quốc gia được IMF phân tách cao nhờ các tiến bộ trong phát triển kinh tế, vì vậy, đã được ban lãnh đạo IMF thống nhất ứng dụng quy trình rút gọn (lapse-of-time – LOT) trong phê duyệt báo cáo điều IV do tin tưởng vào thành quả và tiềm năng phát triển kinh tế cũng như phân tách Việt Nam không có rủi ro ngắn hạn.

Tại buổi tiếp, Thống đốc đã thông báo 1 số kết quả kinh tế – xã hội của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018. Theo đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, cao nhất kể từ năm 2011; lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới mức mục tiêu bình quân 4% cả năm do Quốc hội đề ra; lạm phát căn bản được giữ ổn định ở mức 1,41%. Vốn FDI giải ngân 9 tháng đầu năm đạt 13,25 tỉ USD, tăng 6% so có cộng kỳ năm 2017; Chính phủ đã thông qua Chiến lược Phát triển Ngành Ngân hàng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tạo cơ sở cho việc phát triển một vài dịch vụ ngân hàng tiên tiến và tăng diện bao phủ của dịch vụ ngân hàng trong xã hội.

Cũng ở buổi tiếp, Thống đốc bày tỏ cảm ơn và phân tách cao các hỗ trợ và giải đáp chính sách bán hàng của IMF nhìn chung và cá nhân Phó Tổng Giám đốc nói riêng dành cho Việt Nam trong một vài lĩnh vực như cải một vàih cơ cấu, cải thiện hiệu quả chính sách bán hàng tiền tệ, quản lý dự trữ ngoại hối, nâng cao hiệu quả công tác tiên liệu, thống kê, chính sách bán hàng tài khóa, quản lý đầu tư công.

Đặc biệt, Thống đốc cảm ơn và phân tách cao đâyng góp của ông Furusawa trong việc thuyết phục Ban Giám đốc điều hành IMF thông qua cơ chế LOT, không qua phê duyệt ở Ban Giám đốc điều hành, đối có Báo cáo Đoàn Điều IV năm 2018 đối có Việt Nam. Đây là sự công nhận của IMF đối có kết quả kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách bán hàng của Chính phủ, NHNN và một vài cơ quan quản lý của Việt Nam trong năm qua.

Phó Tổng Giám đốc Furusawa khẳng định các kết quả trên có đâyng góp rất lớn của NHNN nhờ quá trình điều hành chính sách bán hàng tiền tệ hợp lý, bám sát mục tiêu, nhờ đây, phân khúc tiền tệ, ngoại hối được giữ ổn định và niềm tin của nhà đầu tư được củng cố.

Phó Tổng Giám đốc IMF cũng độc đáo phân tách cao việc trước các diễn biến khó lường trên phân khúc quốc tế, có đặc điểm nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam vẫn giữ chân được dòng vốn nước ngoài bất chấp xu hướng dòng vốn tháo chạy khỏi một vài phân khúc đang phát triển và mới nổi gần đây (lên tới 13,9 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2018). Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào ròng dương trong bối cảnh đa số một vài nước trong khu vực đang ở trạng thái dòng vốn ra ròng.

Phó Tổng Giám đốc Furusawa tin tưởng Chiến lược phát triển mới được phê duyệt sẽ giúp NHNN nâng cao hiệu quả chính sách bán hàng tiền tệ nhằm đối phó có các rủi ro, bất trắc trong thời gian tới.

Phó Thống đốc NHNN: Thanh khoản phân khúc vẫn chắc chắn, chuyển nhượng ngoại tệ thông suốt

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0