Indonesia ngừng chiến dịch tìm kiếm nạn nhân thảm họa kép: Hàng nghìn người còn mất tích

Cơ quan công dụng Indonesia tuyên bố ngừng chiến dịch tìm kiếm nạn nhân thảm họa kép trong khi vẫn còn hàng nghìn người mất tích, dù vậy, nhiều gia đ

Con trai vừa được ra tù, Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee lại bị cảnh sát chỉ đích danh nghi trốn thuế
Trung Quốc chịu thua Mỹ trong cuộc chiến thịt heo
Tổng thống Trump bắt đầu lo lắng có thể bị luận tội

Cơ quan công dụng Indonesia tuyên bố ngừng chiến dịch tìm kiếm nạn nhân thảm họa kép trong khi vẫn còn hàng nghìn người mất tích, dù vậy, nhiều gia đình cho biết họ sẽ tiếp tục dùng búa và cuốc để đào và tìm kiếm người thân.

“Sẽ tiếp tục đào bới”

Tại 1 vài ngôi làng ở Palu, nơi chịu thảm họa nặng nề sau thảm họa kép động đất – sóng thần ngày 28/9 và biến thành nghĩa địa khổng lồ, cơ quan công dụng đã chính thức kết thúc tìm kiếm cứu nạn diện tích lớn trong ngày 11/10, trong khi hàng nghìn người được cho là vẫn còn mất tích.

Quyết định khiến người dân không khỏi tuyệt vọng, lo âu và tức giận. Ade Irmayanti, 33 tuổi, đã tìm kiếm đứa cháu 6 tuổi Muhammad Gibran từ khi thảm họa bắt đầu. Lần cuối cùng họ nhìn thấy cậu bé 6 tuổi và người anh họ 7 tuổi là khi hai cậu bé ra ngoài mua đồ ăn vặt.

Indonesia ngừng chiến dịch tìm kiếm nạn nhân thảm họa kép: Hàng nghìn người còn mất tích - Ảnh 1.

Ngoài 1 vài cuộc tìm kiếm nhỏ lẻ, quá trình tìm kiếm cứu nạn diện tích lớn ở Indonesia chính thức dừng từ ngày 11/10.

Gia đình đã tìm kiếm hai cậu bé miệt mài suốt nhiều ngày, nhiều tấm áp phích được dán khắp nơi ở đô thị, đến mọi trung tâm y tế và trạm trú ẩn. Dù vậy hai cậu bé trong bộ đồng phục học sinh vẫn không có tin tức gì.

Cha của Gibran làm việc cùng đội cứu hộ và đào xới từng đống đổ nát để tìm con trai. Irmayanti cho biết tim cô như dừng lại khi nghe tin tìm kiếm chính thức sẽ kết thúc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tự tìm thằng bé, có cuốc và búa” – cô nói.

Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia chọn lọc dừng tìm kiếm diện tích lớn có các lo ngại bệnh dịch lan tràn và càng ngày càng khó đưa 1 vài thi thể đang phân hủy trở về từ các vũng bùn và mảnh vỡ. Tại 1 vài khu vực như hai ngôi làng Petobo và Balaroa, hơn 3.500 ngôi nhà bị phá hủy. Cả 1 dải đất ở Petobo bị đất hóa lỏng bao trùm và giờ chìm trong bùn nước. Sự bất ổn của đất và các khu vực đổ nát, cùng thêm dư chấn nhỏ vẫn tiếp tục, khiến công việc tìm kiếm cứu nạn không chỉ gặp khó mà còn càng ngày càng phát triển thành nguy hiểm.

Cơ quan cắt giảm thảm họa quốc gia Indonesia cho biết 1 vài khu vực sẽ được dọn dẹp và trở thành công viên hoặc nơi tưởng niệm.

Video: Xót xa người dân thị trấn Indonesia bới rác để ăn sau thảm họa động đất

Hàng nghìn người mất tích

Con số thiệt mạng chính thức từ chuỗi thảm họa kép đã vượt quá 2.000, đa số là nạn nhân của trận sóng thần càn quét vào bờ biển Palu và khu vực phía ngoài như Donggala.

Dựa vào báo cáo từ 1 vài lãnh đạo địa phương, Cơ quan cắt giảm thảm họa quốc gia Indonesia cho biết có thể còn dao động 5.000 người mất tích từ Petobo đến Balaroa. Khi quá trình tìm kiếm diện tích lớn chính thức kết thúc, đa số được cho là đã chết.

Các quan chức Indonesia cho biết họ đang tập trung vào làm việc bình phục, tái thiết sau thảm họa chắc chắn hàng nghìn người mất nhà và bị thương có đủ nhu yếu phẩm và chăm sóc y tế. Bên cạnh đây, có tài liệu cho rằng cư dân 1 vài vùng có nguy cơ xảy ra thảm họa cao sẽ được chuyển đi nơi khác, nhưng chưa có xác nhận chính thức. Một số chuyên gia nói các khu vực như Balaroa chưa bao giờ thích hợp để người dân an cư và phát triển ngay từ đầu.

Chưa nguôi tang thương, Indonesia lại rung chuyển vì động đất Ấm lòng nụ cười sau thảm họa kép ở Indonesia.

Nguồn: Guardian

Hơn 5.000 người có thể vẫn mất tích sau động đất, sóng thần ở Indonesia

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: