Indonesia: Xót xa các thi thể được đưa thẳng đến mồ chôn tập thể mà không được nhận dạng

Chính quyền địa phương trên đảo Sulawesi, Indonesia cho biết thời gian và nhân lực không cho phép họ có thể chờ đợi thân nhân đến nhận dạng từng thi

Mỹ tấn công Syria: Lần đầu S-400 Nga đọ sức Tomahawk – Ai “sấp mặt” trong kịch bản này?
Mỹ dừng hoạt động các nhà máy hạt nhân, dùng siêu du thuyền sơ tán người vì siêu bão Irma
Dow Jones tăng hơn 180 điểm nhờ những tín hiệu lạc quan từ các cuộc đàm phán thương mại

Chính quyền địa phương trên đảo Sulawesi, Indonesia cho biết thời gian và nhân lực không cho phép họ có thể chờ đợi thân nhân đến nhận dạng từng thi thể, mà cần ưu tiên giải cứu 1 số người sống sót, cùng có lo ngại về ô nhiễm và dịch bệnh bùng phát.

Một đội ngũ nhân viên phụ trách việc nhận dạng 1 số thi thể sau thảm họa ở trung tâm y tế Palu đã làm việc không biết mệt mỏi suốt 6 ngày liền để gắng sức thu thập dữ liệu hơn 700 thi thể, từ lấy dấu vân tay, thực hiện 1 số kiểm tra nha khoa và ghi chú 1 số đặc điểm nổi trội như sẹo hoặc hình xăm. Quá trình này kết thúc ngày 4/10 có 1 thông báo từ bây giờ toàn bộ thi thể tìm thấy sẽ được đưa thẳng đến khu vực chôn cất.

Những ngày qua, đội ngũ 72 chuyên gia giám định và nhân viên y tế đến từ khắp mọi nơi trên đất nước Indonesia đã nhận dạng được 218 nạn nhân bằng 1 sốh so sánh dữ liệu. Những người chưa được nhận dạng được chôn tập thể ở Paboya, 1 số ngọn đồi ở đô thị Palu.

Indonesia: Xót xa 1 số thi thể được đưa thẳng đến mồ chôn tập thể mà không được nhận dạng - Ảnh 1.

Tính đến sáng 4/10, số người thiệt mạng do thảm họa kép ở Indonesia là 1.424. (Ảnh: Mast Irham/EPA)

Cơ quan công dụng cho biết thời gian và nhân lực không cho phép họ có thể chờ đợi thân nhân đến nhận dạng từng thi thể, mà cần ưu tiên giải cứu 1 số người sống sót, cùng có lo ngại về ô nhiễm và dịch bệnh bùng phát. Tính đến sáng 4/10, số người thiệt mạng do thảm họa là 1.424. Người ta tin rằng con số này thực ở sẽ còn cao hơn nhiều.

Tại 1 số làng ở Petobo và Balaroa, đội tìm kiếm cứu nạn kết nối cẩn thận và chậm rãi qua 1 số đống đổ nát. “Chúng tôi đang ở 1 trong 1 số khu vực khó tiếp cận nhất sau thảm hoạ. Chúng tôi nghĩ có thể có trên dưới 2.000 người chết ở đấy.”

Tại Petobo, ngôi làng bị hàng mét bùn phủ khắp mọi nơi, có khả năng vẫn còn hàng nghìn người thiệt mạng chưa được phát hiện. Tính đến 3/10 mới chỉ có 19 nạn nhân được đưa ra khỏi khu vực này.

Nhà cửa, cây cối, xe cộ bị lộn ngược từ dưới lên hoặc từ trong ra, cả ngôi làng còn lại 1 số đống đổ nát chỉ sau vài phút xảy ra thảm họa. Đâu đây trên 1 số bức tường là lời nhắn của cư dân đến người thân rằng họ vẫn còn sống. Những lời nhắn bao gồm hình ảnh của trẻ em mất tích đầy đau lòng.

Tổ chức Save the Children lo ngại về thiệt hại đối có trẻ em khi mất nhà cửa, người thân hoặc bị chia rẽ khỏi bố mẹ do thảm họa, cho biết 1 số em đang phải ngủ trên phố, trong khi việc tiếp cận 1 số cùng đồng để nhiều gia đình được đoàn tụ bị cản trở do thiệt hại cơ sở vật chất và hệ thống tài liệu, vận tải.

Theo The Guardian, 1 số khu vực ở Palu không bị ảnh hưởng nhiều do thảm họa, nhưng 1 số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Donggala, bãi biển Talise, Petobo, Sigi và Balaroa có thể khiến mọi người miêu tả như khung cảnh ngày tận thế.

Video: Người dân ‘thị trấn thây ma’ Indonesia phải bới rác tìm đồ ăn sau động đất


Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: