Interpol yêu cầu Trung Quốc trả lời về chủ tịch mất tích

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đang thúc giục Bắc Kinh trả lời về tung tích của ông Mạnh Hoành Vĩ, chủ tịch của họ, sau khi ông này đến

Không lường được rủi ro, Apple đã tạo ra địch thủ lớn nhất của mình như thế nào?
Amazon sẽ trở thành nền tảng quảng cáo lớn thứ 3 ở Mỹ?
Những nghịch lý ở Uber trước thềm IPO

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đang thúc giục Bắc Kinh trả lời về tung tích của ông Mạnh Hoành Vĩ, chủ tịch của họ, sau khi ông này đến Trung Quốc hôm 29-9.

“Interpol đã đề nghị nhà chức trách Trung Quốc làm rõ về số phận của chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ thông qua các kênh thực thi pháp luật chính thức. Ban thư ký Interpol mong nhận được phản hồi chính thức từ nhà chức trách Trung Quốc liên quan đến các quan ngại về tình hình của chủ tịch Interpol” – 1 tuyên bố của tổ chức này trên mạng xã hội Twitter cho biết hôm 6-10.

Cảnh sát TP Lyon – Pháp, nơi Interpol đặt trụ sở, đã mở cuộc điều tra sau khi vợ của ông Mạnh trình báo về sự mất tích của chồng mình.

Trong khi đây, Bộ Nội vụ Pháp bày tỏ nỗi lo về các lời đe dọa mà vợ ông Mạnh nhận được dù không cho biết chi tiết về chúng. Gia đình bà đang được cảnh sát bảo vệ sau vụ việc.

Interpol đề nghị Trung Quốc trả lời về chủ tịch mất tích - Ảnh 1.

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: EPA – EFE

Trước đây, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin cho biết ông Mạnh, 64 tuổi, đã bị đưa đi thẩm vấn ngay sau khi đáp xuống sân bay ở Trung Quốc tuần rồi. Vẫn chưa rõ nguyên do ông này, hiện còn là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị điều tra hoặc tạm giữ ở đâu.

Trung Quốc cho đến giờ vẫn không lên tiếng về vụ việc. Trong khi đây, 1 số nhà đánh giá cho rằng vụ biến mất bí ẩn của ông Mạnh đe dọa gióng lên hồi chuông báo động trong các tổ chức toàn cầu đang làm việc có Trung Quốc.

Bà Katrin Kinzelbach, chuyên gia ở Viện chính sách bán hàng công toàn cầu (Đức) cho rằng vụ việc có thể khiến Bắc Kinh gặp gặp khó hơn trong việc tìm kiếm địa điểm lãnh đạo ở các tổ chức quốc tế. Bà cũng thúc giục Interpol ra “thông báo vàng” – 1 báo động toàn cầu được sử dụng để giúp định vị người mất tích – đối có ông Mạnh. Khi đây, nhà chức trách Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm ông.

“Chủ tịch Interpol mất tích” sau khi đến Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: