iPhone đang dần mất đi vị thế dẫn đầu của mình như thế nào?

Tốc độ tiêu thụ chậm lại của iPhone cho thấy thời kỳ hoàng kim của liên hệ thông minh đã đi qua, theo John Gapper của Financial Times. Như Joni Mitc

Các chỉ số lớn tiếp tục chạm đỉnh dù giới đầu tư bắt đầu thận trọng về mùa báo cáo tài chính
Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình
Blackstone gọi hơn 9 tỷ USD cho quỹ châu Á

Tốc độ tiêu thụ chậm lại của iPhone cho thấy thời kỳ hoàng kim của liên hệ thông minh đã đi qua, theo John Gapper của Financial Times.

Như Joni Mitchell đã hát trong Big Yellow Taxi: quý khách không biết quý những gì quý khách có cho đến khi quý khách mất nó. Bây giờ, Apple rất thấu hiểu điều này, từ việc giá cổ phiếu giảm đột ngột vào tuần trước khi họ thừa nhận rằng quý khách ở Trung Quốc và những nơi khác không hứng thú nhiều có sản phẩm iPhone mới.

Đã từng là 1 chuỗi thời gian tuyệt vời kéo dài kể từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007. Rất hiếm khi mọi người thay thế 1 sản phẩm tiêu dùng đắt tiền cứ sau hai năm bởi vì mẫu thứ hai rất lôi cuốn, mặc dù mẫu giai đoạn này vẫn làm việc tuyệt vời. Đó là 1 điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ao ước.

Trong 1 dao động thời gian dài, Apple đã đạt được toàn bộ những lợi ích của sự lạc hậu theo kế hoạch mà không có bất kỳ sự phản đối nào. Mọi người đổ xô đến mua iPhone mới mặc dù họ vẫn yêu thích những chiếc liên hệ cũ – họ xếp hàng để khoe khoang có mọi người rằng mình là người Thứ nhất có liên hệ mới.

iPhone đang dần mất đi vị thế dẫn đầu của mình như thế nào? - Ảnh 1.

Hàng trăm người xếp hàng ngoại khu cửa hàng Apple ở các con phố Orchard 1 ngày trước khi ra mắt iPhone mới.

Lỗi thời có kế hoạch

Bất chấp sự chỉ trích của những nhà kinh tế như JK Galbraith, sự lỗi thời có kế hoạch đã có lại lợi nhuận lớn cho những nhà sản xuất nhiều loại sản phẩm, độc đáo là những sản phẩm độc quyền mà người mua có ít chọn lọc thay thế. Nhưng nó có 1 nhược điểm: Khách hàng đã vỡ mộng khi chất lượng của những sản phẩm xuống cấp rất mau chóng.

Apple không bị buộc tội có âm mưu lỗi thời. Steve Jobs, người sáng lập, đã ngưỡng mộ Sony vì kiến trúc tỉ mỉ và chất lượng cao. Ông đã tận tụy, thậm chí bị ám ảnh có việc tạo ra những sản phẩm độc đáo và phân phối chúng có giá cao. Đó là sự thật – Steve yêu những thứ đẹp đẽ – và nó đem lại lợi ích khiến Apple được yêu thích và lợi nhuận cao.

iPhone không có vấn đề về doanh số vì công nghệ rồi sẽ lỗi thời. Thế hệ sản phẩm sau phát triển nhanh đến mức Steve, và người kế nhiệm của ông, Tim Cook, có thể ra mắt mỗi năm hoặc hai năm cho 1 mô hình sản phẩm thậm chí còn tốt hơn. Apple thậm chí có thể nâng cấp những thiết bị cũ hơn bằng phần mềm mới nhất – 1 chiếc iPhone 5s từ năm 2013 chạy trên hệ điều hành iOS12 – mà không làm giảm nhu cầu.

Apple không bị chỉ trích về sự bảo thủ của mình, nhưng bây giờ hãng đang chật vật. Nhiều người đã chấp nhận yêu cầu thay thế pin rẻ hơn cho iPhone vào năm ngoái. Và những camera và chip mới nhất trong iPhone X không đủ quyến rũ để tạo bước nhảy vọt.

Giá phân phối trung bình iPhone đã tăng 28% lên 793 USD từ năm 2017 đến năm ngoái. Máy cũ vẫn sử dụng tốt.

Cảnh báo về doanh thu của Apple tuần trước đã được đưa ra bởi những chủ có iPhone có xu hương nâng cấp thiết bị của họ ba năm 1 lần, thay vì hai, có 1 sự nhữngh tân thậm chí còn rõ ràng hơn ở Trung Quốc.

Thay đổi chiến thuật

Phải làm gì đây? Apple chẳng thể theo hướng lỗi thời theo kế hoạch theo nghĩa truyền thống bằng nhữngh khiến cho iPhone mỏng manh hơn: Điều đây sẽ làm giảm thương hiệu của họ.

Apple đã tăng những nỗ lực thảo luận, có bà Lisa Jackson – người đứng đầu chính sách phân phối hàng môi trường của Apple, chờ mong rằng những chiếc iPhone cũ hơn sẽ được tân trang hoặc tái chế để người dùng có ý thức về môi trường không cần phải nhận thấy có lỗi, nhưng điều đây khó có thể làm “sống” lại chu kỳ cũ.

Nhưng sự thụt lùi của iPhone, cộng có cảnh báo lợi nhuận của Samsung trong tuần trước, đánh dấu thời kỳ hoàng kim của liên hệ thông minh đã qua, khi tốc độ đổi mới và lỗi thời đã biến Apple trở thành 1 trong những doanh nghiệp lớn nhất địa cầu.

Sau khi chúc ly hôn “tốt đẹp”, ông Trump lại mỉa mai tỷ phú Jeff Bezos trên Twitter

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: