iPhone giảm giá hàng triệu đồng vì bị khách Trung Quốc chê không đáng tiền

iPhone của Apple đang phải giảm giá mạnh ở Trung Quốc khi bạn nước này cho rằng chúng không tương xứng có số tiền bỏ ra. iPhone đang gặp gặp khó

Chân dung 1 trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma: Từ nhân viên lễ tân 30 tuổi không kinh nghiệm đến nữ hoàng logistics
Cuộc đời đầy cảm hứng của “tỷ phú tự thân” Jack Ma: Từ con nhà nghèo đến người giàu nhất Trung Quốc
Mỹ áp đặt thuế nhôm và thép: Nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại

iPhone của Apple đang phải giảm giá mạnh ở Trung Quốc khi bạn nước này cho rằng chúng không tương xứng có số tiền bỏ ra.

iPhone giảm giá hàng triệu đồng vì bị khách Trung Quốc chê không đáng tiền - Ảnh 1.

iPhone đang gặp gặp khó ở Trung Quốc vì giá cao và tính năng không đủ quyến rũ.

Một trong 1 số chương trình giảm giá iPhone gần đó đến từ Suning, 1 nhà phân phối lẻ lớn. Theo đó, iPhone XR 128GB giảm từ 6.999 NDT xuống 5.799 NDT, tức là giảm hơn 4 triệu đồng. Những người phân phối khác còn giảm giá sâu hơn, cung cấp 1 số chương trình giảm giá chớp nhoáng để mau chóng “tẩu tán” iPhone. Một người phân phối iPhone XS Max 256GB có giá chỉ 9.699 NDT (1.436 USD), thấp hơn giá niêm yết 10.999 NDT (1.628 USD). Tuy vậy, nó vẫn đắt hơn giá ở Mỹ (1.249 USD).Các chuyên gia cũng cho rằng Apple đã phân phối iPhone có giá quá cao ở Trung Quốc trong khi nó thiếu tính năng sáng tạo so có 1 số đối thủ nội như Huawei. Bản thâ Apple thừa nhận doanh số iPhone yếu kém ở phân khúc này có thể dẫn đến kết quả kinh doanh thấp hơn chuẩn bị.

Các hãng phân phối lẻ khác ở Trung Quốc cũng đang giảm giá iPhone. Sunion, 1 đại lý của Apple, đang quảng cáo giảm 700 NDT cho iPhone XR 128GB và 256GB. Sàn TMĐT Pinduoduo cũng chạy chương trình chiết khấu mạnh cho toàn bộ 1 số mẫu iPhone mới nhất.

Theo 1 số chuyên gia và bạn, vấn đề Apple gặp ở Trung Quốc là do hai nhân tố: định giá sai lầm và không trình làng được tính năng quyến rũ trong 1 phân khúc có tư duy cấp tiến. Về giá phân phối, iPhone XS Max 512GB – bản đắt nhất – có giá 1.499 USD ở Mỹ nhưng về Trung Quốc, nó bị đội lên 12.799 NDT hay 1.900 USD, cao hơn 26%. iPhone XR phân phối ở Trung Quốc cũng đắt hơn 28% so có ở Mỹ.

Nhà đánh giá Daniel Ives, Giám đốc tìm hiểu vốn chủ có ở doanh nghiệp chứng khoán Wedbush, cho rằng đó là khi Apple và CEO Tim Cook nên tự soi gương và 1 sốh tân chính sách phân phối hàng giá để xoay chuyển tình thế. Dù vậy, nhà sản xuất iPhone chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ điều chỉnh giá phân phối ở 1 số cửa hàng chính hãng. Tại đó, Apple đưa ra chương trình phân phối iPhone XR có giá 4.399 NDT nếu bạn có iPhone 7 Plus đến đổi. Không phải người dùng nào cũng có nhu cầu mua thiết bị mới. Chẳng hạn, Karen Xiao, 1 người dùng iPhone 7, cho hay giá iPhone mới quá cao còn phone cô đang dùng vẫn tốt. Xiao chỉ dùng nó để lướt web và phone, không chơi game nên vẫn cung cấp được nhu cầu. Ngoài ra, 1 số mẫu iPhone mới không có lại “khác biệt lớn” đủ sức quyến rũ cô.

Một nhân tố khác ảnh hưởng đến Apple là Huawei. Người dùng Trung Quốc nói rằng họ bị lôi kéo bởi 1 số tính năng mới nhất, giá phân phối và thương hiệu nội địa. Vikey, 1 người dùng Huawei, nói dùng phone Huawei là ủng hộ hàng nội và hi vọng vươn ra toàn cầu. Cô cũng nhận xét phone Huawei tiết kiệm hơn và có tính năng tốt còn iPhone nghiêng về “mốt” hơn.

Cụm camera 3 ống kính mà Huawei trình làng trên P20 Pro là điểm mà iPhone không có được trong khi đó là tính năng quyến rũ có bạn Trung Quốc. Không chỉ có vậy, trong khi Huawei và Samsung đang tất bật tìm hiểu 1 số mẫu máy của tương lai như phone bẻ cong, phone 4 ống kính, thiết bị hỗ trợ 5G, Apple vẫn chưa có động thái nào. Chúng đều là 1 số tính năng mà người dùng trông đợi khi muốn mua smartphone trong tương lai.

Các nhà mạng lớn của Trung Quốc như China Mobile và China Telecom có kế hoạch triển khai 5G trong năm 2019. Còn theo Bloomberg, Apple gần như không công bố iPhone 5G trước năm 2020. Những người đang muốn tận dụng tốc độ 5G sẽ mua 1 smartphone hỗ trợ 5G thay vì iPhone.

Hồi phục gần 200 điểm trong phiên, Dow Jones đóng cửa có mức giảm chưa đầy 6 điểm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: