iPhone sẽ không còn là ‘con gà đẻ trứng vàng’ cho Apple?

iPhone được dự báo không còn là "con gà đẻ trứng vàng" cho Apple trong thời gian tới khi khả năng quản lý chuỗi cung ứng có vấn đề và hệ điều hành iO

Thị trường tài chính của đất nước này chao đảo vì lời đe dọa cấm vận của Tổng thống Trump
Thị trường đói tin tốt, Dow Jones “bốc hơi” gần 250 điểm
Dân Trung Quốc chuộng thanh toán thẻ hơn tiền mặt

iPhone được dự báo không còn là “con gà đẻ trứng vàng” cho Apple trong thời gian tới khi khả năng quản lý chuỗi cung ứng có vấn đề và hệ điều hành iOS khó có thể bứt phá.

Việc Apple đang có kế hoạch mua trực tiếp cobalt (chất chủ yếu chế tạo pin tel) từ 1 vài mỏ chứ không qua nhà cung cấp dấy lên 1 vài nghi ngại. Tác giả Ewan Spence đánh giá trên tờ Fortune đặt câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra khi khả năng quản lý chuỗi cung ứng của Tim Cook không còn hiệu quả, và lợi nhuận trên mỗi iPhone không còn cao như xưa?

Thế mạnh của Tim Cook ở Apple là khả năng quản lý chuỗi cung ứng của ông, Ewan đánh giá trên Fortune. Tim Cook đã tìm ra 1 vàih cắt giảm tối đa hàng tồn kho, tăng hiệu quả vận hành vận chuyển, giám sát tốt 1 vài nguồn lực khi hãng mua lại công nghệ và 1 vài nguồn lực nhằm vượt trên 1 vài đối thủ tranh đua.

iPhone sẽ không còn là con gà đẻ trứng vàng cho Apple? - Ảnh 1.

Tim Cook trong 1 sự kiện ở Trung Quốc năm 2017 – Ảnh: Xiao Xiong/Getty Images

Khi Tim Cook nắm Apple, hãng này đang có nhiều điểm cần khắc phục, khắc phục 1 vài điểm yếu này sẽ giúp tăng lên lợi nhuận. Với 1 vàih quản lý hiệu quả của Tim Cook, 1 vài lỗ hổng được lấp đầy, lợi nhuận iPhone tăng lên. Mặc dù tăng trưởng lượng phân phối theo năm của iPhone sụt giảm từ năm 2015 nhưng doanh thu và lợi nhuận nó có về cho Apple lại tăng, do tăng hiệu quả làm tăng lợi nhuận và phân khúc dần đồng ý giá iPhone tăng lên (iPhone X trở thành chiếc máy đắt nhất của hãng có giá phân phối gần 1.500USD).

Nhưng việc tối ưu hiệu quả, theo tác giả trên Fortune, chỉ có thể thực hiện 1 lần. Sau đó các vấn đề khác sẽ lại tiếp tục phát sinh, và đa số vấn đề nảy sinh trong các GĐ gặp khó.


Apple đã tích hợp nhiều tính năng lên hệ điều hành của hãng qua nhiều năm, nhưng hệ điều hành iOS đang phát triển thành hoàn chỉnh và 1 vài áp dụng quan trọng đều đã ổn định, không dễ để bứt phá. Những điểm dễ hơn có thể khắc phục đã khắc phục được hết. Còn các lỗ hổng và lỗi lớn cần thêm nhiều nguồn lực cả về thời gian lẫn đội ngũ kỹ sư khắc phục. Do đó hệ điều hành iOS khó có thể là điểm đột phá của Apple, bởi thế hãng năm hãng vẫn chờ các ý tưởng mới đến từ hội nghị lập trình viên toàn cầu (WWDC).

Khả năng Apple dự báo về sức mua của iPhone cũng không còn nhạy như xưa. Đơn cử việc dự báo sai sức phân phối iPhone X khiến Apple cắt giảm 1 nửa đơn hàng màn hình OLED trong quý 1/2018, từ 40 triệu xuống còn 20 triệu, khiến nhà cung cấp là Samsung có lượng hàng tồn khá lớn 1 vài màn hình này. Tác giả trên trang Fortune cho rằng màn hình tồn có thể sẽ được Samsung sở hữu trên 1 vài smartphone Android tầm trung trong năm 2018. Do đó nhiều người có thể sẽ chọn 1 vài smartphone khác có cộng tấm nền này thay vì mua iPhone.

iPhone sẽ không còn là con gà đẻ trứng vàng cho Apple? - Ảnh 2.

Khách bộ hàng đi qua 1 bảng quảng cáo iPhone X ở San Francisco (Mỹ) – Ảnh: Justin Suvillan/Getty Images

Gần đó có tài liệu cho rằng Apple đang tìm 1 vàih trực tiếp mua lại chất cobalt từ 1 vài mỏ chứ không qua trung gian (có lẽ để tiết kiệm giá thành). Điều này 1 phần do giá cobalt tăng lên (do nhiều loại xe điện được sản xuất khiến nhu cầu về chất này tăng lên kéo theo giá tăng). Tuy nhiên việc Apple phải tìm đến việc tối ưu cả giá cả của pin có dấu hiệu cho thấy hãng đang tìm 1 vàih cắt giảm giá thành ở các thứ nhỏ nhất, tới mức tận cộng.

Những dấu hiệu trên cho thấy nhiều thứ đang 1 vàih tân. Khi Apple mở phân phối các con số doanh thu kỷ lục trong quý 4/2017, giá cổ phiếu đột nhiên giảm. Apple vẫn tiếp tục thành công và vẫn là 1 trong các doanh nghiệp thành công nhất địa cầu, nhưng tiềm năng để duy trì lợi nhuận cao đang giảm, điều kiện kinh doanh không được cải thiện, và thời gian tới sẽ gặp khó hơn.

Một nhân viên cấp thấp của Apple đã khiến bộ mã nguồn nhạy cảm nhất của iPhone rò rỉ như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0