IPO Tổng Công ty IDICO sẽ nóng vì tỷ lệ thoái vốn cao cùng hàng ngàn hecta Khu công nghiệp?

Với chủ trương thoái vốn khỏi IDICO trong năm 2018, thời cơ để trở thành ông chủ đối có 1 số nhà đầu tư chiến lược trong đợt IPO sắp tới của IDICO là

Cổ phiếu PVX dư mua trần sau thông tin được ra khỏi diện hạn chế giao dịch
Trần room ngoại có thể lên 100%: Nhiều cổ phiếu Việt sẽ đủ điều kiện vào chỉ số MSCI các thị trường mới nổi
SBT chào bán riêng lẻ 60 triệu USD cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài

Với chủ trương thoái vốn khỏi IDICO trong năm 2018, thời cơ để trở thành ông chủ đối có 1 số nhà đầu tư chiến lược trong đợt IPO sắp tới của IDICO là rất lớn

Nắm trong tay vô số 1 số công ty con chuyên làm việc trong 1 số lĩnh vực đầu tư cơ cơ sở hạ tầng như Khu công nghiệp, Điện năng, Giao thông, Thi công xây lắp, Khu thành thị… Tổng công ty IDIDCO thực sự là 1 ‘bom tấn’ trong đợt IPO chuẩn bị sẽ được sớm diễn ra trong năm nay sau khi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tPhương án cổ phần hóa.

Cơ hội cho nhà đầu tư chiến lược

Riêng trong lĩnh vực Khu công nghiệp (KCN), IDICO đang quản lý và hoạt động 17 dự án khu công nghiệp trên cả nước có diện tích dao động 7.000ha, tổng mức đầu tư dao động 10.000 tỷ đồng.

Tại phía Nam, IDICO chính là chủ đầu tư đang quản lý khai thác 1 số KCN nằm ở địa điểm danh tiếng và làm việc sản xuất sầm uất trong trong vùng kinh tế trọng tâm Phía Nam như KCN Nhơn Trạch I, diện tích 448,5ha; Nhơn Trạch 5 có diện tích 309,4ha; KCN Mỹ Xuân A diện tích 304ha, Phú Mỹ II có diện tích 602,4ha; KCN Mỹ Xuân B1 diện tích 226ha.

Phía Bắc, IDICO cũng đang quản lý KCN Kim Hoa – Tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích 105ha. DICO cũng đang đầu tư KCN Quế Võ 2 thuộc địa bàn Tỉnh Bắc Ninh, Có Tổng diện tích 572,54ha chia làm 2 GĐ.

Theo giới phân tách phân tách, xu hướng dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào mạnh vào Việt Nam sẽ giúp 1 số nhà phát triển khu công nghiệp được hưởng lợi. Chính bởi thế, sức hút của 1 số DN kinh doanh hạ tầng KCN là rất lớn đối có 1 số nhà đầu tư.

Hiện ở, nhiều DN cộng ngành đã niêm yết trên sàn chứng khoán như NTC của KCN Nam Tân Uyên, LHG của KCN Long Hậu, SZL của Sonadezi Long Thành, KCN Tín Nghĩa (TIP), hay D2D đều là các DN niêm yết có làm việc kinh doanh rất ổn định và mức chi trả cổ tức cao. Trong khi đây, nếu xét về diện tích KCN thì IDICO có diện tích nổi bật; chỉ có Kinh Bắc City (KBC) là có thể có ra để “cân đo”.

BCTC 2016 của IDICO cho thấy, dịch vụ khu công nghiệp mới chính là nguồn sống chủ lực của IDICO có biên lãi gộp rất cao. Báo cáo kết quả SXKD 6 tháng đầu năm 2017, IDICO cho biết, Tổng công ty đã lôi kéo được 10 nhà đầu tư thuê lại đất có diện tích 85ha, đạt 212% so có cộng kỳ năm 2016. Theo đây, kết quả kinh doanh 6 tháng của IDICO có tín hiệu tích cực có tổng doanh thu tạm tính là 2.749 tỷ đồng và thu về 214 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 22% so có cộng kỳ 2016 và đã đi vào hoạt động 56% kế hoạch năm.

Kế hoạch phát triển cho năm 2017, IDICO sẽ tiếp tục đặt trọng tâm cho 1 số dự án khu công nghiệp có số vốn đầu tư lên đến 1.174 tỷ đồng trong tổng số 2.565 tỷ đồng chuẩn bị đầu tư.

Sức quyến rũ ở chỗ, theo phương án cổ phần hóa đã dược duyệt, nhà nước sẽ chỉ còn có 108 triệu cổ phần tương ứng 36% vốn điều lệ trong tổng số 300 triệu cổ phần chuẩn bị phát hành.

Trước tiên, IDICO chuẩn bị sẽ chào phân phối cho nhà đầu tư chiến lược 135 triệu cổ phần, tương đương 45% vốn điều lệ; hơn 55,3 triệu cổ phần, tương đương 18,44% vốn điều lệ sẽ đưa ra phân phối đấu giá công khai. Dự kiến đến 31/12/2018, Nhà nước sẽ thoái hết vốn ở IDICO.

Khi đây, nhà đầu tư nào trở thành nhà đầu tư chiến lược của IDICO sắp tới thì khả năng nắm quyền kiểm soát IDICO sau khi nhà nước thoái vốn là rất lớn.

Ban chỉ đạo cổ phần hoá IDICO cũng vừa mới chốt 1 số tiêu chí dành cho 1 số nhà đầu tư tiềm năng muốn trở thành cổ đông chiến lược: Theo đây, nhà đầu tư phải có tổng tài sản tối thiểu 2.500 tỷ và vốn chủ sở tối thiểu 1.500 tỷ đồng vào thời điểm kết thúc niên độ tài chính. Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất (2014, 2015, 2016) đảm bảo đủ khả năng tài chính để mua tối thiểu 15% vốn điều lệ của Công ty.

Lợi nhuận tối thiểu bằng 5% doanh thu trong 3 năm gần nhất trước thời điểm đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược. Tình hình tài chính ở thời điểm nộp hồ sơ không có nợ quá hạn và lỗ lũy kế, không nợ xấu, công ty không vi phạm pháp luật.

nhà đầu tư phải đặt cọc ngay 20% giá trị cổ phần khi đăng ký mua theo giá khởi điểm đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Không là công ty con, công ty liên kết, công ty có vốn góp của IDICO.

Tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của IDICO sau cổ phần hóa trong thời gian ít nhất 10 năm kể từ thời điểm cổ phần hóa. Tiếp tục sử dụng người lao động tối thiểu 5 năm.

Còn nhiều vấn đề về số liệu tài chính

Riêng có IDICO, dù là 1 ông lớn trong ngành, nhưng cái tên IDICO vẫn còn khá xa lạ đối có 1 số nhà đầu tư. Trước khi IPO, mới đây, kiểm toán Nhà nước đã chọn lọc dành 60 ngày để kiểm toán báo cáo tài chính liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Đầu tư phát triển thành thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO).

Mục tiêu của việc kiểm toán là nhằm phát hiện kịp thời 1 số hành vi tham nhũng, lãng phí, sai phạm trong công tác quản lý; đồng thời, xác nhận tính đúng đắn, trung thực, hợp lý của báo cáo tài chính, phân tách chế độ quản lý tài chính – kế toán, quản lý đầu tư thi công, mua sắm tài sản, quản lý vốn Nhà Nước ở IDICO…

Đáng chú tâm trong danh sách này là Công ty TNHH MTV Phát triển thành thị và khu công nghiệp IDICO (IDICO-URBIZ), Công ty con chủ lực của IDICO nắm 100% vốn. Báo cáo của IDICO ghi nhận mức giá gốc và giá hợp lý đầu tư là 397 tỷ đồng. Hiện IDICO – URBIZ là đang quản lý 1 loạt 1 số KCN lớn nhất của IDICO giai đoạn này là Khu công nghiệp Nhơn Trạch I, diện tích 448,5ha – Tỉnh Đồng Nai; Khu công nghiệp Kim Hoa, diện tích 90ha – Tỉnh Vĩnh Phúc; Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 rộng 226ha thuộc Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Khu nhà ở chuyên gia và công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch, diện tích 20ha – huyện Long Thành – Tình Đồng Nai…

Tuy nhiên, làm việc dưới hình thức Công ty TNHH MTV, IDICO – URBIZ đến nay vẫn chưa ra mắt về tình hình kinh doanh, quản lý tài sản. Riêng trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 và năm 2017 cho thấy, trong 2 năm 2015 và 2016, IDICO – URBIZ chỉ nộp về công ty mẹ IDICO số tiền lần lượt là 18 tỷ và 20 tỷ đồng. Nếu so sánh có 1 số DN cộng ngành đã niêm yết trên phân khúc giai đoạn này, như D2D trong 2 năm 2015-2016 lãi bình quân 50 tỷ đồng, chia cổ tức 25% hay như SZL bình quân lãi 50 tỷ/năm thì xem ra, làm việc của IDICO – URBIZ có vẽ còn kém xa dù diện tích KCN mà Công ty này quản lý lớn hơn rất nhiều.

Trong khi đây, trong phần đưa ra cơ sở của ý kiến kiểm toán ngoại trừ của mình đối có báo cáo tài chính năm 2016 của IDICO, Kiểm toán viên của hãng kiểm toán CPA Việt Nam đã đại ý nhấn mạnh rằng: IDICO ghi nhận trùng Doanh thu nội bộ và ngược lại thiếu ghi nhận 1 số chỉ tiêu tài chính từ 1 số Công ty liên doanh, liên kết. Bên cạnh đây, Kiểm toán viên cũng cho biết là theo 1 số thủ tục kiểm toán không thường, Kiểm toán viên không đảm bảo về con số Chi phí thi công căn bản dở dang mà IDICO ghi nhận trên báo cáo tài chính.

Có thể nói, thành công đối có 1 DNNN ở thời điểm IPO đây chính là phân phối được cổ phần nhà nước có giá cao. Muốn bởi thế cần phải có sự tranh đua sòng phẳng giữa 1 số tổ chức muốn tham dự vào cổ đông chiến lược. Trường hợp VISSAN IPO có mức giá cao ngất ngưởng hồi năm ngoái là 1 ví dụ điển hình ở phân khúc Việt Nam.

“Nhưng để làm được việc đây, tài liệu của DN cổ phần hóa phải thực sự rõ ràng, minh bạch để 1 số tổ chức đầu tư có thể tiếp cận. Riêng đối có các DN có diện tích lớn, có phức tạp thì 1 số nhà đầu tư chiến lược cần phả mất rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu về DN trước khi đưa ra 1 số chọn lọc đầu tư. Quan trọng nhất đây chính là thái độ của DN trong việc chia sẻ tài liệu và thành thực muốn có đối tác chiến lược tham dự hay không?’, 1 vị chuyên gia giải đáp M&A cho biết.

Thoái hết vốn nhà nước ngay trong năm 2017, thời cơ cho cổ đông chiến lược nắm quyền chi phối có 1 loạt tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0