Jack Ma tuyên bố sắp rời Alibaba để đi dạy học trở lại

Jack Ma đã bước sang tuổi 54 vào ngày thứ 2 có khối tài sản 40 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Jack Ma – người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc đ

Đồng Yên tăng giá khiến doanh nghiệp Nhật bi quan nhất 2 năm
Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý Brexit thêm lần nữa
Tổng thống Mỹ không công nhận thông cáo chung của hội nghị G7

Jack Ma đã bước sang tuổi 54 vào ngày thứ 2 có khối tài sản 40 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Jack Ma – người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc đang vạch ra kế hoạch cho tương lai rời xa tập đoàn Alibaba – công ty ông đồng sáng lập và dẫn dắt trở thành đế chế thương mại điện tử khổng lồ.

Trong bài phỏng vấn tới tờ Bloomberg, chủ tịch Alibaba nói rằng ông đang dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện có ý tưởng thành lập 1 quỹ có tên ông tập trung vào giáo dục theo bước đi của Bill Gates.

Dù Jack Ma tự nhận chính mình như 1 doanh nhân “tình cờ” khi ông thành lập nên Alibaba từ 20 năm trước nhưng giai đoạn này ông đã trở thành vị lãnh đạo đáng ngưỡng mộ nhất Trung Quốc. Ngay cả sau khi rời địa điểm CEO vào năm 2013, ông vẫn là gương mặt của công ty có giá trị phân khúc lên tới 400 tỷ USD và mở rộng trong nhiều lĩnh vực từ thương mại điện tử tới sản xuất phim, điện toán đám mây và chi trả.

“Có rất nhiều thứ tôi có thể học từ Bill Gates. Tôi có thể không bao giờ giàu được bởi thế nhưng có 1 thứ tôi có thể làm tốt hơn ông ấy đấy là nghỉ hưu sớm hơn. Tôi nghĩ 1 ngày nào đấy, mà chắc là sớm thôi, tôi sẽ quay trở lại có công việc dạy học. Đây là thứ gì đấy mà tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn so có cương vị CEO của Alibaba”.

Khi được hỏi liệu thời điểm đấy có thể là năm nay hay không, Jack Ma nhún vai và cười. Ông cũng không nói rõ sẽ cho tiền làm từ thiện hay để vào 1 quỹ tín thác như những tỷ phú khác.

“Bạn sẽ sớm biết thôi. Tôi đã dự kiến cho Jack Ma Foundation. Tất cả những thứ này tôi đã dự kiến trong suốt 10 năm”.

Jack Ma tuyên bố sắp rời Alibaba để đi dạy học trở lại - Ảnh 1.

Jack Ma sinh vào tháng 9/1964 ở Hàng Châu. Ông khởi nghiệp Alibaba.com vào năm 1999 như 1 nền móng chuyển nhượng giữa công ty có công ty có số vốn 60.000 USD gom góp được cộng 18 đồng sáng lập.

Với những thỏa thuận khôn khéo và khoản đầu tư từ Softbank, Alibaba hiện trở thành 1 gã khổng lồ trong ngành. Khách hàng sử dụng nền móng thương mại điện tử của họ để đặt sản phẩm vào năm ngoái chứng kiến lượng gói hàng vận chuyển mỗi ngày lên tới 55 triệu gói.

Jack Ma cũng đang nắm trong tay quyền kiểm soát Ant Financial – nền móng tài chính trực tuyến điều hành hệ thống chi trả di động lớn nhất Trung Quốc và 1 quỹ tiền tệ. Doanh nghiệp này có hơn 870 triệu người dùng thông qua hệ thống chi trả Alipay và những chi nhánh của nó.

Việc tập trung vào giáo dục không mấy bất ngờ có những người vốn luôn theo dõi Jack Ma.

“Tôi không phải là 1 học sinh ngoan nhưng tôi luôn cải thiện chính mình và học hỏi mọi khi mọi nơi. Vì vậy tôi muốn cống hiến được nhiều thời gian nhất cho việc này”.

Trong thời gian giữ chức vụ chủ tịch Alibaba, ông đã giúp công ty tăng trưởng ở quê nhà và cả phân khúc nước ngoài đồng thời IPO thành công vào năm 2014 – biến đấy trở thành thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử tính tới thời điểm đấy.

Jack Ma cũng trở thành tâm điểm khi ông không ngừng nghỉ là khách mời của những hội nghị trên khắp địa cầu. Tuy nhiên ông từng chia sẻ rằng không thấy được hạnh phúc khi là người giàu nhất Trung Quốc.

“Người Trung Quốc và người Mỹ có 1 điểm chung là trái tim biết yêu thương và sự tôn trọng. Đó chính là ngôn ngữ chung của 2 quốc gia. Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã gây ra Chiến tranh địa cầu lần thứ nhất, nhữngh mạng công nghiệp lần thứ 2 gây ra chiến tranh địa cầu lần hai và giai đoạn này chúng ta đang trải qua nhữngh mạng công nghệ lần thứ 3. Liệu điều gì có thể xảy ra? Đó có thể là cuộc chiến chống nghèo đấyi, bệnh tật”.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ của mình và cấu trúc của công ty. Đó là hệ thống mà tôi đã đấyng góp cộng đội ngũ của mình và điều này có thể khiến công ty tồn ở lâu dài”.

Alibaba Q1: Doanh thu tăng 61%, thương mại điện tử vẫn là cốt lõi, đám mây tăng trưởng mạnh mẽ, song lợi nhuận lại giảm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: