Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: “Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt”

Jeff Bezos trải lòng có nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là đình trệ điều này càng lâu càng tốt" Tại cuộc họp toàn thể di

Uniqlo mở cửa hàng lớn nhất ĐNÁ tại Manila, quyết đấu Zara và H&M
Chi chít lỗi sai ngớ ngẩn trên đồng tiền Nhà Trắng phát hành kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga
Các công ty châu Á bỏ chạy khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Jeff Bezos trải lòng có nhân viên: “Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là đình trệ điều này càng lâu càng tốt”

Tại cuộc họp toàn thể diễn ra vào thứ 5 tuần trước ở Seattle, 1 nhân viên đã đặt câu hỏi cho Jeff Bezos về tương lai của Amazon. Cụ thể, người này muốn biết ông chủ của mình đã học được bài học gì từ sự phá sản gần đây của Sears và nhiều nhà phân phối lẻ lớn khác.

Tỷ phú Jeff Bezos cho biết: “Amazon không lớn đến nỗi chẳng thể thất bại. Trên thực ở, theo dự báo của tôi thì 1 ngày nào đây chúng ta sẽ phá sản. Những công ty lớn trên địa cầu có tuổi thọ trung bình trên 30 năm chứ không phải hơn 100 năm. Nếu chỉ tập trung vào chính mình thay vì tập trung vào bạn, ngày ‘tận thế’ của chúng ta đang đến. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực và tìm cách đình trệ sự sụp đổ càng lâu càng tốt”.

Có thể nói, ở thời điểm GĐ này, Amazon đang trong GĐ thành công chưa từng có có việc lĩnh vực kinh doanh phân phối lẻ cốt lõi của hãng tiếp tục phát triển và công ty cũng đang nắm giữ thị đa số trong phân khúc điện toán đám mây khổng lồ.

Mặc dù vậy, 1 số nhân viên đang bày tỏ lo ngại về tốc độ mở rộng của Amazon. Lực lượng lao động của gã khổng lồ thương mại điện tử đã tăng hơn 20 lần trong 8 năm qua có hơn 600.000 nhân viên và giá cổ phiếu của họ đã tăng hơn gấp 4 lần kể từ năm 2013.

Vừa qua, Amazon thông báo sẽ xây trụ sở thứ hai ở đô thị Long Island của New York và Arlington của bang Virginia. Dự kiến kế hoạch này sẽ giúp tạo thêm 25.000 việc làm mới ở mỗi đô thị.

Đây không phải lần Thứ nhất Jeff Bezos bàn về vấn đề diện tích công ty có nhân viên. Trong cuộc họp toàn thể vào tháng 3 năm nay, ông đã được hỏi liệu Amazon có cần phải được quản lý nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh sức mạnh và tầm ảnh hưởng phân khúc ngày 1 tăng của chính mình hay không.

Ông trả lời: “Thực tế là chúng ta là 1 công ty lớn. Việc các tổ chức lớn cần được tham khảo và quản lý kỹ lưỡng là điều dễ hiểu”.

Nhiều nhân viên của Amazon tiết lộ rằng các quy định của chính phủ và tiềm năng vi phạm luật chống độc quyền là các mối quan tâm danh tiếng của lực lượng người lao động khi nghĩ đến tương lai của công ty.

Theo chuẩn bị, Amazon sẽ chiếm 48% tổng doanh số phân phối hàng trực tuyến ở Mỹ trong năm nay, tăng 5% so có năm ngoái. Dịch vụ AWS của công ty cũng đang dẫn đầu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, chiếm dao động 34% phân khúc Mỹ.

Về vấn đề chống độc quyền, đại diện của Amazon đã nhắc đến cuộc phỏng vấn giữa Giám đốc điều hành tiêu dùng toàn cầu Jeff Wilke của Amazon có Wall Street Journal. Theo đây, Amazon đang tham dự và 1 nhóm các công ty chiếm ít hơn 1% phân khúc phân phối lẻ toàn cầu.

Trong cuộc họp hồi tháng 3, tỷ phú Jeff Bezos đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khác biệt giữa câu chuyện của Amazon và các công ty công nghệ khác. Ví dụ điển hình là họ có mô hình kinh doanh rất khác so có các công ty cộng ngành và luôn tìm cách để cải thiện trải nghiệm cũng như cuộc sống của bạn.

Tuy vậy, nhân viên của Amazon vẫn có lý do chính đáng để nhận thấy bất an. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang tham khảo các vi phạm chống độc quyền của Amazon. Bên cạnh đây, các nhà quản lý ở châu Âu và giới chức Nhật Bản cũng đã mở 1 số cuộc điều tra về vấn đề chống độc quyền liên quan đến công ty của Jeff Bezos.

Bữa sáng của người thành công: Jeff Bezos chỉ cần hộp phân phốih quy, Bill Gates thích ăn phân phốih xốp còn Warren Buffett dùng 1 trong ba món này

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: