JPMorgan chỉ ra 7 yếu tố sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, dự báo khủng hoảng xã hội tồi tệ nhất 50 năm

Một lần nữa, kẻ thù quen thuộc – thiếu thanh khoản – đang đe doạ điều kiện phân khúc hài hoà GĐ này. Một người chuyên theo dõi phân khúc tài chính c

Chứng khoán châu Á tràn ngập màu đỏ sau tình trạng bán tháo của tuần trước, giá dầu tăng nhẹ
Richkid 23 tuổi đã được Forbes vinh danh: lai 2 dòng máu, xinh đẹp và quyến rũ với thần thái hơn người
Núi lửa phun trào, nhiều người thiệt mạng ở Guatemala

Một lần nữa, kẻ thù quen thuộc – thiếu thanh khoản – đang đe doạ điều kiện phân khúc hài hoà GĐ này.

Một người chuyên theo dõi phân khúc tài chính có thể khẳng định có khách mua rằng chúng ta đã rút bí kíp từ cuộc khủng hoảng chấn động toàn cầu 1 thập kỷ trước.

Các quy định trong ngành ngân hàng được tăng cường nhằm ngăn chặn một số hành vi có thể huỷ hoại phân khúc, và một số nhà đầu tư luôn cảnh báo cần kiểm tra sự hưng phấn của phân khúc GĐ này.

Tuy nhiên, theo báo cáo dài 168 trang từ JP Morgan, dù có nỗ lực cực kỳ, lịch sử vẫn đang lặp lại.

Và 1 lần nữa, kẻ thù quen thuộc – thiếu thanh khoản – đang đe doạ điều kiện phân khúc hài hoà GĐ này.

Vào năm 2008, một số ngân hàng bảo lãnh cho một số sản phẩm BĐS có đòn bẩy cắt cổ. Sau đấy, cuộc khủng hoảng thanh khoản trong một số công cụ trên đã gây ra rắc rối.

Hiện nay, nhiều điều kiện ngoại cảnh đã một sốh tân, nhưng một số nhà đầu tư vẫn phải đối mặt có tính trạng thiếu khả năng cơ động vốn tương tự. Trên thực ở, viễn cảnh này vô cộng tàn khốc; và bởi thế, JP Morgan đã dùng nó để đặt tên cho kịch bản khủng hoảng phân khúc thứ hai: “Đại Khủng hoảng Thanh khoản”.

Marko Kolanovic, trưởng nhóm chiến lược định lượng và phái sinh toàn cầu của JP Morgan, đã viết: “Yếu tố chính gây ra cuộc khủng hoảng thứ hai có thể sẽ là hiện trạng gián đoạn thanh khoản nghiêm trọng xuất phát từ một số diễn biến phân khúc kể từ sau cuộc khủng hoảng trước.”

Vậy chính xác thì vấn đề thanh khoản của phân khúc có gì khác so có cuộc khủng hoảng do thế chấp gây ra 10 năm trước?

Kolanovic đã chỉ ra bảy nguồn gốc gây ra hiện trạng GĐ này.

1. Chuyển đổi từ đầu tư chủ động sang chiến lược thụ động

Theo JP Morgan, giá trị của phân khúc quỹ ETF đã tăng từ 800 tỉ USD vào năm 2008 lên 5 nghìn tỉ USD toàn cầu.

Nếu đấy là tin mừng có một số nhà cung cấp ETF, thì đấy lại là vật cản trở phân khúc phòng tránh và bình phục từ một số thời kỳ đi xuống trước đấy.

Kolanovic cho biết: “Khoản tiền 2 nghìn tỉ USD quay vòng từ phương thức đầu tư chủ động và giá trị sang thụ động bởi cuộc khủng hoảng trước đã phá huỷ lượng tài sản lớn sẵn sàng để mua cổ phiếu niêm yết giá rẻ”.

2. Lượng tài sản do một số chiến lược phân phối “tự động” kiểm soát tăng

Những phương tiện được gọi là đầu tư thụ động ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả thị trưởng bởi vận hành của chúng thường không nhạy bén có giá cả. Những phương tiện này càng ngày càng phổ biến.

Phàn nàn của Kolanovic xuất phát từ sự tùy thuộc vào động lượng và biến động tài sản của một số chiến lược này nhằm quyết định mức độ đấyn nhận rủi ro.

Ông cho biết: “Một cú sốc phân khúc có thể thúc đẩy một số chiến lược này, khiến hệ thống phân phối tự động suy yếu.” Nói một sốh khác, chúng khiến một số tình huống xấu tồi tệ hơn.

3. Thay đổi xu hướng tạo lập phân khúc

Kolanovic cho biết việc tùy thuộc nhiều hơn vào một số nhà tạo lập phân khúc tự động đã đẩy rủi ro gián đoạn lên cao. Theo ông, điều này ảnh hưởng tới đáy của một số chỉ số như S&P 500 trong GĐ hỗn loạn, bởi một số thực thể thụ động này tùy thuộc nhiều vào giải quyết biến động hơn là định giá.

Theo Kolanovic, “xu hướng này củng cố đà và giảm độ biến động từng ngày, nhưng nó tăng rủi ro gián đoạn như một số gì chúng ta đã thấy ở diện tích nhỏ trong tháng 5/2010, 10/2014 và 8/2015.”

4. Tính toán sai rủi ro danh mục đầu tư

Trong suốt lịch sử, trái phiếu được xem như 1 phương pháp an toàn so có sự yếu kém của phân khúc cổ phiếu. Khi gặp gặp khó trên phân khúc chứng khoán, một số nhà đầu tư chỉ cần chuyển đổi sang lương cố định.

Tuy nhiên, Kolanovic cho biết động lực này đang yếu dần bởi lãi suất giảm và bảng cân đối kế toán của một số ngân hàng trung ương mở rộng khiến trái phiếu ít quyến rũ hơn.

Ông cũng cho biết độ biến động là 1 phương pháp tính toán rủi ro danh mục không chính xác, đặc thù là khi tự tính toán. Theo ông, “một số tài sản siêu đắt thường có độ biến động thấp, và mặc dù có nhiều mặt trái, rủi ro dường như vẫn an toàn tuyệt đối bởi một số mô hình này.”

5. Tài sản tư chứa đựng rủi ro thanh khoản lớn

Kolanovic lưu ý tiền phân phối qua cổ phiếu niêm yết đã giảm trong vòng hơn 20 năm trở lại đấy trong khi lượng nắm giữ tài sản tư tăng lên. Ông nhận định đấy là rắc rối.

Kolanovic chia sẻ: “Khác có phân khúc niêm yết, thanh khoản của tài sản tư có thể bị gián đoạn dài hơn trong khủng hoảng.”

6. Định giá cắt cổ

Đây là luận điểm trực diện nhất của Kolanovic. Định giá được mở rộng theo thời gian. Và mặc dù một số phương pháp hệ số giá trên lương truyền thống đã cắt giảm, nhưng rủi ro vẫn tồn ở.

Ông cho biết: “Sau kích cầu tài khoá lớn ở Mỹ, lợi nhuận của một số công ty tăng trưởng mạnh đã khiến định giá cổ phần giảm xuống mức trung bình dài hạn. Mặc dù định giá hợp lý hơn, nhưng phân khúc trái phiếu có thể sẽ chẳng thể chống đỡ được nếu tiếp tục thắt chặt tiền tệ, đặc thù là trong bối cảnh chủ nghĩa dân tuý và chiến tranh thương mại gây gián đoạn kinh doanh.”

7. Chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại tăng cường

Về chủ điểm cuối cộng, Kolanovic phát biểu: “Rủi ro lớn từ chiến tranh thương mại là ảnh hưởng chậm của nó. Hỗn hợp ảnh hưởng chậm từ lãi suất tăng và gián đoạn thương mại toàn cầu có khả năng trở thành chất xúc tác gây nên cuộc khủng hưởng phân khúc và khủng hoảng kinh tế thứ hai.”

Căng thẳng xã hội tồi tệ nhất từ năm 1968

Không chỉ dừng lại ở khía cạnh tài chính của khủng hoảng thanh khoản, JP Morgan còn phân tích ảnh hưởng xã hội của nó. Và hậu quả xã hội này khó có thể trấn an.

Theo Kolanovic, giống như năm 1968, Internet cung cấp kênh tiếp cận tài liệu không giới hạn cho giới trẻ. Ngoài tài liệu, Internet còn cung cấp nền móng giúp nhiều nhóm xã hội tự nhận thức, phân cực và tổ chức.

Phân cực là lý do chính khiến JP Morgan dự báo căng thẳng xã hội sẽ lên cao nếu khủng hoảng nổ ra. Căng thẳng xã hội vốn đã nhen nhóm ở nước Mỹ sau khi tổng thống Donald Trump đắc cử và ở Anh sau sự kiện Brexit.

Nhìn chung, nếu khủng hoảng xảy ra, hậu quả của nó sẽ lan rộng ra ngoài phạm vi phân khúc.

Ký ức kinh hoàng của một số nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính 10 năm về trước

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: