Kế hoạch xây tường biên giới của Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng

Kế hoạch thi công tường biên giới của Tổng thống Trump sẽ gây ảnh hưởng tới hơn 120 dự án quốc phòng của Mỹ. Giới chức Mỹ ngày 3/9 cho biết, hơn 120

Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm
Thị trường smartphone Q2/2018: Samsung vững ngôi vương, Apple mất vị trí thứ hai vào tay Huawei
Tương lai nào cho Argentina sau cú sập 48% chỉ trong 1 ngày của thị trường chứng khoán

Kế hoạch thi công tường biên giới của Tổng thống Trump sẽ gây ảnh hưởng tới hơn 120 dự án quốc phòng của Mỹ.

Giới chức Mỹ ngày 3/9 cho biết, hơn 120 dự án thi công về quốc phòng của Mỹ có thể bị ảnh hưởng khi Bộ Quốc phòng nước này sử dụng 3,6 tỷ USD để giúp thi công hoặc cải tạo 282 km bức tường biên giới có Mexico.

Kế hoạch xây tường biên giới của Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng - Ảnh 1.

Một phần bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico ở California. Ảnh: AFP.

Trước đây hồi đầu năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố hiện trạng khẩn cấp trong 1 nỗ lực nhằm huy động tài chính cho kế hoạch thi công bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông từng hứa trong chiến dịch tranh cử. Việc ban bố hiện trạng khẩn cấp cho phép chính quyền Tổng thống Trump huy động chi phí từ ngân sách dành cho dự án thi công quân sự. Bộ Quốc phòng cho biết họ có thể sử dụng 3,6 tỷ USD từ ngân sách. Vào tháng 3/2019, Bộ Quốc phòng đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ 1 danh sách những dự án có thể bị ảnh hưởng, tuy nhiên, không ra mắt chi tiết.

Hôm qua (3/9) những quan chức Bộ quốc phòng cho biết, 127 dự án sẽ bị ảnh hưởng và 1,8 tỷ USD Thứ nhất sẽ đến từ những dự án thi công quân sự bị đình trệ ngoại khu nước Mỹ. Đợt chi phí thứ hai sẽ đến từ những dự án bị đình trệ ở Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết: “Bộ này và những bộ phận quân sự đã cung cấp dữ liệu và những dự án ưu tiên dựa trên ảnh hưởng đến chiến lược quốc phòng”. Theo ông Hoffman, những dự án cụ thể bị ảnh hưởng sẽ được ra mắt sau khi những nhà lập pháp được thông báo về chọn lọc này.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng đã vấp phải sự chỉ trích của những nghị sỹ Dân chủ. Tại cuộc hội thảo trực tuyến có những nghị sỹ dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã trao đổi có Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về chọn lọc nói trên. “Theo quan điểm của tôi, việc thi công tường biên giới đang đánh cắp tiền từ những dự án thi công quân sự, cả trong nước lẫn ngoài nước. Điều này sẽ làm tổn hại an ninh quốc gia, chất lượng cuộc sống và tinh thần của quân đội chúng ta, khiến nước Mỹ phát triển thành kém an toàn hơn”.

“Quyết định này sẽ gây tổn hại cho những dự án quan trọng, đã được lên kế hoạch, nhằm hỗ trợ những binh sỹ của chúng ta ở những căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ và trên toàn địa cầu”, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện nói trong 1 tuyên bố.

Hiện ở, đang có hơn 4.500 binh sỹ đặc nhiệm và binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đâyng quân ở khu vực biên giới của Mỹ./.

New York Times: “Sản xuất giày ở Mỹ, hay là chịu thuế?”, câu hỏi của Tổng thống Trump và lời đáp từ những nhà sản xuất

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: