Kéo dài chiến tranh thương mại, Trung Quốc muốn ông Trump không thể tái đắc cử

Người Mỹ đang gắng sức tỏ ra lạc quan về triển vọng của kinh tế nước nhà, nhưng sau đấy những dòng tweet của Tổng thống Trump lại xuất hiện. Trong 1

Financial Times: Sự thật phũ phàng là Mỹ có rất ít công cụ để khiến đồng USD yếu đi như Trung Quốc
Tỷ phú Nga giành lại siêu du thuyền 10.500 tỷ đồng sau ly hôn
KCNA: Ông Kim Jong Un đã về tới Triều Tiên, tiếng hô “Muôn năm” vang vọng bầu trời Bình Nhưỡng

Người Mỹ đang gắng sức tỏ ra lạc quan về triển vọng của kinh tế nước nhà, nhưng sau đấy những dòng tweet của Tổng thống Trump lại xuất hiện.

Trong 1 loạt bài viết trên Twitter đăng lên trong đêm qua (23/8), ông Trump khiến những nhà đầu tư chứng khoán hoảng hốt khi nâng mức độ chỉ trích Trung Quốc lên 1 tầm cao mới. “Chúng ta không cần Trung Quốc, và rõ ràng là sẽ giàu có hơn rất nhiều giả dụ không có họ”, ông viết.

Dòng tweet thứ hai còn đáng sợ hơn: “Các công ty vĩ đại của nước Mỹ được đề nghị phải ngay tức thì tìm nơi thay thế Trung Quốc, trong đấy có chọn lọc có công ty của những khách hàng trở về QUÊ NHÀ và sản xuất sản phẩm ở ngay ở MỸ”. Không rõ những dòng trữ in đậm có ý nghĩa là trong đầu ông đang nghĩ đến 1 dự luật cho phép ông ra lệnh cho những công ty Mỹ phải rút khỏi Trung Quốc hay không.

Chứng khoán Mỹ tức thì lao dốc có Dow Jones “bay” 650 điểm và những chuyên gia đánh giá đang “đau đầu” đánh giá ý nghĩa của những dòng tweet này. Michael Antonelli, giám đốc của Robert W. Baird & Co., nói có Bloomberg: phân khúc chứng khoán giống như 1 bao cát phải nhận 100 cú đấm.

Có vẻ như ông Trump đang muốn Trung Quốc nhân nhượng và quay trở lại bàn đàm phán. Nhưng trái có mong muốn này, Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu tương, xe 4 bánh và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang ứng dụng có 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9.

Với cuộc chiến thương mại căng thẳng như giai đoạn này, nhiều khả năng Trung Quốc hoàn toàn có thể khiến thời cơ tái đắc cử của ông Trump giảm đi đáng kể (cũng giống như Nga đã phần nào giúp ông chiến thắng năm 2016 bằng nhữngh can thiệp vào bầu cử).

Đúng là Trung Quốc chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại nhiều hơn Mỹ như những gì ông Trump dự báo. Nhưng điểm khác biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình không phải lo lắng về 1 cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngay cuối năm sau. Có lẽ chiến thuật mới của Trung Quốc là kéo dài cuộc chiến và hi vọng ông chủ thứ hai của Nhà Trắng sẽ có thái độ hợp tác hơn.

Câu chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ thuần túy về mặt chính trị, liên quan đến những chiến lược địa chính trị. Nhưng câu chuyện về Trung Quốc liên quan rất nhiều đến kinh tế. Trung Quốc hiện đã là nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu và có nhiều dự báo cho thấy GDP Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. Kinh tế Mỹ Trung đã phát triển thành gắn kết nghiêm ngặt đến nỗi xuất hiện cả cụm từ Chimerica để miêu tả nó. Nhưng mối liên kết này đang tan rã có tốc độ kinh hoàng.

Cũng khá dễ hiểu vì nguyên nhân gì mà ông Trump lại tuyên chiến có Jerome Powell, người mà chính ông đã chọn lọc để ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Fed. Ông muốn Fed cắt giảm lãi suất nhanh hơn để kích thích kinh tế, điều ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tái đắc cử của ông. Sau bài phát biểu của Powell ở Jackson Hole mà Trump cho là quá “bồ câu”, ông thẳng thừng chỉ trích: “Tôi không hiểu kẻ thù lớn nhất của chúng ta là ai, Jay Powell hay Chủ tịch Tập”.

Tuy nhiên, thật khó hiểu vì nguyên nhân gì mà ông Trump lại phải gay gắt có ông Tập đến thế. Đúng là Trung Quốc có nhiều hành vi không công bằng, ví dụ như bắt buộc những công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay trợ cấp cho những công ty nhà nước. Nhưng thay vì tập trung vào những vấn đề này, dường như ông Trump lại đang phản đối điều đã tồn ở từ nhiều thập kỷ nay và cũng là thứ giúp cả hai nước cộng phát triển: thảo luận hàng hóa.

Mới đấy ông đã nói rằng mình chính là “người được chọn” để đánh bại Trung Quốc sau khi những người tiền nhiệm đã thất bại. Đó là cuộc chiến mà ông thấy được mình có sứ mệnh phải phát động, dù cho nó ảnh hưởng tiêu cực đến thời cơ tái đắc cử của chính mình. Nhưng có lẽ kết cục của sứ mệnh này sẽ chẳng mấy tốt đẹp.

Hứa hẹn rằng thuế quan sẽ có lại lợi thế cho Mỹ, nhưng có điều gì ông Trump vẫn chưa hiểu về Trung Quốc?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: