Kết quả thanh tra đất đai Thủ Thiêm sẽ được công bố trong tháng 9

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết đang đã đi vào hoạt động kết quả thanh tra. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều tối 30/8, báo chí đã đặt c

Ông Vũ Tiến Lộc: Vui vì vốn cho DNNVV chuyển từ “may sẵn” sang “may đo”
“Made in Việt Nam” đang bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng triệt để
Tác dụng bất ngờ cho ngân sách nhà nước nếu giảm thuế cho doanh nghiệp xuống còn 15 – 17%

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết đang đã đi vào hoạt động kết quả thanh tra.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều tối 30/8, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc đất đai ở Thủ Thiêm. Theo đây, thời hạn báo cáo là trước 25/7, vậy kết quả giải quyết của vụ việc như thế nào?

Trả lời, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết cuộc thanh tra liên quan đến việc đất đai ở Thủ Thiêm đã kết thúc vào 11/7.

“Chúng tôi đã lấy ý kiến tham dự của những bộ, ngành tính năng có liên quan và UBND TPHCM. Đến nay kết luận của thanh tra đã có báo cáo. Chúng tôi đang đã đi vào hoạt động để trong nửa đầu tháng 9 sẽ công khai tới báo chí”, ông Bùi Ngọc Lam nói.

Trước đây, Thủ tướng chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ áp dụng rà soát, làm rõ những nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư khi thu hồi đất, đề xuất nhữngh thức giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7.

Quan điểm được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra là Dự án đã được Thủ tướng phê duyệt bằng Quyết định 367 năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán có chủ trương đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt chọn lọc, theo yêu cầu của TP HCM là mong muốn thi công Thủ Thiêm thành 1 khu thành phố tiên tiến, là công trình trọng tâm về kinh tế – xã hội của thành phố.

Dự án này có quy mô đất thu hồi rất lớn, liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Với nỗ lực của TP HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

Dù vậy, trong quá trình thực hiện đã có cac sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Theo đây, trách nhiệm thuộc về những bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền những cấp của TP HCM.

Theo Thủ tướng, việc giải quyết phải đúng chính sách bán hàng và pháp luật, phải bảo vệ ích lợi và lợi ích hợp pháp của người dân, phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải đáp, thuyết phục, việc gì sai thì cương quyết sửa chữa.

Mong sớm có kết quả thanh tra dự án Thủ Thiêm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: