Khá “bảnh” kiếm hàng tỷ đồng trên mạng: Ai quản lý luồng tiền?

Một "giang hồ mạng" như Khá Bảnh có nguồn thu lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng. Vậy, cơ quan nào quản lý 1 số luồng tiền này? Số liệu của Socialblade

Thời điểm FDI rót mạnh là lúc Việt Nam lộ yếu điểm?
“Không phải lương tối thiểu, mức bảo hiểm mới từ 2018 mới là vấn đề lo lắng hơn”
Ngành gỗ trước những bước ngoặt mới

Một “giang hồ mạng” như Khá Bảnh có nguồn thu lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng. Vậy, cơ quan nào quản lý 1 số luồng tiền này?

Số liệu của Socialblade cho thấy, kênh YouTube của Khá Bảnh được xếp vào nhóm A- (mức gần như cao nhất), có gần 2 triệu người theo dõi, 410 video đã đăng tải cộng gần 400 triệu lượt xem.

Khá bảnh kiếm hàng tỷ đồng trên mạng: Ai quản lý luồng tiền? - Ảnh 1.
Số tiền mà kênh Youtube của Khá Bảnh kiếm được theo thống kê của SocialBlade.

Trung bình mỗi ngày kênh của Khá Bảnh có thêm 11.500 subcriber và 2,17 triệu lượt xem, mỗi tháng có hơn 345.000 và 65,2 triệu lượt xem. Do đây, số tiền mà YouTube trả cho Ngô Bá Khá cũng khá “khủng”, dao động trong dao động từ 15.300 USD – 244.700 USD, tương đương có 355 triệu – 5,67 tỷ đồng/tháng.

Trong trường hợp duy trì liên tục được lượng người xem bởi thế, Ngô Bá Khá sẽ có thể kiếm về từ 183.500 USD đến 2,9 triệu USD mỗi năm, tương đương từ 4,25 tỷ – 67,2 tỷ đồng.

Những nội dung do nhóm Khá Bảnh phát tán lên 1 số mạng xã hội, dù chỉ là 1 số video dàn dựng lôi kéo sự tò mò, song cũng gây nhiều hệ lụy xấu, nhất là có giới trẻ. Bởi lẽ, 1 số video này luôn cổ súy cho lối sống giang hồ bạo lực, khuyến khích 1 số hành vi vi phạm pháp luật.

Khá bảnh kiếm hàng tỷ đồng trên mạng: Ai quản lý luồng tiền? - Ảnh 2.
Lượng view và lương thụ động (tính theo USD) mỗi ngày của Khá Bảnh từ kênh YouTube.

Hiện, YouTube đã tắt tính năng kiếm tiền trên kênh của Khá Bảnh. Theo đây, trọn vẹn 1 số hình thức quảng cáo đều đỡ bị Google gỡ khỏi 1 số video trên kênh YouTube của Ngô Bá Khá. Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 2/4 đã có văn bản đề nghị YouTube xóa trọn vẹn 1 số video clip do nhóm Khá Bảnh đăng lên.

Thất thu do không kiểm soát được luồng tiền

Ngoài vấn đề quản lý nội dung trên 1 số nền móng mạng xã hội, từ con số lương “khủng” của 1 nhóm “giang hồ mạng” như Khá Bảnh mà dẫn tới câu hỏi nguồn tiền từ 1 số video bạo lực, phản cảm này sẽ được quản lý ra sao? Và có sự “bất lực” quản lý của cơ quan tính năng có 1 số luồng tiền này, thì liệu 1 số “giang hồ mạng” kiểu như Khá Bảnh, Phú Lê hay Dương Minh Tuyền… sẽ còn tiếp tục mọc lên như “nấm sau mưa” nhờ chính sách bán hàng dễ dãi của 1 số nền móng xã hội như YouTube, Facebook?

Khá bảnh kiếm hàng tỷ đồng trên mạng: Ai quản lý luồng tiền? - Ảnh 3.

Diễn biến trên mạng xã hội rất phức tạp, nhiều nội dung phản cảm, khó kiểm soát. Ảnh minh họa: KT.


Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 diễn ra chiều 2/4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, hiện 1 số vận hành, diễn biến trên mạng xã hội rất phức tạp, nhiều nội dung phản cảm, khó kiểm soát.

Bộ TT&TT đang tích cực làm việc có 1 số mạng xã hội nước ngoài, đấu tranh có Facebook và Google để cắt giảm 1 số nội dung phản cảm, tiêu cực, tục tĩu…

“Bộ cũng đang rà soát 1 số văn bản pháp luật liên quan bảo đảm quản lý được 1 số mạng xã hội nước ngoài khi cung cấp dịch vụ ở Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam, tuân thủ đầy đủ 1 số nghĩa vụ tài chính”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết.

Tại diễn đàn Thương mại điện tử 2019 diễn ra vừa qua, ông Nguyễn Hữu Tuấn, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cũng thừa nhận, khung pháp lý của Việt Nam giai đoạn này còn nhiều bất cập, chưa theo kịp thực ở phát triển của 1 số loại hình kinh doanh điện tử mới, trong đây có chuyển nhượng xuyên biên giới (như Facebook, YouTube, Google…), cho vay ngang hàng…

Thông thường để xác định dòng tiền luân chuyển cần thông qua ngân hàng hoặc cơ quan thuế, song hai đơn vị này ở Việt Nam vẫn chưa có sự liên kết đủ để kiểm soát vấn đề này.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ chính sách bán hàng, Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành, 1 số Ngân hàng thương mại không có trách nhiệm phải cung cấp định kỳ tài liệu về chuyển nhượng của 1 số cá nhân kinh doanh qua mạng. Do vậy, 1 số cá nhân có lương từ 1 số tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được phát hiện khi cơ quan Thuế đề nghị 1 số ngân hàng thực hiện 1 sốh thức rà soát.

“Ở Việt Nam đang có dao động trên 60 ngân hàng thương mại và có hàng triệu tài khoản ngân hàng. Thông tin về tài khoản là bảo mật của bạn. Các ngân hàng chỉ được cung cấp tài liệu trong trường hợp được cơ quan Thuế đề nghị. Đây là gặp khó chính đối có việc quản lý thuế của 1 số cá nhân kinh doanh qua mạng, nhất là khi 1 số cá nhân này nhận tiền từ 1 số trang web không phải của Việt Nam”, ông Huy cho biết.

Việc quản lý dòng tiền để đánh thuế dịch vụ xuyên biên giới là rất gặp khó. Các quốc gia trên địa cầu, cụ thể là Liên minh châu Âu cũng phải ngồi lại cộng nhau để tìm ra biện pháp. Do đây, Việt Nam cũng cần 1 số biện pháp vĩ mô, có tầm nhìn dài hạn để có thể quản lý công khai, minh bạch được 1 số mô hình kinh doanh mới này./.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: