Khả năng “kiếm tiền” tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại “hóng” thưởng cuối năm

Tỷ suất lợi nhuận trên từng nhân viên ở nhiều nhà băng tăng mạnh trong năm nay. Cùng có đó, nhiều ngân hàng cũng mạnh tay chi lương bổng, phụ cấp cho

Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam là thị trường rất nhiều tiềm năng để Fintech phát triển
Cổ tức ngân hàng: Vẫn người không, kẻ có!
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng nếu thắt chặt cũng không để 5 lĩnh vực ưu tiên bị thiếu vốn

Tỷ suất lợi nhuận trên từng nhân viên ở nhiều nhà băng tăng mạnh trong năm nay. Cùng có đó, nhiều ngân hàng cũng mạnh tay chi lương bổng, phụ cấp cho nhân viên của mình.

Cứ đến dịp cuối năm, bên cạnh câu chuyện lãi suất, vận hành kinh doanh nhộn nhịp của ngành ngân hàng, nhân viên 1 số nhà băng lại chờ đợi các tín hiệu về lương bổng thưởng bởi lẽ nhiều dự báo cho thấy năm 2018 sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục ở nhiều ngân hàng.

Khảo sát của chúng tôi ở 1 số ngân hàng cho thấy, từ đầu năm đến nay, trong khi tốc độ tăng nhân sự có phần chậm đi so có năm ngoái thì lợi nhuận tăng khá mạnh ở số đông 1 số ngân hàng. So có cộng kỳ năm ngoái, năng suất lao động bình quân của 1 số nhân viên ngân hàng lại tiếp tục được nâng cao rõ rệt, tỷ suất lợi nhuận bình quân trên mỗi nhân viên tăng đáng kể so có năm ngoái.

Đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt về khả năng “kiếm tiền” tốt nhất giai đoạn này là Techcombank. Mỗi nhân viên Techcombank đem về được gần 900 triệu đồng lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng của họ trong 9 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so có ngân hàng đứng thứ hai là Vietcombank đạt 708 triệu đồng.

Tất nhiên đó chỉ là 1 1 sốh tính có tính xem xét cho năng suất lao động của 1 số ngân hàng bởi cấu trúc lợi nhuận của 1 số ngân hàng không giống nhau, về doanh thu, kinh phí dự phòng, kinh phí cho nhân viên,…. Chẳng hạn, xét về khả năng tạo ra doanh thu, Vietcombank lại hơn Techcombank: mỗi nhân viên Vietcombank tạo ra được tới hơn 1,78 tỷ đồng lương bổng vận hành, cao hơn ở Techcombank 1,64 tỷ đồng. Một trong các nguồn gốc là vì Vietcombank đang chi trả mức lương bổng cho nhân viên thuộc hàng cao nhất hệ thống (chỉ sau 1 số ngân hàng ngoại), theo tính toán của chúng tôi, trong 9 tháng đầu năm, lương bổng cán bộ nhân viên nhà băng này đã lên tới 38 triệu, trong khi ở Techcombank chỉ ở mức dao động hơn 27 triệu đồng.

Khả năng kiếm tiền tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại hóng thưởng cuối năm - Ảnh 1.

Lợi nhuận trước thuế trên mỗi nhân viên ngân hàng (hợp nhất)

Không chỉ đứng đầu về khả năng “kiếm tiền”, nhân viên của hai nhà băng nói trên tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu về tốc độ cải thiện năng suất lao động. 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 tháng, nhân viên Techcombank có về 100 triệu đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn mức 67 triệu đồng cộng kỳ năm ngoái. Tương tự, bình quân, nhân viên Vietcombank trong tháng đem về gần 79 triệu lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng, trong khi cộng kỳ chỉ có 55 triệu.

Không chỉ hai ngân hàng kể trên, số đông nhân viên ở 1 số nhà băng khác cũng cải thiện được tỷ suất lợi nhuận trên đầu người. Ví dụ như ở ACB, 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 nhân viên làm ra 50 triệu đồng, tăng tới 28 triệu so có mức 22 triệu cộng kỳ năm ngoái. Hay ở VIB, TPBank, tỷ suất lợi nhuận trên mỗi nhân viên đạt 37,5 triệu đồng, tăng lên nhiều so có mức lần lượt 15,5 triệu đồng và 21,6 triệu đồng.

Báo lãi lớn, lương bổng bình quân của 1 số nhân viên ở nhiều ngân hàng cũng tăng mạnh trong thời gian vừa qua, có thể kể đến các nhà băng “chịu chi” nhất là TPBank, BacABank, Vietcombank có mức tăng lần lượt là 37,3%, 37,1% và 26%. Theo đó, lương bổng nhân viên của TPBank đã vọt lên 26,5 triệu đồng, đứng thứ 4 trong hệ thống NHTMCP.

Đương nhiên, 1 số con số bình quân nói trên chưa phản ánh hoàn toàn chính xác và công bằng có đóng góp của từng cá nhân về lương bổng hay năng suất làm việc cho ngân hàng. Chưa kể, lợi nhuận của 1 số ngân hàng tùy thuộc vào nhiều nhân tố, trong đó có cả lãnh đạo nhà băng, độ dày lịch sử, hệ thống mạng lưới và giá trị thương hiệu.

Dù vậy, chỉ tiêu lương bổng trung bình và tỷ suất lợi nhuận trên đầu người cũng đang phần nào phản ánh được bức tranh lương bổng càng ngày càng sáng hơn có nhân viên ngân hàng.

Ngân hàng nào có nhiều nhân viên nghỉ việc nhất từ đầu năm đến nay?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: