Khả năng một cuộc chiến tiền tệ toàn diện đang lớn dần?

Không thể loại bỏ rủi ro của 1 cuộc chiến tranh tiền tệ toàn diện nơi mà người đứng đầu ngân hàng trung ương và chính phủ một số nước trong đây có Mỹ

“Khát” vốn phát triển nhà ở
Đạt Basel II trước hạn, ngân hàng đang chứng tỏ sức mạnh quản trị và tuân thủ
Tổng giám đốc TPBank: Toàn bộ hệ sinh thái của TPBank đã sẵn sàng tích hợp thẻ chip, thời gian mở thẻ chỉ mất 10 phút

Không thể loại bỏ rủi ro của 1 cuộc chiến tranh tiền tệ toàn diện nơi mà người đứng đầu ngân hàng trung ương và chính phủ một số nước trong đây có Mỹ chủ ý làm yếu đồng nội tệ.

Không thể loại bỏ rủi ro của 1 cuộc chiến tranh tiền tệ toàn diện nơi mà người đứng đầu ngân hàng trung ương và chính phủ một số nước trong đây có Mỹ chủ ý làm yếu đồng nội tệ, theo trưởng bộ phận giải đáp kinh tế toàn cầu ở quỹ PIMCO, ông Joachim Fels.

Quan điểm trên bởi thế đúng có quan điểm của nhiều chuyên gia đánh giá phố Wall từng cảnh báo rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng phàn nàn về hành vi can thiệp vào phân khúc ngoại tệ của nhiều nước đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ cho thấy khả năng Mỹ can thiệp làm yếu đồng USD đang lớn dần.

Trong tìm hiểu mới đây, ông Fels viết: “Sau dao động thời gian nghỉ vào đầu năm 2018, cuộc chiến tranh lạnh trong lĩnh vực tiền tệ đã không ngừng lớn dần giữa một số nước giữ vai trò đối tác thương mại lớn của Mỹ. Hơn thế nữa, khả năng căng thẳng leo thang thành cuộc chiến tiền tệ toàn diện có sự can thiệp trực tiếp từ phía Mỹ và chính phủ/ngân hàng trung ương nhiều nước dù không trở thành hiện thực trong ngắn hạn nhưng cũng chẳng thể bị loại bỏ được nữa”.

Tổng thống Trump kêu gọi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, ngoài ra nhiều dấu hiệu từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Nhật đều cho thấy khả năng một số ngân hàng sẽ đưa ra giải pháp nới lỏng tiền tệ, điều này tiềm ẩn khả năng gây ra căng thẳng tiền tệ toàn cầu lớn hơn.

Ông Fels nhấn mạnh: “Bức rèm của cuộc chiến tranh lạnh trong lĩnh vực tiền tệ đã được vén lên”.

Dù rằng khả năng Mỹ can thiệp làm yếu đồng USD khó xảy ra trong ngắn hạn, thế nhưng người ta không khỏi hoài nghi về khả năng liệu Bộ Tài chính có đủ khả năng làm việc này bởi đồng USD vẫn có thể yếu đi bởi nhiều tín hiệu chính sách bán hàng.

Lần gần nhất Mỹ can thiệp làm yếu đồng nội tệ là vào năm 2011 khi mà Mỹ cộng có 1 số nước khác đồng loạt có giải pháp ứng phó khi đồng yên tăng giá mạnh sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Đây là nguyên nhân khiến Việt Nam từng bị Mỹ đưa vào “tầm ngắm” về vấn đề thao túng tiền tệ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: