Khách hàng muốn khiếu nại với ngân hàng thì phải lưu ý gì?

Nhiều bạn phản ánh về việc chậm trễ trong quá trình tiếp nhận, xử lý 1 vài đề nghị, khiếu nại về dịch vụ của ngân hàng. Mặc dù hệ thống thư điện tử c

Chuyển và nhận tiền trong 1 giây với App MBBank
Người phụ nữ tóc bạc phơ liên quan đến Vũ ‘nhôm’ trong đại án Ngân hàng Đông Á là ai?
VIB được tạp chí của Anh bình chọn là ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam 2018

Nhiều bạn phản ánh về việc chậm trễ trong quá trình tiếp nhận, xử lý 1 vài đề nghị, khiếu nại về dịch vụ của ngân hàng. Mặc dù hệ thống thư điện tử của ngân hàng đã gửi xác nhận tiếp nhận thành công gmail khiếu nại của người tiêu dùng, nhưng mãi không thấy ngân hàng điện thoại giải quyết vấn đề.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), thời gian vừa qua, cơ quan này đã tiếp nhận 1 số khiếu nại của người tiêu dùng về việc chậm trễ trong quá trình tiếp nhận, xử lý 1 vài đề nghị, khiếu nại về dịch vụ của ngân hàng.

Cụ thể, người tiêu dùng gửi khiếu nại thông qua địa chỉ thư điện tử (gmail) của bộ phận chăm sóc bạn của ngân hàng. Mặc dù hệ thống thư điện tử của ngân hàng đã gửi xác nhận tiếp nhận thành công gmail của người tiêu dùng, tuy nhiên, sau đây, người tiêu dùng không nhận được điện thoại phản hồi của ngân hàng để giải quyết 1 vài vấn đề phản ánh.

Cục tranh đua bảo vệ người tiêu dùng lưu ý, để chắc chắn bảo ích lợi trong quá trình giải quyết 1 vài tranh chấp phát sinh có ngân hàng, người tiêu dùng nên sử dụng 1 vài phương thức điện thoại chính thức hoặc theo thỏa thuận để gửi khiếu nại tới ngân hàng. Người tiêu dùng có thể xác định 1 vài phương thức điện thoại chính thức do ngân hàng ra mắt và vân hành thông qua 1 vài thông tin chuyển nhượng có ngân hàng.

Ví dụ, trong 1 vài hợp đồng phát hành thẻ tín dụng, 1 số ngân hàng chỉ đồng ý phương thức điện thoại qua tổng đài tel hoặc đến trực tiếp 1 vài điểm kinh doanh của ngân hàng. Trong trường hợp đây, nếu người tiêu dùng gửi khiếu nại qua gmail thì ngân hàng sẽ không bị ràng buộc trách nhiệm về việc tiếp nhận và giải quyết nội dung khiếu nại.

Bên cạnh đây, người dân cũng cần lưu giữ 1 vài chứng từ về việc gửi thông tin cho ngân hàng để tránh việc ngân hàng có thể từ chối 1 vài khiếu nại. Ngoài việc sử dụng 1 vài phương thức điện thoại chính thức, người tiêu dùng nên kết hợp hoặc ưu tiên sử dụng 1 vài phương thức có khả năng lưu giữ, sao lưu để chứng minh về thời điểm và nội dung gửi khiếu nại.

Ví dụ, nếu ngân hàng đồng ý sử dụng gmail trong quá trình điện thoại thì người tiêu dùng sử dụng biện pháp gửi thông tin qua gmail; nếu không, người tiêu dùng nên đến trực tiếp 1 vài chi nhánh, điểm kinh doanh của ngân hàng để lập biên bản/phiếu phản ánh thông tin. Trường hợp khiếu nại qua tổng đài chăm sóc bạn của ngân hàng, người tiêu dùng có thể ghi âm cuộc gọi để có bằng chứng sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Cuối cộng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người dân chú tâm về quy định thời gian áp dụng thương lượng.

Hiện nay, khoản 2, Điều 31 của Luật Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng có quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm tiếp nhận, áp dụng thương lượng có người tiêu dùng trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của người tiêu dùng.

Do vậy, trong trường hợp đã gửi khiếu nại thành công, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ thời điểm xác định ngân hàng đã nhận được khiếu nại, nếu không nhận được điện thoại, thương lượng từ phía ngân hàng, người tiêu dùng có cơ sở để khiếu nại ngân hàng về việc không thực hiện đúng quy định pháp luật nêu ở Điều 31 của Luật Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng nêu trên.

Ngân hàng ơi, xin đừng lạm dụng từ “xin lỗi” mãi vậy!

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: