Khách mua hàng ở Việt Nam, quẹt thẻ ngân hàng Trung Quốc

Lượng khách Trung Quốc tới Quảng Ninh nhưng trọn vẹn mua sắm của họ lại không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đây là tài liệu được ông Cao Xuân Luậ

Uỷ ban Kinh tế: ‘Tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp’
Cứ yên tâm VND không bị mất giá mạnh trong nửa cuối năm?
Thấy gì qua động thái Kho bạc gửi hơn 160 nghìn tỷ đồng ở ngân hàng?

Lượng khách Trung Quốc tới Quảng Ninh nhưng trọn vẹn mua sắm của họ lại không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Đây là tài liệu được ông Cao Xuân Luật – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý phân khúc Quảng Ninh nêu ra ở hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm ngành quản lý phân khúc, chiều 2/8.

Ông Luật cho biết 6 tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đâyn hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đây có 2,5 triệu lượt khách quốc tế và có 60 cơ sở đạt chuẩn phân phối hàng cho khách du lịch. Thế nhưng thực ở có 1 số tour du lịch 0 đồng, khách Trung Quốc vào Quảng Ninh rồi đi du lịch ở địa phương khác mà không mất đồng nào.

Theo ông Luật, lực lượng quản lý phân khúc phối hợp có thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xử phạt 2 công ty 900 triệu đồng, nhưng khi quản lý phân khúc phát hiện được phải mời cán bộ của NHNN vì họ mới có thẩm quyền lập văn bản vi phạm xử lý trong lĩnh vực tiền tệ, sau đây chuyển lên thanh tra NHNN.

“Nếu không xử lý khéo, không nhanh thì quá thời hiệu. Vụ Thứ nhất quản lý phân khúc đề nghị xử phạt 900 triệu đồng nhưng khi chuyển lên NHNN thì quá thời hiệu xử phạt hành chính 1 ngày. Thẩm quyền xử phạt lĩnh vực tiền tệ thì tỉnh không có thẩm quyền mà phải là NHNN. Đây là gặp khó của chúng tôi”- ông Luật nêu thực ở.

Ông Luật cũng cho biết thêm, lượng khách Trung Quốc tới Quảng Ninh nhưng trọn vẹn mua sắm của họ lại không qua hệ thống NHNN Việt Nam. Theo đây, 1 số ông chủ của 1 số cửa hàng này là người Trung Quốc và mở máy chi trả từ ngân hàng bên Trung Quốc.

“Khách Trung Quốc mua hàng quẹt thẻ và trọn vẹn tiền hàng mua ở Quảng Ninh đều sang Trung Quốc, gây thất thu kiểm tra thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát gặp gặp khó bởi 1 số chuyển nhượng mua hàng chủ yếu qua online. Chúng tôi kiến nghị 1 số bộ ngành sớm có biện pháp tháo gỡ”, ông Luật kiến nghị.

Về việc này, đại diện quản lý phân khúc Đà Nẵng cũng chia sẻ, giai đoạn này khách du lịch Trung Quốc nhiều và họ thường chi trả qua mạng khi mua hàng. Hiện có 1 số hình thức chi trả qua mạng như qua máy POS, qua ví điện tử… Hình thức chi trả quẹt thẻ rất nhanh gọn và lực lượng quản lý phân khúc chẳng thể bố trí lực lượng 24/24 giờ giám sát, kiểm tra được trung gian chi trả.

Ông cũng cho rằng trong văn bản chỉ đạo điều hành giai đoạn này đều đề nghị lực lượng quản lý phân khúc phải “tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng thực ở thì không rõ sẽ phải tăng cường kiểm tra, giám sát ra sao. “Thực thi thì lại không hiệu quả; Đáng lý việc kiểm tra này phải có sự tham dự của phía thanh tra ngân hàng sẽ thuận lợi hơn. Quản lý phân khúc cũng kiểm tra giám sát vi phạm quản lý ngoại tệ, nhưng để ra chọn lọc xử phạt 500 triệu đồng có công ty rất khó”, vị này nêu.

Chuyển ngoại tệ “chui” sang Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: