Khai tử lãi suất từng là bê bối tài chính chấn động thế giới – Libor: Lãi suất nào sẽ thay thế?

Libor, từng được mệnh danh là con số quan trọng nhất địa cầu, đã mất dần danh tiếng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, việc khai tử

Mở khả năng Ngân hàng Nhà nước trở lại mua ngoại tệ
Khoảng 19 ngân hàng trung ương giảm lãi suất riêng tháng qua
Hoàn tiền không giới hạn, an toàn mọi chi tiêu với thẻ thanh toán toàn cầu VIB

Libor, từng được mệnh danh là con số quan trọng nhất địa cầu, đã mất dần danh tiếng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, việc khai tử Libor đang đặt ra những thách thức lớn bởi nó có thể nhữngh tân tất cả biện pháp vận hành của phân khúc tài chính.

Ngày 30/6, Ngân hàng Anh NatWest đã gửi thông cáo báo chí cho biết National Express là công ty Thứ nhất thực hiện 1 khoản vay dựa trên Sonia, lãi suất thay thế cho Libor. Đây có thể coi là sự nhữngh tân Thứ nhất trước khi hàng ngàn những công ty Anh thực hiện vào cuối năm 2021, khi Libor bị khai tử.

Trong 4 tháng thứ hai, sau lần tiên phong này, ngân hàng mới chỉ ký thêm được 1 khoản vay khác dựa trên Sonia có South West Water vào 2/10.

Tiến độ chậm chạp này cho thấy những thách thức mà ngân hàng và người đi vay phải đối mặt khi những nhà quản lý đang gắng sức chấm dứt việc sử dụng Libor, 1 chuẩn mực lãi suất mà đã được đưa vào những hợp đồng trên toàn cầu có tổng giá trị lên đến 340 tỷ đô, từ những khoản vay mua nhà cho đến những công cụ phái sinh phức tạp.

Libor, từng được mệnh danh là con số quan trọng nhất địa cầu, đã mất dần danh tiếng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi những nhà chức trách Hoa Kỳ và Anh thấy được rằng những nhà chuyển nhượng đã thao túng nó để thu lợi.

Tuy nhiên, việc thay thế Libor là tốn kém và không hề tiện lợi, có những lo ngại rằng nếu không được quản lý tốt, nó có thể gây ra sự hỗn loạn cho phân khúc tín dụng và tạo nên làn sóng kiện tụng.

Một số quốc gia đang ứng dụng lãi suất chuẩn của riêng mình. Nước Mỹ đi đầu có 1 chuyển nhượng công cụ phái sinh liên quan đến lãi suất Sofr mới; trong khi đó Ngân hàng Trung ương Châu Âu bắt đầu phát hành Estr, lãi suất chuẩn mới, từ đầu tháng này.

Ít nhất 2 ngân hàng ở Anh đã chuyển nhân viên từ nhóm dự định cho Brexit thành những chuyên viên chuyên trách về Libor trong quý vừa qua khi vấn đề này đang phát triển thành cấp bách hơn.

Lloyd – giám đốc cấu trúc phân khúc và quản lý gắn kết bạn của NatWest cho rằng những ngân hàng hiện đang phải đối mặt có vô vàn lo lắng của bạn công ty bởi Sonia khiến họ thấy được gặp khó hơn trong việc biết lãi suất họ đang phải chịu vì đó là lãi suất cũ.

Sonia, chỉ số trung bình qua đêm của đồng bảng Anh, dựa trên mức trung bình của lãi suất liên ngân hàng ngoài giờ phân khúc, được ra mắt khi 9:00 sáng mỗi ngày theo giờ địa phương (0800 GMT), sau khi những chuyển nhượng được Ngân hàng Anh xem xét kỹ lưỡng.

Những người đi vay bị ứng dụng lãi suất Sonia sẽ không biết chính xác họ nợ bao nhiêu cho đến khi họ được đề nghị trả nợ. Ngược lại, những khoản vay liên quan đến Libor có thể có lãi suất kỳ hạn, nghĩa là người vay có sự đảm bảo cao hơn đối có những khoản nợ trong tương lai của họ và có thể quản lý dòng tiền tiện lợi hơn.

Trên thực ở, những vụ bê bối gian lận Libor đã dẫn đến ​​hàng tỷ đô la tiền phạt đánh vào những ngân hàng lớn và án tù đối có những nhà chuyển nhượng vì thao túng điểm chuẩn để kiếm lợi nhuận. Do vậy, có tài liệu về những chuyển nhượng thực ở được gửi từ những ngân hàng, lãi suất Sonia qua đêm được nhận định là vững chắc hơn và ít bị thao túng hơn so có Libor.

Một số ngân hàng và luật sư lo ngại việc tạo ra lãi suất kỳ hạn Sonia vì họ dự báo nó sẽ tạo ra những chuyển nhượng trái ngược có trong quá khứ và có thể làm suy yếu sự an toàn của điểm chuẩn và thậm chí sinh ra những nguy cơ về pháp lý cho những ngân hàng. Murray Longton, 1 nhân viên ở Capco, chuyên giải đáp cho những công ty tài chính về việc chuyển đổi Libor, cho biết những ngân hàng rất sợ những vụ kiện, vì những mức lãi suất thay thế Sonia được cung cấp càng ngày càng nhiều bởi những nhà cho vay khác nhau có thể làm dấy lên cáo buộc phân phối khống.

Vụ bê bối phân phối bảo hiểm Payment Protection Insurance (PPI) bất hợp pháp ở Anh đã khiến những ngân hàng phải trả hơn 43 tỷ bảng tiền bồi thường sau khi những hợp đồng được coi là bị phân phối lại. “Rất nhiều phân khúc đang chờ đợi những thứ trong đó có lãi suất kỳ hạn Sonia. Và nếu họ không bao giờ có được nó, thì việc chờ đợi sẽ dẫn đến họ vẫn thực hiện Libor, và không sẵn sàng cho Sonia nữa “, Lloyd nói.

Cùng có đó, những ngân hàng còn phải đối mặt có sự tăng lên giá thành trong việc điều chỉnh hệ thống tính toán và đào tạo lại hàng nghìn nhân viên và những nhà quản lý về tính chất của lãi suất Sonia so có Libor. 14 trong số những ngân hàng danh tiếng địa cầu chuẩn bị ​​sẽ chi hơn 1,2 tỷ USD cho quá trình chuyển đổi lãi suất Libor. Phần lớn giá thành này liên quan đến quá trình nhữngh tân những điều khoản hợp đồng gắn liền có lãi suất Libor có thời hạn kéo dài sau năm 2021. Hiện có khá nhiều ngân hàng tỏ ra không đồng thuận về nhữngh diễn đạt thay thế trong việc điều chỉnh những thỏa thuận cho vay giai đoạn này có chuẩn mực lãi suất mới.

Trong khi đó, 1 số người đi vay lại đang chờ mong được hưởng lợi về mặt tài chính từ quá trình chuyển đổi lãi suất có phần chậm chạp này. Bởi lẽ hợp đồng cho vay luôn có những điều khoản được soạn thảo để đề phòng trường hợp lãi suất Libor tạm thời không khả dụng, thường quy định mức lãi suất thay thế, chẳng hạn như xem xét lãi suất của 1 số ngân hàng khác hoặc sử dụng lãi suất Libor được ra mắt gần nhất. Tuy nhiên trong trường hợp Libor ngừng tồn ở vô thời hạn như sắp tới đó, không nhiều ngân hàng đón nhận ứng dụng những điều khoản dự phòng này. Điều đó có thể gây thiệt hại cho người đi vay, ví dụ như khi chuyển đổi khoản vay có “lãi suất thả nổi”, gắn liền có sự biến động của Libor thành lãi suất cố định, những khoản lãi phải trả có thể sẽ tăng lên.

Hệ thống tài chính địa cầu đã sử dụng rộng rãi lãi suất Libor trong 1 dao động thời gian tương đối dài. Do đó việc chuyển đổi sang lãi suất Sonia được coi là 1 thách thức lớn bởi đó không đơn thuần là việc “lấy 1 thứ ra và đưa 1 thứ mới vào” mà nó có thể nhữngh tân tất cả biện pháp vận hành của phân khúc tài chính. Các nhà đánh giá cho rằng cơ quan quản lý cần phải hành động nhiều Bên cạnh đó để giúp đỡ những ngân hàng giải quyết những vấn đề chuyển đổi lãi suất, đặc trưng là ở thời điểm Libor chính thức chấm dứt tồn ở.

Lịch sử Libor (Kỳ 2): Từ con số vô danh đến bê bối chấn động phân khúc tài chính quốc tế

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: