Khám bảo hiểm y tế: Từ chối thanh toán hàng trăm tỷ đồng

Trong khi Bảo hiểm xã hội Hà Nội phải đối mặt có các hành vi trục lợi bảo hiểm y tế thì các trung tâm y tế lại than thở việc chậm chi trả, gây gặp kh

Bộ Kế hoạch & Đầu tư hạ dự báo, tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,58%
“Việt Nam đang tìm những cách mới để tăng trưởng kinh tế”
“Bêu tên” 256 doanh nghiệp nợ thuế hơn 1.352 tỉ đồng

Trong khi Bảo hiểm xã hội Hà Nội phải đối mặt có các hành vi trục lợi bảo hiểm y tế thì các trung tâm y tế lại than thở việc chậm chi trả, gây gặp khó cho vận hành của đơn vị.

BHXH, trung tâm y tế cộng kêu khó

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND đô thị Hà Nội vừa làm việc có Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội, Sở Y tế về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh và công tác quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở y tế công lập. Theo báo cáo, BHXH đã chủ động có sở y tế tăng cường giám sát thực hiện Chỉ thị số 06 của Bộ Y tế về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT ở các cơ sở khám chữa bệnh; quản lý tốt việc khám chữa bệnh BHYT; giám sát việc bảo đảm đầy đủ ích lợi của người tham dự BHYT theo quy định.

Các trung tâm y tế đã công khai các khoản chi viện phí để người bệnh giám sát, kiểm soát, ngăn chặn không để xảy ra hiện trạng lạm dụng thuốc, trục lợi quỹ BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng BHYT, qua giám định, BHXH từ chối chi trả hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, năm 2014 từ chối hơn 23 tỷ. Năm 2015 là hơn 22 tỷ. Năm 2016 là 258 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2017, số tiền bị từ chối chi trả là hơn 480 tỷ đồng.

Lý do được BHXH đưa ra là do các đơn vị áp sai giá dịch vụ y tế, thuốc, vật tư y tế, chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật không hợp lý; thống kê sai số lượng thuốc, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân sai về thủ tục hành chính…Đại diện lãnh đạo BHXH Hà Nội cho biết, còn nhiều gặp khó trong công tác quản lý. Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn đô thị sử dụng nhiều phần mềm quản lý khác nhau, chưa thực hiện chuẩn đầu ra, chưa cung cấp kịp thời các văn bản của Bộ Y tế.

Cùng có đây, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT không thực hiện việc đưa dữ liệu khám chữa bệnh lên cổng tài liệu ngay sau khi kết thúc khám chữa bệnh theo quy định, gây gặp khó cho quản lý. Chưa kể, các trung tâm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh chưa triển khai liên thông kết quả xét nghiệm, chưa nghiêm túc trong việc chỉ định thuốc, vật tư y tế, kỹ thuật, chắc chắn chất lượng điều trị… “Việc tăng giá dịch vụ y tế, tiền thu nhập, tiền trợ cấp phẫu thuật, thủ thuật. Các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện cơ chế tự chủ, chi không ngừng nghỉ tạo sức ép giá thành khám chữa bệnh và bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT”, đại diện BHXH Hà Nội nói.

Theo báo cáo của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND đô thị, giai đoạn này, trong quá trình đăng ký khám chữa bệnh BHYT còn nhiều sai sót về tài liệu thẻ, nhiều khi không khớp có tài liệu trên hệ thống, thẻ không đúng quy định. Việc thông tuyến còn gặp khó, dẫn đến không quản lý được bệnh nhân chuyển tuyến, dẫn đến giá thành cao, chi trả BHYT ảnh hưởng đến vận hành của các đơn vị. Thủ tục chi trả còn nhiều gặp khó, chi phí vượt quỹ ảnh hưởng đến nguồn thu của các đơn vị. Ngoài ra, các chỉ định về điều trị, thuốc, vật tư y tế, điều trị nội trú… còn chưa được thực hiện nghiêm túc…

Bệnh viện kêu khó

Trao đổi ở buổi giám sát, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, hiện, trung tâm y tế còn đang bị nợ 9,9 tỷ tiền khám chữa bệnh BHYT. “Chúng tôi đã giải trình hết rồi. Hoàn toàn minh bạch. Số tiền này treo từ năm 2017 nên rất gặp khó”, vị này nói. Cũng theo vị này, năm 2018, BHXH đến giám định về vận hành chụp CT, trung tâm y tế đã tiết kiệm, tăng số lần chụp của bóng hình, nhưng BHXH lại không chấp nhận, số lần vượt quá bị trừ đi. “Không thể săm soi theo định mức được. Tư duy như thế thì chúng ta đã nghèo lại còn nghèo hơn”, vị này nói.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cũng cho rằng, 1 số kỹ thuật, nếu căn cứ theo định mức thì rất khó. “Như cáp điện tim, định mức là 200 bệnh nhân cho 1 bộ cáp đây. Bộ cáp đây mua giá 3,8 triệu, 1 bệnh nhân hết 19 nghìn. Theo quy định, BHYT chỉ chi trả 15 nghìn đồng, trừ đi giá mua thì còn 11 nghìn, bao gồm toàn bộ tiền thu nhập, kỹ thuật, tiền điện, nước, khấu hao tài sản… thì không đủ chi trả. Bây giờ thì trung tâm y tế tự chủ rồi. Đề nghị 1 số định mức rà soát cho gần sát có thực ở”, vị này nói.

Đại diện Bệnh viện đa khoa Hà Đông chia sẻ, cơ sở vật chất trung tâm y tế hiện xuống cấp trầm trọng, người bệnh đến khám rất kêu ca. Trong khi đây, số lượng thẻ bảo hiểm được phân cho 87 nghìn thẻ, cơ cấu chủ yếu là nhóm hộ nghèo, gia đình chính sách bán hàng… “Đối tượng này đi khám nhiều lần trong tháng, nhiều trường hợp bệnh nặng, bệnh hỗn hợp… gây vượt quỹ của trung tâm y tế”, vị này chia sẻ. Cùng có đây, nếu BHXH chậm chi trả, từ chối chi trả quá lớn thì không tự cân đối thu chi được, không chắc chắn duy trì vận hành được…

Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, các cơ sở phải nâng cao năng lực tự chủ, nâng cao chất lượng, không dựa vào quỹ BHXH. Ông Hòa cũng thừa nhận, so có trước đây, công tác tuyên truyền về BHYT, BHXH có tốt hơn, tuy nhiên chưa tương xứng có kỳ vọng. “Ở Hà Nội vẫn có các trường hợp muốn mua BHYT mà không biết mua ở đâu. Có các người thông thường không quan tâm, nhưng đến khi bị bệnh không hiểu sao lại có thẻ. Như học sinh là ép buộc có thẻ BHYT rồi mà có phụ huynh còn gọi điện nói con anh ốm rồi, cho anh cái thẻ có giá trị luôn. Làm sao có ngay được, bây giờ công khai, minh bạch hết trên mạng rồi”, ông Hòa nói.

Ông Hòa cho biết, hiện Hà Nội đang hướng tới thẻ BHYT điện tử theo số sổ BHXH .

Ông Hòa cũng cho biết, giai đoạn này, liên thông dữ liệu của Hà Nội còn nhiều yếu kém, dẫn đến quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế còn gặp nhiều gặp khó. Theo ông Hòa, theo quy định mới, không còn khái niệm vượt trần, vượt quỹ nữa. Việc lạm dụng BHYT xảy ra khi dùng các giá thành không hợp lý. Bộ Y tế phải ban hành các bộ tiêu chí để tham khảo. Với các trường hợp không giải trình được thì kiên quyết không chi trả. Riêng về trường hợp 9,9 tỷ đồng của trung tâm y tế Xanh Pôn, ông Hòa lý giải, trong thời gian 2016 – 2017, đô thị bị bội chi quỹ, phải xin ý kiến, báo cáo có T.Ư nên chưa xử lý được. Hiện, trường hợp này nằm ngoài khả năng của BHXH đô thị.

Công nhân thắc mắc: Nguyên Tổng giám đốc BHXH VN bị bắt, thu nhập hưu của tôi có bị ảnh hưởng?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: