Khát vọng thu nhập 10.000 USD/người/năm

“Khát vọng này được thực hiện thông qua chương trình cải cách thể chế và các chính sách bán hàng hỗ trợ” - Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễ n Chí Dũng. Làm

CPI tháng 9 tăng 0,59%
CEO Orchestra: Trình độ kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam đầu bảng châu Á
Hiệp định CPTPP – Cú huých để kinh tế tư nhân phát triển

“Khát vọng này được thực hiện thông qua chương trình cải cách thể chế và các chính sách bán hàng hỗ trợ” – Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễ n Chí Dũng.

Làm sao để Việt Nam đạt 10.000 USD/người , tránh tụt hậu? Việt Nam làm gì trong bối cảnh kinh tế địa cầu có nhiều biến động ?… Đây là các vấn đề thời sự được đặt ra ở “Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam” diễn ra ngày 5-12.

Khát vọng là chưa đủ

Dẫn ra báo cáo Việt Nam 2035, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Báo cáo này đã đưa ra khát vọng về thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ. Mục tiêu là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có lương trung bình cao, đạt 10.000 USD/người/năm tính theo giá hiện hành.

“Khát vọng này được thực hiện thông qua chương trình cải cách thể chế và các chính sách bán hàng hỗ trợ dựa trên ba trụ cột chính: Thịnh vượng về kinh tế đi cùng có bền vững về môi trường; công bằng và hòa nhập xã hội; nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước” – Bộ trưởng Dũng nói.

Sau khi điểm qua các thách thức của thời cuộc, Bộ trưởng Dũng cho rằng: “Đây là thời điểm vàng bởi chúng ta đang đứng trước các thời cơ quý. Cơ hội về tỉ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao, tỉ lệ qua đào tạo càng ngày càng tăng; thời cơ về dòng vốn đầu tư từ các nền kinh tế phát triển, từ các tập đoàn đa quốc gia, xuyên quốc gia càng ngày càng chảy nhiều hơn vào các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi… Nhưng thời gian và vận hội sẽ không chờ đợi chúng ta!”.

Phát biểu ở diễn đàn, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lưu ý Chính phủ khi thi công kế hoạch phát triển từ nay đến năm 2030 cần phải quan tâm đến các diễn biến xấu, trong đây tiên đoán đến cuộc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra.

Khát vọng lương 10.000 USD/người/năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan ở diễn đàn. Ảnh: chân luận

Nhắc lại 1 số cuộc khủng hoảng kinh tế địa cầu gần đây, ông Vũ Khoan nhận định: “Nếu xảy ra khủng hoảng, khả năng cao nhất có thể xảy ra khủng hoảng về tiền tệ. Và cho dù xảy ra khủng hoảng kinh tế gì thì kinh tế toàn cầu và Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Do đây, Chính phủ cần rất chú tâm trong công tác tiên đoán”.

Cho rằng trật tự kinh tế địa cầu cũ không mất hẳn và trật tự mới chưa chắc đã thắng thế, ông Vũ Khoan đoán định hai trật tự sẽ hòa trộn có nhau, vừa tranh giành vừa hợp tác, vừa đơn phương vừa đa phương, không biết ai thắng, ai thua.

“Do đây chúng ta nên tiếp cận theo hướng “ba trong 1”, nghĩa là 1 sự việc có ba việc cần làm. Cần cắt giảm độ chấn thương của nền kinh tế, tăng lên nội lực của đất nước trong khi tích cực tranh thủ nguồn lực của địa cầu; tiếp tục cùng cùng đồng phấn đấu cho 1 địa cầu tự do hóa thương mại là chủ yếu; cuối cùng là thích nghi có sự cách tân ngoài ý muốn” – ông Vũ Khoan khái lược.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng nhận định giai đoạn này tranh giành gay gắt về thương mại không kém gì “chiến tranh lạnh” và Việt Nam nằm ở khu vực rất nhạy cảm. “Có người hỏi tôi vậy Việt Nam chọn đứng về phía nào? Tôi cho rằng không phải chọn đứng về ai, mà phải chọn đứng về lợi ích nào. Việt Nam nên chọn hòa bình, hợp tác, thông qua thương lượng để có hòa bình, hợp tác. Càng phải phong phú hóa, đa phương hóa Bên cạnh đây” – ông Khoan nói.

Khoảng cách có địa cầu vẫn còn rất lớn

Giám đốc Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, ông Ousmane Dione, đề xuất bốn ưu tiên chính cho Việt Nam để thực hiện thành công khát vọng trở thành 1 quốc gia có lương trung bình cao. Trong đây, việc phát triển khu vực tư nhân được cho là quan trọng. Cùng có đây là việc cải cách các công ty nhà nước bằng các thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản trị.

“Thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng cần chuyển từ số lượng sang chất lượng. Tập trung vào đầu tư công nghệ cao và giá trị tăng lên lớn, cũng như chú tâm đến khai thác mối liên kết nghiêm ngặt hơn giữa các công ty trong và ngoài nước. Điều này cuối cùng sẽ giúp khu vực tư nhân trong nước tham dự hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu” – ông Dione khuyến cáo.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam cũng đề cập đến cơ sở hạ tầng và khuyến nghị nên đưa các dự án như các con phố xa lộ Bắc-Nam, sân bay Long Thành và các cảng biển quan trọng… vào 1 chiến lược tổng thể về kết nối vận tải đa phương thức. Đồng thời kiến tạo 1 môi trường tranh giành tốt.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ngân hàng Thế giới, ông Sudhir Shetty, thì ví von việc cải cách và phát triển như “1 cuộc thi hoa hậu mà ở đây Việt Nam phải đẹp nhất. Việt Nam phải tuyệt vời hơn bằng sự liên tục cải cách, có năng lực tranh giành, quyến rũ trong mắt các nhà đầu tư”.

Ông đưa ra 1 số góp ý cho Việt Nam trong thời gian tới. Trong đây ông độc đáo nhấn mạnh thi công kỹ năng cho người lao động. “Việc nâng cao kỹ năng là điều rất quan trọng, giúp nguồn nhân lực có tính tranh giành, thích ứng có sự cách tân về nghề nghiệp và công nghệ trên địa cầu mà Việt Nam cần độc đáo quan tâm” – ông Sudhir Shetty nói.

TS Huỳnh Thế Du, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cũng khá đồng tình khi nói về nhân lực. Nhưng ông Du độc đáo nhấn mạnh đến năng lực đổi mới, sáng tạo của Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam đã có các cải thiện đáng kể về năng lực đổi mới, sáng tạo nhưng dao động cách có địa cầu vẫn còn rất lớn. Đặc biệt, năng lực và nhu cầu đổi mới, sáng tạo của Việt Nam lại đang cản trở khả năng bước lên các nấc thang giá trị cao hơn. “Vấn đề đặt ra là làm thế nào để Việt Nam có thể cất cánh dựa trên nền móng này?” – ông Du đặt câu hỏi.

Thu nhập bình quân đầu người xếp thứ 134 địa cầu Theo phân tách của Bộ KH&ĐT, đến nay tầm vóc, địa vị và danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế từng bước cải thiện, được cùng đồng quốc tế ghi nhận và phân tách cao. Đến hết năm 2017, diện tích nền kinh tế đạt dao động 224 tỉ USD, xếp thứ 45; lương bình quân đầu người đạt trên 2.300 USD, xếp thứ 134; tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,81% và chuẩn bị năm 2018 có thể đạt cao hơn. Năm 2017, năng lực tranh giành xếp hạng 55/137, tăng năm bậc; môi trường kinh doanh xếp hạng 68/190, tăng 14 bậc; đổi mới, sáng tạo xếp hạng 47/127, tăng 12 bậc. Trong nhóm các nước có lương trung bình thấp, Việt Nam đã vươn từ địa điểm thứ ba năm 2016 lên địa điểm thứ nhất.

Năm 2035: Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đạt 10.000 USD

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: