Khẩu hiệu hành động “MAKE IN VIETNAM”: Đọc lướt có gì “sai sai” và thông điệp bất ngờ ẩn chứa đằng sau

"Make in Vietnam vừa tạo hiệu ứng truyền thông cũng như biểu hiện khát khao, chủ động của người Việt trong việc làm chủ công nghệ", bà Tô Thị Thu Hươ

Ngành xi-măng đang bán rẻ tài nguyên
Hà Nội bãi bỏ 57 thủ tục hành chính
So găng du lịch Việt – Thái: Khách quốc tế nói gì?

“Make in Vietnam vừa tạo hiệu ứng truyền thông cũng như biểu hiện khát khao, chủ động của người Việt trong việc làm chủ công nghệ”, bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ tài liệu (Bộ TTTT) chia sẻ có Trí Thức Trẻ ở buổi họp báo chiều 6/5, trước thềm Diễn đàn Quốc gia phát triển công ty công nghệ Việt Nam.

Ngày 9/5 tới đấy, Bộ TTTT sẽ tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển công ty công nghệ Việt Nam có chủ đề: “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng vì 1 Việt Nam hùng cường”.

Đây là lần Thứ nhất Việt Nam tổ chức 1 diễn đàn diện tích quốc gia về phát triển công ty công nghệ. Diễn đàn được kỳ vọng là khởi đầu quan trọng, tạo động lực thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái một vài công ty công nghệ, sớm hiện thực hoá mục tiêu đưa đất nước trở thành nước công nghiệp phát triển.

Điểm đáng chú tâm trong Diễn đàn là khẩu hiệu “Make in Vietnam”. Cụm từ này từng được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội khi người nhiều người cho rằng viết sai chính tả, người cho rằng tham chiếu từ cụm” Make in India” của Ấn Độ, mục tiêu biến nước này thành trọng điểm sản xuất toàn cầu – tức công xưởng địa cầu.

Trả lời vấn đề này, bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ tài liệu (Bộ TTTT) cho biết từ cuối năm 2018, Bộ TTTT đã tính tới việc cần có 1 khẩu hiệu cho việc phát triển ngành công nghiệp ICT của Việt Nam.

“Nhiều ý kiến được đưa ra nhưng chưa có sự tính toán 1 một vàih thấu đáo, cụ thể”, bà nói và cho biết dù Bộ đã xem xét, học tập từ Hàn Quốc, Ấn Độ cũng như một vài mô hình phát triển khác.

“Sau đây, chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất thông điệp ‘Make in Vietnam’. Đây là câu tiếng Anh, đọc qua 1 lượt sẽ thấy sai sai nhưng nó có hiệu ứng truyền thông. Chính vì nghĩ là sai nên người ta sẽ phải đọc lại, việc đọc lại sẽ khiến họ phải suy ngẫm”, bà nói.

Theo bà, cụm từ thường thấy là “Made in Vietnam” có động từ chia ở thể bị động, biểu hiện sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đây, “Make in Vietnam” lại hàm nghĩa sự chủ động, khát khao sáng tạo, làm chủ của người Việt trong công nghệ.

“Nó vừa tạo hiệu ứng truyền thông, vừa biểu hiện khát khao của chúng ta”, bà Hương chia sẻ.

Số liệu của Bộ TTTT cho biết năm 2018, ngành công nghiệp công nghệ tài liệu có doanh thu ước đạt 98,9 tỷ USD, tăng trưởng 8%. Trong đây công nghiệp phần cứng – điện tử đạt 88 tỷ USD, công nghiệp phần mềm đạt 4,3 tỷ USD, dịch vụ công nghệ tài liệu đạt 5,7 tỷ USD và công nghiệp nội dung số trên 800 triệu USD.

Tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành đạt 94 tỷ USD, xuất siêu dao động 26 tỷ USD. Cũng trong năm này, công nghiệp công nghệ tài liệu ướng tính đâyng góp gần 50.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho hơn 1 triệu lao động.

Việt Nam có 30 năm đổi mới đã đạt được các thành tựu quan trọng toàn diện trên mọi lĩnh vực nhưng vẫn chưa tương xứng có tiềm năng, lợi thế và còn nhiều gặp khó, hạn chế. Động lực tăng trưởng dựa vào tài nguyên môi trường xung quanh, lao động giá rẻ, tăng vốn đầu tư, … không còn nhiều dư địa trong nền kinh tế số. Nguy cơ rơi vào bẫy lương trung bình còn đã đi vào hoạt động. Vì vậy, để thực hiện mục tiêu năm 2030 Việt Nam căn bản trở thành nước công nghiệp theo hướng tiên tiến, có lương trung bình cao, Việt Nam có nền kinh tế tiên tiến, năng động, phát triển nhanh, bền vững, độc lập tự chủ, gắn có chủ động, tích cực hội nhập quốc tế cần có động lực tăng trưởng mới có tính đột phá.

Để góp phần phát triển một vài biện pháp đột phá phát triển kinh tế – xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Diễn đàn quốc gia Phát triển công ty công nghệ Việt Nam 2019”, sẽ diễn ra vào Thứ 5, ngày 9/5/2019, ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, có chủ đề: “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì 1 Việt Nam hùng cường”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chủ trì hội nghị. Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ điều hành trao đổi ở diễn đàn

Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của nhiều chính khách, doanh nhân nổi tiếng, đầu tư lớn, có nhiều bí kíp trong ngành công nghệ: ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch Tập đoàn CMC; bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Công ty VinFast; ông Hùng Trần – Giám đốc Công ty Got It, ông Nguyễn Thế Tân, TGĐ VCCORP; ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch – TGĐ Công ty VNG; ông Lữ Thành Long – Chủ tịch Công ty Misa; GS. Kim Hyun Chul, nguyên cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc; ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB ở Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thành, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright…

Việt Nam lần Thứ nhất có Diễn đàn phát triển công ty công nghệ, có khát vọng đưa đất nước hoá rồng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: