Khe hở lớn nhất gây thất thoát khi cổ phần hóa

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, xác định giá trị doanh nghiệp (DN) là 1 vấn đề quan trọng, là tiền đề then chốt cho việc thực hiện cổ phần

Nhật mở cửa thu hút lao động: Việt Nam có thể mất người giỏi
Các khoản vay trong và ngoài nước của doanh nghiệp sẽ bị hạn chế cấp mới bảo lãnh Chính phủ
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu Khí điều về Bộ Công Thương nay làm gì?

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, xác định giá trị doanh nghiệp (DN) là 1 vấn đề quan trọng, là tiền đề then chốt cho việc thực hiện cổ phần hóa sau này. Song việc thực hiện vẫn còn lúng túng, tùy tiện, sơ hở, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Định giá 13 DN, thu về 30 nghìn tỷ đồng

Ngày 29/3, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức tọa đàm về kỹ năng kiểm toán kết quả xử lý một số vấn đề tài chính và giải đáp định giá trước khi mở bán giá trị DN cổ phần hóa. Theo ông Hồ Đức Phớc, xác định giá trị DN là 1 vấn đề quan trọng, là tiền đề then chốt cho việc cổ phần hóa sau này. Song việc thực hiện vẫn còn lúng túng, tùy tiện, sơ hở, gây thất thoát tài sản nhà nước. Ngoài ra, hệ thống văn bản cũng chưa được đã đi vào hoạt động, điển hình như việc xác định giá trị quyền sử dụng đất, xác định giá trị thương hiệu, hay việc định giá tài sản theo giá phân khúc…

Theo Tổng KTNN, năm 2001, cả nước có dao động 6 nghìn doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đến nay chỉ còn dao động 600. Đáng lưu ý, hiện trạng cổ phần hóa lại gây thất thoát rất lớn. Một số tập đoàn kinh tế, DN lớn, nhiều khu đất vàng rơi vào tay tư nhân, địa tô chênh lệch từ khu đất vàng ấy chạy vào túi tư nhân. Trong khi đây, từ năm 2016 KTNN mới được giao ứng dụng xác định giá trị DN. Theo ông Phớc, nếu việc này được triển khai sớm hơn thì chắc chắn sẽ chặn đứng được dòng chảy thất thoát tài sản nhà nước.

Năm 2016, KTNN xác định giá trị của 7 DN, đã làm tăng vốn nhà nước lên trên 20.800 tỷ đồng. Sang năm 2017, KTNN tiếp tục làm ở 6 DN và cũng làm tăng vốn nhà nước lên trên 8.900 tỷ đồng. Như vậy, tính bình quân mỗi DN làm thất thoát trên 1 nghìn tỷ đồng, nếu không kiểm

toán lại.

Để ngăn chặn thất thoát, ông Hồ Đức Phớc cho rằng, việc chọn lọc phương pháp định giá trước khi cổ phần hóa cũng là 1 vấn đề quan trọng. “Tính tiền giao đất lâu dài hay cho thuê đất nộp tiền 1 lần, hay nộp hằng năm thì có chặn đứng được dòng chảy thất thoát không? Chắc là không, vì hôm nay định giá trăm tỷ, nhưng ngày mai chuyển mục đích sử dụng có thể lên hàng nghìn tỷ. Vậy việc này là thế nào, có lọt vào tay tư nhân không?”, ông Phớc nêu vấn đề.

Theo Tổng KTNN, thuê đất hay giao đất, nộp tiền 1 lần hay hằng năm không cần định giá, bởi thế thì phải kiến nghị, bổ sung quy định pháp luật. Từ đây, DNNN thuê đất, sử dụng đất thì khi chuyển qua doanh nghiệp cổ phần, thậm chí tư nhân vẫn thuê đất và giữ nguyên mục đích sử dụng đất như trước. Nhưng khi chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất trụ sở, đất kinh doanh sang đất ở, đất thành thị thì nhà nước phải thu hồi và tổ chức đấu giá, đấu thầu công khai. Ai trúng thầu, người đây trả lại tài sản cho nhà nước, tiền địa tô chênh lệch, tiền sử dụng đất nộp vào ngân sách.

“Nếu ứng dụng phương pháp này sẽ không còn thất thoát. Tuy nhiên, phải hạn chế hiện trạng đấu thầu giả, hay nói một sốh khác là đấu thầu kiểu “xã hội đen, xã hội đỏ” can thiệp vào để làm sai lệch quá trình đấu thầu”, ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Tính đầy đủ giá trị lợi thế của đất

Theo ông Lê Thanh Tùng, Kiểm toán viên KTNN chuyên ngành VI, hiện đơn vị này đã đã đi vào hoạt động phát hành báo cáo kiểm toán của 11/11 DN, xác định giá trị vốn nhà nước tăng lên hơn 14 nghìn tỷ đồng, tăng thu nộp ngân sách nhà nước 932 tỷ đồng. Nguyên nhân là còn nhiều sai sót trong định giá và xử lý tài chính.

Đáng lưu ý, trong xử lý tài chính, còn hiện trạng kiểm kê sót tài sản, hoặc phân loại tài sản để xử lý chưa đầy đủ. Điển hình như Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn kiểm kê, xác định thiếu 1 nhà kho. Rồi việc định giá tài sản nhà cửa vật thiết kế, ở 1 số đơn vị không tuân thủ ưu tiên ứng dụng đơn giá thi công căn bản, suất đầu tư do cơ quan có thẩm quyền ban hành ở thời điểm gần nhất có thời điểm định giá.

Khắc phục bất cập trên, KTNN chuyên ngành VI đề nghị phải sửa đổi, đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng. Đối có một số nghị định của Chính phủ, Thông tư 127/2014/TT-BTC, cần nguyên tắc thống nhất, cụ thể về ứng dụng thời điểm thực hiện xác định giá trị DN, thời điểm tổ chức thực hiện xác định giá trị DN, thời điểm xác nhận giá trị DN để thống nhất trong

thực hiện.

Kiểm toán viên KTNN khu vực I Lê Thị Hồng Hạnh cho rằng, cần lưu ý xác định giá trị đất đai để xác định giá trị DN. Thực tế nhiều DN đang được giao quản lý sử dụng vô số vị trí “đất vàng” có giá trị lên tới hàng ngàn tỷ đồng, nhưng giá trị DN lại “bèo bọt”.

Hậu cổ phần hóa, một số cổ đông có thể hưởng 1 khoản chênh lệch lớn giả dụ DN được cấp sổ đỏ và lợi thế quỹ đất này chắc chắn rơi vào túi một số cá nhân. Như vậy, cổ phần hóa mà không định giá giá trị sử dụng đất hoặc lợi thế từ đất đang sử dụng và ưu tiên sử dụng chắc chắn sẽ không khách quan, làm thất thoát tài sản nhà nước.

Từ các bất cập trên, KTNN khu vực I cho rằng, cần có các quy định cụ thể hơn về việc xác định giá trị thương hiệu, nhất là các thương hiệu đã hình thành từ nhiều năm. “Để tránh thất thoát tài sản nhà nước, 1 trong các vấn đề đặt ra là phải tính đầy đủ giá trị lợi thế của đất đai khi cổ phần hóa DNNN. Khi nhà nước định giá đất để DN nhìn chung, DN cổ phần hóa nói riêng thuê đất phải chắc chắn tiêu chuẩn theo giá đất phổ biến trên phân khúc”, bà Hạnh nêu kiến nghị.

“Tính tiền giao đất lâu dài hay cho thuê đất nộp tiền 1 lần, hay nộp hằng năm thì có chặn đứng được thất thoát không? Chắc là không, vì hôm nay định giá một số tỷ, nhưng ngày mai chuyển mục đích sử dụng có thể lên hàng nghìn tỷ. Vậy việc này thế nào, có lọt vào tay tư nhân không?”.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Chính phủ đề nghị tăng giám sát quá trình thoái vốn, cổ phần hóa

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0