Khi cả thế giới đang chờ đón giá tiền ảo trước thềm Tết nguyên đán, 4 lãnh đạo Pháp, Đức đã viết một bức tâm thư với mong muốn ‘đàn áp Bitcoin’

Họ bao gồm ông Bruno Le Maire - Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp, ông Peter Altmaier - đại diện cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức; Francois Villeroy De Galhau

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý sẽ không đánh thuế gia tăng vào tháng 1
Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không có tiền xây tường biên giới
Thỏa thuận NAFTA mới có tạo ra cú hích lịch sử cho nền kinh tế Mỹ?

Họ bao gồm ông Bruno Le Maire – Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp, ông Peter Altmaier – đại diện cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức; Francois Villeroy De Galhau – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp và Jens Weidmann – Chủ tịch của Deutsche Bundesbank. 4 người này đều đang kêu gọi 1 số Bộ trưởng khác trong nhóm G20 hành động để ‘đàn áp’ 1 số làm việc liên quan đến tiền ảo.

Năm 2017 chắc chắn là 1 năm thành công của Bitcoin. Từ mức giá chỉ hơn 1.000 USD ‘phi’ lên đến gần 20.000 USD (sau đó đã giảm xuống 10.000 USD), có lẽ không có ai trên địa cầu là không biết đến sự tồn ở của Bitcoin trong 1 năm cả địa cầu ‘điên cuồng’ vì tiền ảo.

Đồng thời, sự cởi mở cũng càng ngày càng được thấy nhiều hơn nơi 1 số Chính phủ. Ví dụ trong năm vừa qua, Chính phủ Nhật đã ‘gật đầu’ hoàn toàn có 1 số làm việc liên quan đến tiền ảo ở nước này, hay như Chính phủ Hàn Quốc đã bước đầu thi công các quy định, điều luật mới chỉ dành cho ngành công nghiệp mới đầy tiềm năng này.

Thế nhưng, đâu đó trên địa cầu dường như vẫn còn các người đang cực lực phản đối 1 số loại tiền điện tử, tiền mã hóa. Điển hình là mới đó, 1 số viên chức của Bộ Tài chính Pháp và Đức đã kêu gọi G20 và nhóm 1 số quan chức trong lĩnh vực tài chính quốc tế có hành động ngăn ngừa tiền mã hóa để tránh việc phá hoại sự ổn định của nền tài chính toàn cầu. Thông điệp này mạnh mẽ đến mức động từ mà 1 số viên chức này sử dụng là cần ‘đàn áp Bitcoin’.

Cụ thể, 1 số quan chức người Pháp và người Đức đó bao gồm ông Bruno Le Maire – Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp, ông Peter Altmaier – đại diện cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức; Francois Villeroy De Galhau – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp và Jens Weidmann – Chủ tịch của Deutsche Bundesbank. 4 người này đều đang kêu gọi 1 số Bộ trưởng khác trong nhóm G20 hành động để ‘đàn áp’ 1 số làm việc liên quan đến tiền ảo.

Giờ đó, các động thái mạnh mẽ Thứ nhất đã bắt đầu được nhóm thực hiện. Các viên chức này cho biết họ muốn vấn đề ‘đàn áp tiền ảo’ này được thảo luận trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ G20 giữa 1 số Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương diễn ra ở Buenos Aires vào 19-20/3 sắp tới đó.

Thậm chí, bộ tứ này còn gửi 1 lá thư đề nghị đặc trưng tới cho Bộ trưởng Bộ Tài chính nước chủ nhà Argentina là ông Nicolas Dujovne. Lá thư chỉ rõ 1 1 sốh đanh thép “sự tăng trưởng đáng kể và sự biến động về vốn hóa của phân khúc trong năm vừa qua được tạo ra bởi sự kỳ vọng quá cao, có thể dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư” và muốn sẽ có 1 bàn tròn thảo luận về tiền ảo được xuất hiện bên lề G20.

Đồng thời, bức tâm thư cũng đưa ra 4 thách chức dành cho tiền ảo: Chúng được dịch nghĩa nguyên văn như sau:

1. Người ta chưa hiểu rõ bản chất của 1 số token. Token bị nhầm lẫn là “tiền tệ” và các nhà quản lý trên địa cầu có nhiều cái nhìn khác nhau về bản chất của token, dẫn đến “sự thiếu rõ ràng đối có nhà đầu tư” có thể gây ra đầu cơ trên phân khúc.

2. Cần giám sát sự bùng nổ về số lượng người tham dự phân khúc để chắc chắn tính toàn vẹn phân khúc và sự ổn định tài chính. Những nhân tố này tuy bị giới hạn trong giai đoạn này, nhưng thử nghĩ xem có sự mở rộng vốn hóa của token và các công cụ tài chính mới, sự phát triển rất cần được giám sát để ngăn chặn rủi ro đối có tính ổn định tài chính. Sử dụng các token này như 1 công cụ thảo luận cũng nên bị giám sát trong lĩnh vực chính sách bán hàng tiền tệ. Ý định của 1 số ngân hàng trung ương phát hành cryptocurrency cũng phải được giám sát rộng rãi.

3. Cần phải bảo vệ nhà đầu tư không chuyên. Thông tin tốt hơn đến được có 1 số nhà đầu tư là rất cần thiết cho các ai không thực sự hiểu rõ các rủi ro đang phơi bày ra chính trước mắt họ.

4. Chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố. Vì tính ẩn danh, cryptocurrency có tiềm năng cho các kẻ sử dụng nó theo 1 sốh tồi tệ nhất. Đức và Pháp đã và đang thực hiện 1 số giải pháp quản lý trong lĩnh vực này để chống rửa tiền và 1 số làm việc tài trợ chống khủng bố, và Liên minh châu Âu cũng đang theo sát các quy định này. Giờ đó, các nỗ lực này rất cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế.

Sau khi gửi xong lá thư, các quan chức kêu gọi đàn áp tiền ảo này muốn nhiều hơn 1 số diễn đàn quốc tế cộng có G20, như FSB, FATF, BIS, phải nghiêm túc tìm hiểu các quan điểm mà họ đã nêu ra. Ngay ở G20 sắp tới, 4 vị Bộ trưởng này sẽ điều hành ngay 1 phiên họp quy tụ các Bộ trưởng khác chung tầm nhìn có họ về ‘đàn áp tiền ảo’.

Tuy nhiên, nói bởi thế không có nghĩa là 1 số quan chức trên không công nhận sự hữu dụng của 1 số loại tiền mã hóa cũng như công nghệ đứng đằng sau nó là Blockchain. Trong 1 kịch bản ôn hòa, họ từng nói rằng G20 có thể thông qua “hành động hòa giải quốc tế” thích hợp, thừa nhận “các ý nghĩa xuyên biên giới” của tiền mã hóa. Vấn đề của tiền mã hóa giai đoạn này mà họ cực lực phản đối là khía cạnh đầu tư đã quá lấn át khía cạnh áp dụng, khiến cho 1 số đồng tiền này bị đầu cơ quá nhiều.

Dựa theo tài liệu từ G20 Information Center, G20 là 1 nhóm không chính thức gồm 19 quốc gia và Liên minh châu Âu, và gồm đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới WB. Tiếng nói cua tổ chức trong nền tài chính, kinh tế địa cầu luôn có 1 sức nặng đáng kể.

Bitcoin bỗng nhiên trở thành hầm tránh bão khi cổ phiếu lao dốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0