Khi cán bộ ngân hàng làm lơ cho khách lừa đảo

Ba cán bộ ngân hàng ở Agribank CN Nam Hoa đã bỏ qua việc bạn dùng pháp lý giả, nâng khống giá trị tài sản chắc chắn... nên phải hầu toà Sau nhiều ng

Báo động việc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép ra nước ngoài
Công ty tư vấn tài chính cho vay nặng lãi 28% tháng
Chất lượng tài sản của BIDV cải thiện đáng kể

Ba cán bộ ngân hàng ở Agribank CN Nam Hoa đã bỏ qua việc bạn dùng pháp lý giả, nâng khống giá trị tài sản chắc chắn… nên phải hầu toà

Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, chiều ngày 4-9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Văn Phong (SN 1957, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi Nhánh Nam Hoa, TP.HCM – Agribank CN Nam Hoa) 11 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Thắng (SN 1977, nguyên Phó Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank – CN Nam Hoa ) và Trần Thị Khánh Ngọc (SN 1980, nguyên cán bộ tín dụng Agribank – CN Nam Hoa) mỗi bị cáo bị phạt 6 năm tù cộng về tội vi phạm một số quy định về cho vay trong vận hành của một số tổ chức tín dụng.

Trước đây, VKS yêu cầu HĐXX tuyên phạt bị cáo Phong từ 14 – 16 năm tù; bị cáo Thắng và Ngọc mỗi người từ 8 – 12 năm tù. HĐXX nhận định quá trình cho vay bị cáo Phong đã không tham khảo kỹ hồ sơ, phương án vay vốn.

Phong đã làm trái có quy định như không thẩm định tài sản, không tuân thủ quy định mà chỉ căn cứ vào hồ sơ của Trần Thị Minh Châu khai khống tài sản cho vay lớn hơn tài sản chắc chắn…

Hai bị cáo Thắng, Ngọc cộng Phong lập phê duyệt cho vay gián tiếp giúp sức cho Châu chiếm đoạt 190 tỉ. Đồng thời toà cũng cân nhắc một số tình tiết một số bị cáo thành khẩn khai báo, ông Phong có nhiều năm làm trong ngành ngân hàng để cân nhắc mức án thích hợp.

Khi cán bộ ngân hàng làm lơ cho khách lừa đảo - Ảnh 1.

Bị cáo Phong được dẫn giải về trại giam sau phiên xử

Trước khi hầu toà, bị cáo Thắng và Ngọc được ở ngoại. Và khi toà mở, bị cáo Thắng xin phép vắng mặt trong suốt quá trình xét xử vì bị ung thư. Bị cáo cũng từ chối luật sư bào chữa và bảo lưu toàn bộ lời khai ở CQĐT và phiên tòa trước.

Theo hồ sơ, năm 2005, bà Châu thành lập Công ty TNHH May Thiên Kim. Đến năm 2008, Công ty May Thiên Kim góp vốn có Công ty Techni Global Ltd (trụ sở ở Mỹ) thành lập Công ty TNHH Đá Tấm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Và bà Châu đứng tên giám đốc công ty.

Từ tháng 3-2009 đến tháng 6-2010, Phong làm giám đốc Agribank CN Nam Hoa) ký 5 hợp đồng tín dụng có Công ty của Châu. Phong đã chỉ đạo hai cấp dưới Thắng và Ngọc tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty Đá Tấm.

Khi thực hiện quy trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay vốn, cả ba đã “lờ” đi sai phạm trong các hồ sơ Châu đứng tên. Cụ thể, cả ba cán bộ ngân hàng này đã không đến tận nơi có tài sản khi thẩm định giá, không xác minh pháp lý bạn cung cấp, bỏ qua nhiều khâu trong qui định thẩm định hồ sơ vay vốn.

Theo đây nhà xưởng Châu thế chấp chỉ trị giá 5 tỉ đồng nhưng được duyệt cho vay đến 15 tỉ đồng. Các cán bộ ngân hàng này biết Châu sử dụng số tiền vay từ hợp đồng sau tất toán số nợ trong hợp đồng trước nhưng vẫn “lờ” đi.

Tính đến tháng 5-2016, Công ty Đá Tấm tất toán 3 hợp đồng. Hai hợp đồng còn lại không có khả năng chi trả, nợ gần 342 tỉ đồng (vốn và lãi suất). Sau khi thực hiện nhiều mánh lời lừa đảo, Châu đã bỏ trốn.

Theo cơ quan tố tụng, ba cán bộ ngân hàng này đã tạo điều kiện cho bà Châu sử dụng pháp lý giả, nâng khống thành công giá trị nhiều tài sản thế chấp (đất, dây chuyền sản xuất đá tấm…).

Ba cựu cán bộ Agribank – Chi nhánh Nam Hoa hầu tòa

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: