Khi Hàn Quốc bất ngờ bỏ ưu đãi visa cho người Việt

Việc 1 số người Việt làm giả pháp lý, lợi dụng đi du lịch rồi trốn ở lại Hàn Quốc khiến nhiều người bị vạ lây và mang tiếng xấu. Tổng Lãnh sự quán H

Đề xuất bỏ thanh tra cấp huyện, hợp nhất thanh tra với kiểm toán
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Xem Samsung là ong chúa để ứng xử!
Chủ tịch Thaco lý giải nguyên nhân thị trường Việt thiếu hụt xe hơi

Việc 1 số người Việt làm giả pháp lý, lợi dụng đi du lịch rồi trốn ở lại Hàn Quốc khiến nhiều người bị vạ lây và mang tiếng xấu.

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc (HQ) ở Việt Nam (VN) vừa thông báo: Từ ngày 10-6, những người có sổ tạm trú ở ba TP lớn gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ không được cấp visa năm năm theo loại hồ sơ dễ làm nữa. Nếu muốn nộp visa năm năm thì phải chứng minh tài chính như lẽ thường và phải đủ điều kiện đã đi HQ ít nhất bốn lần trong hai năm gần nhất.

Thông báo trên cũng nêu rõ: Với những người có sổ hộ khẩu ở ba TP lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng thì sổ hộ khẩu đây phải được cấp ít nhất 1 năm mới được xin visa năm năm theo dạng ưu đãi. Riêng những người có sổ hộ khẩu mới được cấp dưới 1 năm thì phải xin visa có chứng minh tài chính như lẽ thường.

“Đối có những trường hợp nghi ngờ mục đích nhập cảnh, cơ quan hữu trách có thể đề nghị thêm pháp lý chứng minh nghề nghiệp hoặc pháp lý chứng minh năng lực tài chính” – thông báo của Tổng Lãnh sự quán HQ nêu rõ.

Thay đổi lớn

Đây được xem là sự nhữngh tân lớn, tác động đến những người Việt muốn đi lao động, du lịch, công tác… ở HQ. Bởi trước đây, từ tháng 12-2018 HQ đã áp dụng chính sách bán hàng cấp visa nhiều lần trong thời hạn năm năm cho công dân VN có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Đặc biệt những người có hộ khẩu ở ba TP này hoàn toàn được miễn chứng minh tài chính khi xin visa nhiều lần có hiệu lực năm năm và 10 năm kể từ ngày cấp. Những đối tượng được cấp visa nhiều lần có thời hạn năm năm có thể lưu trú ở HQ trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh. Những đối tượng được cấp visa nhiều lần có thời hạn 10 năm có thể lưu trú ở HQ tới 90 ngày sau khi nhập cảnh.

Đại diện 1 doanh nghiệp du lịch nhìn nhận HQ bất ngờ siết visa trở lại vì hiện trạng người Việt cư trú hoặc lao động bất hợp pháp ở HQ. Cụ thể, nhiều người có sổ tạm trú sẽ không được cấp visa năm năm nữa vì thời gian qua có hiện trạng 1 số người ở những tỉnh đổ ra Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM làm giả giấy tạm trú để xin visa sang HQ. Điều này gây ra cảnh bát nháo, hỗn loạn và ảnh hưởng đến những người muốn đi du lịch thực sự.

“Nay HQ siết visa sẽ gây gặp khó cho những cá nhân đi du lịch tự do, nhất là những người có nhu cầu quay lại HQ nhiều lần” – vị đại diện doanh nghiệp du lịch trên nhận định.

Anh Tiến Thành (Tân Bình, TP.HCM), 1 người từng nhiều lần đi du lịch HQ, bày tỏ việc HQ siết chính sách bán hàng do 1 số người làm giả pháp lý hay lợi dụng đi du lịch rồi trốn ở lại HQ. Chính điều này khiến nhiều người bị vạ lây và mang tiếng xấu.

Khi Hàn Quốc bất ngờ bỏ ưu đãi visa cho người Việt - Ảnh 1.

Hàng ngàn người xếp hàng chờ xin số thứ tự cấp visa đi Hàn Quốc ở khu vực phòng lãnh sự của Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: VIẾT THỊNH

“HQ muốn tạo thuận lợi cho dân VN xin visa dễ hơn nhưng chính người Việt lại làm khó họ. Bằng chứng là hàng ngàn người ùn ùn kéo nhau làm visa, chen lấn, giành giật phiếu chờ xin visa đi HQ gây ra hiện trạng quá tải… Nay việc đi HQ sẽ bị soát xét kỹ hơn, thời gian xét duyệt visa bị kéo dài hơn. Điều này đang gây tổn thất không chỉ cho những doanh nghiệp du lịch mà cả những người muốn đi du lịch thực sự” – anh Thành nói.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch HQ, năm 2018 HQ đâyn hơn 457.000 lượt khách du lịch VN, tăng trưởng 41% so có năm 2017. VN cũng giữ vững địa điểm là phân khúc có mức tăng trưởng cao nhất trên toàn địa cầu đối có du lịch Hàn.

Ngăn chặn đi du lịch giả

Nhiều doanh nghiệp du lịch cũng nhìn nhận có sự điều chỉnh chính sách bán hàng visa của HQ trước mắt sẽ ảnh hưởng đến người muốn đi xuất khẩu lao động dạng tạm trú và những người du lịch tự do. Riêng đối có khách du lịch theo tour hiện chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Bà Trương Thị Thu Giang, Phó Giám đốc Ban tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, khẳng định: “Chính sách visa mới của HQ chưa ảnh hưởng nhiều đến dịch vụ tour trọn gói. Vì lẽ thường những doanh nghiệp du lịch chỉ làm visa 1 lần cho khách đi theo đúng tour đây chứ không làm visa năm năm”.

Cùng nhìn nhận trên, ông Hoàng Đức Huy, Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, cho rằng về mặt nào đây, việc HQ điều chỉnh chính sách bán hàng visa năm năm là “bước lùi tích cực”. Nghĩa là phía HQ sẽ tham khảo cấp visa đúng cho những người muốn đi du lịch thực sự (chứ không phải lợi dụng đi du lịch rồi trốn ở lại HQ – PV) được thuận lợi.

Ông Huy dẫn chứng từ khi HQ áp dụng chính sách bán hàng ưu đãi visa năm năm cho người Việt, những người có sổ hộ khẩu hoặc tạm trú của ba TP trên tiện dụng đi HQ dẫn đến hiện trạng quá tải, bát nháo. Thậm chí có thời điểm chính bản thân doanh nghiệp của ông rất vất vả để xin visa cho khách. Do vậy việc siết lại visa cũng có mặt lợi là ngăn chặn hiện trạng đi du lịch giả, làm giả giấy tạm trú để xin visa sang HQ.

Trong khi đây, trả lời câu hỏi liệu việc siết lại chính sách bán hàng visa có gây gặp khó và ảnh hưởng đến khách Việt đi du lịch HQ không, đại diện Tổng cục Du lịch HQ ở VN nói việc có những điều chỉnh về đối tượng được phép nộp visa năm năm, trong ngắn hạn sẽ chưa thấy được tác động rõ nét đến lượng khách du lịch VN đi HQ. Tuy nhiên, về lâu dài nó tác động thế nào thì cần có thời gian theo dõi.

Lý do Hàn Quốc siết visa trở lại Lý giải về sự nhữngh tân chính sách bán hàng visa khá bất ngờ này, đại diện Tổng Lãnh sự quán HQ ở VN cho biết lý do do thời gian gần đây, dù đã áp dụng siết chặt việc thẩm tra cấp thị thực nhưng những trường hợp công dân những TP lớn có thị thực nhiều lần hiệu lực năm năm lưu trú bất hợp pháp ở HQ tăng thêm đột biến. “Do đây, việc giới hạn đối tượng được xin cấp thị thực năm năm đối có đối tượng cư trú ở những TP lớn đã có điều chỉnh” – vị đại diện Tổng Lãnh sự quán HQ nói thêm.

Vì sao Hàn Quốc nhữngh tân chính sách bán hàng visa có công dân VN?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: