Khi tái cơ cấu nền kinh tế vẫn gắn với 4 chữ “nhưng”

Tái cơ cấu nền kinh tế cần gắn có ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng và tăng cường địa vị vùng động lực tăng trưởng như Tp.HCM, Hà Nội... "Tăng trưởn

Bộ trưởng “phàn nàn” việc truy thu thuế Unilever, Tổng kiểm toán dùng quyền tranh luận
Sai phạm tại VEAM: Bộ Công Thương chuyển thêm hồ sơ sang Bộ Công an
Bộ Công an nói gì về nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà

Tái cơ cấu nền kinh tế cần gắn có ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng và tăng cường địa vị vùng động lực tăng trưởng như Tp.HCM, Hà Nội…

“Tăng trưởng kinh tế GĐ vừa qua đã có dấu hiệu suy giảm và thậm chí, có thể trở thành thách thức khó vượt qua nếu tư duy về thể chế kinh tế, quản lý kinh tế của ta không có một sốh tân”, TS.Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói.

Đây là nhận định được TS.Nguyễn Đình Cung nêu ở hội thảo Đánh giá giữa kỳ kết quả cơ cấu lại nền kinh tế GĐ 2016-2020 do CIEM phối hợp có Chương trình Australia hỗ trợ cải một sốh kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) tổ chức ngày 5/9.

Thách thức khó đã đi vào hoạt động mục tiêu

Kết quả sơ bộ về tái cơ cấu nền kinh tế GĐ 2016-2018 cho thấy, trong số 16 định hướng, chính sách bán hàng lớn và 120 nhóm nhiệm vụ thực hiện ở cấp bộ ngành được Nghị quyết 27/NQ-CP đưa ra, chỉ có 25,8% nhiệm vụ đã triển khai và có kết quả rõ ràng; 57,5% nhiệm vụ đang triển khai nhưng chưa có kết quả rõ ràng; 16,7% nhiệm vụ đã triển khai và chưa ra kết quả.

Đánh giá chung về 16 mục tiêu, định hướng lớn, CIEM nhận định 24% mục tiêu cơ cấu lại chuẩn bị đã đi vào hoạt động; 32% có khả năng đã đi vào hoạt động và 41% mục tiêu sẽ khó đã đi vào hoạt động.

Vì vậy, theo TS.Nguyễn Đình Cung, mặc dù chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, biện pháp tăng trưởng có một sốh tân tích cực… song nền kinh tế vẫn gắn có 4 chữ “nhưng”.

Thứ nhất, đây là biện pháp phân bổ nguồn lực chưa một sốh tân, nguồn lực về căn bản chưa được phân bố lại theo hướng nâng cao hiệu quả.

Thứ hai, một số dòng chảy lớn trong nền kinh tế như chuyển nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ, nông thôn sang đô thị, Nhà nước sang tư nhân hay khu vực chính thức thành phi chính thức… vẫn đang diễn ra rất chậm.

Thứ ba, một số động lực tăng trưởng hiện hành đã tới hạn và suy giảm năng lượng nội sinh cho tăng trưởng kinh tế GĐ tới.

Thứ tư, việc duy trì tăng trưởng cao và bền vững như mức tăng trưởng giai đoạn này là thách thức lớn nếu không một sốh tân khác biệt về tư duy, cải một sốh thể chế, chỉ đạo điều hành phân bố, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực Nhà nước, và tạo cực tăng trưởng động lực cho nền kinh tế.

PGS.TS Vũ Sỹ Cương, Học viện Tài chính, Bộ Tài chính cho rằng nền kinh tế đang không chỉ diễn ra bất cập trong phân bổ nguồn lực đầu tư mà còn có câu chuyện “trên bảo dưới không nghe” khi việc phân bổ nguồn lực, sử dụng nguồn lực ngân sách công chưa minh bạch và thiếu hiệu quả.

Hỗ trợ công ty tiềm năng phát triển

Trong bối cảnh này, ông Cung cho rằng việc phải làm khi này là phải có biện pháp để xử lý 4 chữ “nhưng”. “Những biện pháp hiện có như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, xử lý nợ xấu… cần phải tăng diện tích, tốc độ và chắc chắn tính thực chất, đầy đủ, không hình thức, nửa vời. Phải có nhóm chuyên gia độc lập thẩm định một số dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành… trước khi trình Chính phủ. Cách thức quản lý kinh tế của ta giai đoạn này là biện pháp can thiệp quá sâu vào nội bộ công ty. Cách quản lý này là phi khoa học và phi phân khúc và rất bất hợp lý”, TS.Nguyễn Đình Cung nêu quan điểm.

Theo đây, CIEM đề xuất việc phân bổ nguồn lực cần thực hiện một số biện pháp mạnh theo hướng phân khúc và phân khúc hơn, phát triển một số công ty tư nhân theo hướng thực hiện một số biện pháp hỗ trợ các công ty thành công. Tập hợp một số dự án đầu tư diện tích lớn của tư nhân trong nước trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch… Lựa chọn, chỉ đạo một số địa phương, bộ có liên quan giải quyết ngay vướng mắc về đất đai, môi trường kinh doanh để đất đã giao đưa vào sử dụng. Giải quyết một số bất hợp lý về thuế, nhập khẩu, một số loại phí…

Về tái cơ cấu công ty nhà nước, theo TS.Nguyễn Đình Cung, thay vì nỗ lực tái cơ cấu dự án, công ty thua lỗ, cần tập trung thực hiện tái cơ cấu toàn diện, tập trung đầu tư, hỗ trợ công ty tốt, có tiềm năng phát triển. “Như rà roát, loại bỏ khoản trợ cấp có công ty nhà nước, loại bỏ hành vi độc quyền; rà soát danh mục dự án đầu tư, chỉ đạo, hỗ trợ và tập trung thực hiện dự án tốt. Tập trung đầu tư vào công ty quản trị tốt, đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn có ít nhất 20%/năm”, CIEM đề xuất.

Đặc biệt, theo người đứng đầu CIEM, tái cơ cấu nền kinh tế cần gắn có ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng và tăng cường địa vị vùng động lực tăng trưởng như Tp.HCM, Hà Nội… “Chúng ta kêu gọi nhân tài Việt Nam ở nước ngoài về đâyng góp thi công kinh tế trong nước. Chúng ta trước hết hãy phát huy hết trí tuệ người trong nước vì chừng nào thể chế kinh tế còn bất cập, môi trường kinh doanh còn chưa minh bạch, người Việt còn phải ra Singapore để thành lập công ty thì người Việt Nam vẫn sẽ ra đi hay người Việt Nam ở nước ngoài cũng khó trở về”, ông Cung nhận định.

Bức tranh kinh tế Việt Nam 2018: Dự báo nhiều gam màu sáng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: